UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc khẳng định quyền chọn người hiện thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Chủ tịch Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo nhà nước buộc tội lãnh tụ tinh thần Tây Tạng ‘phản bội cả hai’

Ngày 16 tháng 3 năm 2015

Trung Quốc khẳng định quyền chọn người hiện thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự sự kiện National Prayer Breakfast tại Washington, DC, hôm 5-2-2015 (Ảnh: AFP/Saul Loeb)

Một viên chức tôn giáo cấp cao trong chính phủ Trung Quốc khẳng định hôm thứ Tư rằng Bắc Kinh phải chọn người thay thế Đức Đạt Lai Lạt Ma khi đảng Cộng sản gia tăng áp lực yêu cầu lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng không được nói gì về việc chọn người kế vị.

Buộc tội Đức Đạt Lai Lạt Ma “phản bội cả hai”, vừa phản bội Phật giáo và Trung Quốc, chủ tịch Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo Zhu Weiqun nói vị lãnh tụ 79 tuổi đang sống lưu vong phải rút lại những lời bình luận gần đây nói rằng dòng dõi Lạt Ma có thể sẽ kết thúc sau khi ông qua đời.

“Mọi bước tiến hành đều phải được báo lên chính quyền trung ương và có sự chấp thuận”, Zhu nói.

Hôm thứ Hai, thống đốc Tây Tạng do Bắc Kinh chỉ định Padma Choling buộc tội Đức Đạt Lai Lạt Ma “báng bổ” vì đưa ra những lời bình luận năm ngoái nói rằng ngài có thể không có người kế vị.

Chính quyền Trung Quốc gia tăng chỉ trích Đức Đạt Lai Lạt Ma trong tuần này trùng với ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa thất bại của người Tây Tạng chống chế độ cầm quyền Bắc Kinh năm 1959.

Kỷ niệm sự kiện này hôm thứ Ba, thủ tướng Tây Tạng lưu vong Lobsay Sangay kêu gọi quyền tự trị nhiều hơn và không thừa nhận có những nỗ lực hướng đến độc lập hoàn toàn.

“Nếu chúng ta tiếp tục đoàn kết, và kết hợp các truyền thống phong phú của các bậc tiền bối với sự đổi mới và năng động của thế hệ trẻ, tôi tin chắc rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài đáp ứng nguyện vọng của chúng ta”, ông phát biểu.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng Reuters cũng hôm Ba, ông Sangay nói việc Trung Quốc khăng khăng đòi chọn người kế vị Đức Đạt Lai Lạt Ma giống với việc cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro cố tâm bổ nhiệm Đức Giáo hoàng tiếp theo vậy.

Năm 1995, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận ra một cậu bé ở Tây Tạng là hiện thân của Panchen Lama, nhân vật thứ hai trong Phật giáo Tây Tạng.

Phản ứng lại điều đó, chính quyền Trung Quốc đã quản thúc cậu bé và chỉ định một người thay thế nhằm ngăn chặn nỗ lực duy trì truyền thống chỉ định Lạt Ma hàng trăm năm nay của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người kế vị được ngài chọn lần này trở thành vị Lạt Ma thứ 15.

Năm ngoái, Đức Đạt Lai Lạt Ma gợi ý ngài có thể rút lại việc chỉ định người kế vị, và việc này sẽ chấm dứt truyền thống này, nhưng Bắc Kinh đã phản ứng dữ dội và nói rằng vị Lạt Ma Tây tạng sống lưu vong không có quyền thay đổi truyền thống chọn người hiện thân của Đức Lạt Ma vì chính quyền sẽ đảm nhận việc này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng