UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam chỉ tiến bộ khiêm tốn về tự do tôn giáo

Kitô hữu và người Hồi giáo vẫn còn bị ngược đãi và sách nhiễu

Ngày 12 tháng 3 năm 2015

Việt Nam chỉ tiến bộ khiêm tốn về tự do tôn giáo

Một gia đình người Thượng đứng chụp hình tại tỉnh Ratanakkiri của Campuchia hồi tháng Giêng sau khi chạy trốn sự ngược đãi ở Việt Nam. Sau đó gia đình này bị chính quyền Campuchia bắt và trục xuất (Ảnh: ADHOC)

Việt Nam đang tiến bộ về tự do tôn giáo nhưng chưa đảm bảo quyền lợi cho các nhóm Kitô hữu và Hồi giáo thiểu số, theo báo cáo mới được trình lên Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba.

Sau chuyến viếng thăm Việt Nam năm ngoái bị cản trở do các chức sắc tôn giáo bị sách nhiễu và giám sát, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo Heiner Bielefeldt nói nhiều hoạt động tôn giáo tại Viêt Nam vẫn còn phải trải qua những thủ tục quá rườm rà do chính quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đề ra.

“Trong khi đời sống tôn giáo và tính đa dạng tôn giáo là một thực trạng tại Việt Nam ngày nay, quyền tự trị và sinh hoạt của các cộng đồng tôn giáo hay tín ngưỡng độc lập, đó là những cộng đồng không được công nhận, vẫn còn bị hạn chế và không an toàn, trong đó quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng của các cộng đồng như thế bị vi phạm trắng trợn qua hành động giám sát, đe dọa, sách nhiễu và ngược đãi liên tục”, ông Bielefeldt nói trong báo cáo trình bày tại Geneva.

Người Thượng Kitô hữu và người Chăm Hồi giáo thiểu số nằm trong các nhóm bị ngược đãi nhất, ông nói thêm.

Trong những tháng gần đây, có hàng chục người Thượng vượt biên sang Campuchia xin tị nạn. Tuy nhiên, đa số bị chính quyền Campuchia trục xuất về lại Việt Nam.

Chính quyền khăng khăng đòi kiểm soát tôn giáo thông qua các tổ chức nhà nước vẫn còn là vấn đề chính, gây căng thẳng giữa những tôn giáo được chính quyền công nhận và những tôn giáo đòi độc lập, theo báo cáo.

Chuyến viếng thăm Việt Nam của ông Bielefeldt hồi tháng 7 năm ngoái bị cản trở do chính quyền cố tình giám sát và đe dọa những người ông muốn gặp trong ba tỉnh, nhưng chính quyền Việt Nam đã phủ nhận việc này tại Geneva hôm thứ Ba.

“Trong khi còn có khả năng cải thiện hơn nữa, Việt Nam tin rằng đáng lẽ những nỗ lực và thành công trong việc đẩy mạnh tự do tôn giáo hay tín ngưỡng được phản ánh trong báo cáo một cách khách quan và toàn diện”, chính phủ Việt Nam nói.

Đời sống tôn giáo ở Việt Nam “năng động”, với 95% dân thực hành tôn giáo hay tín ngưỡng, Việt Nam nói thêm. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc đưa ra con số thấp hơn nhiều, ước tính có 24 triệu trong số 90 triệu dân theo những tôn giáo được công nhận, trong đó có 11 triệu Phật tử, 6,5 triệu người Công giáo và 2,5 triệu tín đồ Cao Đài.

Trong thông cáo trùng với lúc Liên Hiệp Quốc phát hành báo cáo, tổ chức Christian Solidarity Worldwide kêu gọi chính quyền Việt Nam biến tự do tôn giáo thành “hiện thực” chứ không phải là một món đồ trưng bày do nhà nước kiểm soát, đặc biệt là đối với người Công giáo và Kitô hữu thiểu số.

Trong những năm gần đây Việt Nam nỗ lực nối lại quan hệ với Vatican sau nhiều năm cắt đứt quan hệ từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.

Đầu năm 2011, Tòa Thánh bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli làm phái viên không thường trú đầu tiên tại Việt Nam, ngài thường xuyên viếng thăm Việt Nam, và hồi tháng 9 hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán hướng đến khôi phục quan hệ đầy đủ.

Đức Tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn lưu ý quan hệ giữa Hà Nội và Vatican ấm lên sau khi ngài được Đức Thánh cha nâng lên hồng y hồi tháng Giêng, và cũng trong tháng này Đức Hồng y người Ý Fernando Filoni, Tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo, có chuyến viếng thăm đầu tiên tại Việt Nam.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng