UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thương mại công bằng giúp nông dân thoát nghèo

Trả tiền cho nông dân làm nên sự khác biệt rất lớn đến khả năng tự sinh tồn của họ

Ngày 11 tháng 3 năm 2015

Thương mại công bằng giúp nông dân thoát nghèo

Bộ tộc bản địa Aeta sinh sống như những người nông dân ở các làng nội địa phía bắc Philippines (Ảnh của Joe Torres)

Juan và Maria de la Costa sống với ba đứa con ở vùng núi tỉnh Zambales, khoảng 140 km về phía bắc Manila. Họ là nông dân bộ tộc bản địa Aeta còn lại, họ phải vất vả làm việc với những gì họ có thể trồng.

Giống như hàng triệu người dân bản địa nghèo nàn, Juan và Maria đã bị đẩy ra khỏi vùng đất tổ tiên của họ và đã làm việc cực nhọc trên một mảnh đất mà họ không sở hữu.

Họ sống trong một túp lều cỏ 100 mét vuông. Không có điện, không có điều kiện vệ sinh và không có nước. Giống như rất nhiều người nghèo trên thế giới, cặp vợ chồng này sinh sống bên cạnh cuộc sống trong một thời đại của các tòa nhà chọc trời.

Juan không biết gì về các nguyên nhân của đói nghèo của mình. Anh không biết rằng ít nhất 140 gia đình cai trị đất nước này. Anh cũng không biết rằng hầu hết người Philippines chịu khổ như anh.

Juan và các con của anh ở trong bóng tối của sự vô minh. Anh và những người như anh không biết rằng họ đã trở thành nguồn lao động giá rẻ mà người giàu có thể tiếp tục kiểm soát sự giàu có của quốc gia.

Ở Philippines, nếu người có lương tâm hay nhà báo đi phơi bày tình trạng bất công và bất bình đẳng này họ có thể bị đe dọa, tấn công hoặc đánh cho đến chết.

Nhiều linh mục, mục sư và giáo dân Kitô giáo đã bị ám sát vì lên tiếng chống lại bất công, vi phạm nhân quyền và các cuộc xung đột ở khu vực phía nam của đất nước.

Sự mất cân đối lớn và phân chia giữa phía bắc của đất nước và Mindanao ở miền nam vẫn còn lớn. Tình hình bất công dẫn đến lao động như nô lệ rẻ mạt.

Juan và Maria chỉ biết rằng các thương nhân ở thị trấn mua xoài của nông dân nghèo chỉ có bốn hoặc năm peso (khoảng US $ 0.11) cho một kg. Và nếu Juan không bán ở mức giá đó, trái cây sẽ bị thối trong khí hậu nhiệt đới nóng.

Nhưng giá này không tương xứng với công việc khó khăn của Juan và anh phải đi bộ đoạn đường dài vào thị trấn. Anh không có giỏ hàng, do đó anh phải mang giỏ xoài trên lưng.

Tham lam, bất công và hoàn toàn thiếu sự giúp đỡ của chính phủ đứng sau tình trạng rất không đồng đều này vốn là nguyên nhân gây khó khăn cho người dân bản địa và những người nông dân nghèo. Con cái của họ sẽ vẫn nghèo và thất học.

Dự án Hội chợ Triển lãm Preda là một chương trình được Tổ chức Preda thực hiện, tổ chức NGO này nhằm giúp nông dân và các người làm thủ công mỹ nghệ truyền thống nhỏ.

Là một phần của dự án Preda, họ mua xoài cho Juan với giá gấp ba lần giá mà các lái buôn trả. Juan và Maria và người dân ở làng khác đều rất thích.

Thương mại công bằng đang đưa sự công bằng kinh tế cho người nghèo và người bị bóc lột. Đó là một phong trào mang lại sinh kế với phẩm giá cho hàng trăm ngàn người nghèo trên thế giới bằng cách thúc đẩy các điều kiện kinh doanh tốt hơn cho họ.

Điều này liên quan đến việc trả giá cao hơn cho người xuất khẩu do những người có lương tâm trong thế giới giàu có, họ muốn sống các giá trị Tin Mừng và các nguyên tắc của công bình, và đặt họ vào việc thực hành theo những cách thức mang ý nghĩa và thiết thực. Philippines cần nhiều hơn về điều này.

Những người mua các sản phẩm thương mại công bằng tin vào việc thay đổi thế giới bằng cách tiếp cận và giúp đỡ những người cần nó nhất.

Họ hỗ trợ thông qua người buôn bán công bằng trong thế giới đang phát triển, người làm việc chăm chỉ để giúp bản thân và gia đình của họ. Chúng hỗ trợ và bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền, các linh mục, mục sư và những người làm việc cho quyền con người và kinh tế.

Họ tin rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói sứ điệp Tin Mừng và Kitô giáo là phục vụ vô vị lợi và thực thi công bình.

Thương mại công bằng là cửa thoát khỏi cảnh nghèo đói. Nó là một trong những cách tốt nhất để giúp dân khắc phục sự bất công, áp bức và đói nghèo, và để có một cuộc sống đàng hoàng.

Tất cả chúng ta phải nỗ lực nhiều để sử dụng năng lực của mình hầu giúp đỡ người khác khi chúng ta mua sản phẩm của họ.

Thương mại công bằng có thể chi phí nhiều hơn một chút, nhưng khách hàng không thiên vị xét thấy rằng lương và lợi ích được chi trả và họ không muốn ăn thực phẩm gây khó khăn và bất công cho người khác. Họ muốn giúp thay đổi thế giới và sống đức tin của họ, đặc biệt là trong mùa Chay này.

Cha Shay Cullen thành lập Tổ chức Preda ở thành phố Olongapo vào năm 1974 để thúc đẩy nhân quyền và các quyền của trẻ em, đặc biệt là nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng