UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Truyền thông lên án cuộc phóng thích nghi phạm vụ thảm sát ở Maguindanao

Thẩm phán cho là sự im lặng tại cuộc họp bí mật không đủ căn cứ để tiếp tục giam giữ

Ngày 11 tháng 3 năm 2015

Truyền thông lên án cuộc phóng thích nghi phạm vụ thảm sát ở Maguindanao

Các nhà báo biểu tình kêu gọi công lý trong ngày kỷ niệm vụ thảm sát Maguindanao cuối tháng Mười Một năm qua (Ảnh của Maki Macaspac)

Các tổ chức truyền thông Philippines vào hôm thứ Ba lên án lệnh của tòa án cho tự do tạm thời một trong những nghi phạm chính của vụ thảm sát 58 người năm 2009, 32 người trong số đó là nhà báo, ở miền nam Philippines.

“Làm sao thẩm phán lại có thể thả một nghi phạm chính trong một vụ giết người khủng khiếp,” Joel Sy Egco, chủ tịch Trung tâm Báo chí quốc gia của Philippines cho biết. “Thật là điên rồ,” ông nói với ucanews.com qua điện thoại.

Hôm thứ Hai, Hội đồng xét xử Tòa án Thành Phố Quezon trả tự do tạm thời cho Datu Sajid Islam Ampatuan người đã trả một trái phiếu 262,000 Mỹ kim cho sự tự do của mình.

Ampatuan là thống đốc tỉnh Maguindanao tại thời điểm vụ thảm sát xảy ra. Ông là con trai của cựu thống đốc Maguindanao Andal Ampatuan Sr, cháu của gia tộc Ampatuan đã bị buộc tội âm mưu thực hiện vụ thảm sát.

Trong số 197 cáo buộc trong cái gọi là cuộc thảm sát Maguindanao, thì 15 cáo buộc thuộc về gia tộc Ampatuan.

Thẩm phán Jocelyn Solis-Reyes nói rằng việc phóng thích Ampatuan cho thấy một sự thất bại của việc truy tố để thiết lập bằng chứng mạnh mẽ bảo đảm tiếp tục giam giữ bị cáo.

Thẩm phán cho biết việc truy tố “không nêu được bất cứ cơ sở pháp lý nào cho tuyên bố của mình về sự im lặng đó, trong khi việc tiến hành một cuộc họp bí mật, đã chấp nhận việc bồi thường của tội phạm”.

Nhưng Egco cho biết sự im lặng của Ampatuan “đã là bằng chứng về sự đồng ý của ông liên quan đến vụ thảm sát và không phải là một cái cớ để kết luận thiếu bằng chứng mạnh mẽ”.

“Đối với một tội phạm ở cường độ này, không có bảo lãnh nào được phép,” Egco nói.

Liên minh quốc gia các nhà báo Philippines trong một tuyên bố cho biết họ đang “hết sức thất vọng” về việc phóng thích Ampatuan.

“Chúng tôi lo ngại cho quá trình tìm kiếm công lý cho 58 nạn nhân, 32 người trong số họ làm về truyền thông, đây là sự việc tồi tệ nhất về bạo lực bầu cử trong lịch sử gần đây của Philippines và là cuộc tấn công đẫm máu trên báo chí từng được ghi nhận,” Liên đoàn cho biết.

“Quyết định của tòa án cấp Sajid Ampatuan lãnh là một sự xúc phạm đến gia đình các nạn nhân trong vụ thảm sát và tự do báo chí trong nước”, các biên tập viên Cao đẳng Guild của Philippines trong một tuyên bố riêng biệt cho biết.

Tổ chức các ấn phẩm của 750 sinh viên trong nước cho biết đây là “điều gây phẫn nộ trên quyết định của tòa án”.

Egco nói rằng việc phóng thích Ampatuan là một “sự ô nhục” khác đối với Tổng thống Benigno Aquino, trước đó ông đã hứa sẽ tìm công lý cho các nạn nhân vụ thảm sát.

Ông đổ lỗi cho chính phủ đã cho thấy “sự thiếu quan tâm và tập trung vào các diễn tiến sau này” của vụ việc đó vốn “đã khuyến khích một số nơi nhạo báng hệ thống tư pháp hình sự trong việc ủng hộ bị cáo”.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tư pháp Leila De Lima cho biết ông đã chỉ đạo các công tố viên có những hành động thích đáng trong vụ việc này.

“Tôi đã đưa ra các hướng dẫn bồi thẩm đoàn… để áp dụng các biện pháp khắc phục thích hợp [càng sớm càng tốt],” De Lima cho biết.

Ủy ban bảo vệ nhà báo ở New York đã gọi vụ thảm sát Maguindanao là “cuộc tấn công đẫm máu nhất trên báo chí từng ghi nhận”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng