UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Căng thẳng leo thang tại Karachi sau vụ bố ráp chính đảng HQ

Nhà chức trách Pakistan khẳng định Phong trào Muttahida Qaumi chứa chấp tội phạm

Ngày 12 tháng 3 năm 2015

Căng thẳng leo thang tại Karachi sau vụ bố ráp chính đảng HQ

Những người ủng hộ Phong trào Muttahida Qaumi (MQM) tập trung tại các văn phòng đảng này hôm thứ Tư ở Karachi. (Ảnh: ucanews.com)

Tình hình căng thẳng và lo sợ xảy ra khắp Karachi, thành phố lớn nhất Pakistan hôm thứ Tư sau khi cảnh sát cơ động bố ráp trụ sở chính của chính đảng có ảnh hưởng nhất trong thành phố này vào sáng sớm.

Được biết có một người bị chết trong vụ bố ráp các văn phòng của Phong trào Muttahida Qaumi (MQM).

Đại tá Tahir Mahmood, người phát ngôn cho cảnh sát cơ động, nói “dựa theo tin tức tình báo và định thời điểm cụ thể” cảnh sát đã tiến hành vây bắt các tội phạm tình nghi ẩn trốn trong các văn phòng này.

Ông cho biết những kẻ đâm thuê chém mướn, tử tù và những nghi phạm giết người bị cảnh sát truy nã đã bị bắt.

Faisal Mota, người bị tòa án Pakistan tuyên án tử hình vì tội giết hại một nhà báo, cũng bị bắt, ông nói thêm.

Cảnh sát còn tịch thu nhiều loại vũ khí được họ miêu tả là tinh vi.

“Chúng tôi đã tịch thu nhiều loại vũ khí bị cấm ở Pakistan. Theo tôi nghĩ, họ ăn cắp những khẩu súng này của Nato”, ông nói.

Ông ám chỉ số súng bị đánh cắp trong các chuyến hàng được chuyển cho binh lính Tây phương phục vụ tại Afghanistan khi đi qua Pakistan.

“Chúng tôi sẽ điều tra xem các vũ khí này đến đây bằng cách nào”, ông nói.

Amir Khan, nhân vật cấp cao của MQM, đã bị bắt để thẩm vấn về sự có mặt của các tội phạm trong các văn phòng của đảng này, ông cho biết.

Faisal Sabzwari, nhà lập pháp thuộc MQM, xác nhận cuộc bố ráp nhưng không thừa nhận có tội phạm trong các văn phòng này.

“Người phát ngôn cho cảnh sát cơ động nói họ phát hiện có vũ khí trong văn phòng của chúng tôi. Vâng, chúng tôi có vũ khí, theo pháp luật và hiến pháp của Pakistan, chỉ để tự vệ tránh những kẻ cực đoan, Taliban và những kẻ giết mướn”.

Sabzwari buộc tội cảnh sát cơ động đã giết chết nhân viên của MQM là Waqas Ali Shah trong lúc bố ráp. Thiếu tướng Bilal Akbar, chỉ huy cảnh sát cơ động, phủ nhận lời cáo buộc này, và phát biểu với đài truyền hình địa phương rằng viên đạn bắn chết nhân viên này là của một loại súng khác với súng của cảnh sát cơ động.

Sabzwari nói đảng của ông sẽ kêu gọi “một ngày phản đối trong ôn hòa”.

Cuộc bố ráp khơi lên lo sợ bạo lực có thể xảy ra ở Karachi và khiến các hoạt động kinh doanh, trường học và giao thông công cộng đóng cửa. MQM có nguồn hỗ trợ lớn ở Karachi và kiểm soát thành phố này cách độc đoán.

Trong thông cáo, Hội Trường Tư thục Toàn Karachi nói các trường học của họ sẽ tiếp tục đóng cửa do tình hình căng thẳng.

Hai xe ôtô và một xe lam bị đốt cháy trong các vùng Gulistan-e-Jauhar và Karimabad của thành phố hôm 11-3, nhưng chưa biết người chịu trách nhiệm.

Những người ủng hộ MQM đã đốt vỏ xe và phong tỏa đường sá để phản đối vụ bố ráp. Sau đó rất đông nhân viên và người ủng hộ MQM đã tập trung tại các văn phòng của đảng này và hát các khẩu hiệu chống cảnh sát cơ động.

MQM, có lãnh đạo là Altaf Hussain đang sống lưu vong ở London, nắm giữ 23 ghế trong Quốc hội, gần như tất cả đều ở Karachi.

MQM thành lập năm 1984 nhằm đối phó tình trạng người Mohajir bị gạt ra bên lề xã hội. Mohajir là các di dân chạy trốn khỏi Ấn Độ giữa lúc diễn ra bạo lực khi tiểu lục địa này bị chia cắt.

Hussain vẫn còn là một nhân vật rất có thế lực tại Karachi, cảng chính và là trung tâm kinh tế của Pakistan, ông kiểm soát tốt thành phố này từ London, và nói chuyện với những người ủng hộ qua loa phóng thanh kết nối với điện thoại.

MQM nói họ là tiếng nói của chủ nghĩa thế tục và xu hướng chính trị ôn hòa, mặc dù các nhà chỉ trích buộc tội họ hoạt động giống như một tổ chức mafia.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng