UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các Kitô hữu giận dữ phản đối các vụ đánh bom nhà thờ ở Lahore

Nhóm nhân quyền Công Giáo địa phương cáo buộc chính phủ bỏ qua các thỉnh nguyện về an ninh tốt hơn

Ngày 17 tháng 3 năm 2015

Các Kitô hữu giận dữ phản đối các vụ đánh bom nhà thờ ở Lahore

Các Kitô hữu biểu tình tại Karachi vào ngày Chúa Nhật sau vụ đánh bom hai nhà thờ ở Lahore (Ảnh: ucanews.com)

Khoảng 5.000 Kitô hữu tập trung tại thành phố Lahore Pakistan hôm thứ hai, chặn đường và la hét với các khẩu hiệu phản đối chính phủ trong ngày thứ hai cuộc biểu tình chống lại hai vụ đánh bom tự sát của Taliban vào các nhà thờ đã giết chết 15 người và làm hàng chục người bị thương.

Các vụ nổ chết người diễn ra đồng thời ở bên ngoài nhà thờ Công giáo thánh Gioan và nhà thờ Tin lành Chúa Kitô tại Youhanabad, một địa điểm có hơn 130.000 Kitô hữu.

Bộ trưởng Nội vụ Punjab Col Shuja Khanzada đưa số người chết là 15.

Ông cho biết những kẻ đánh bom tự sát nổ tung mình bên ngoài nhà thờ sau khi bị các quan chức an ninh thách thức.

“Toàn nước chia sẻ nỗi đau của anh em Kitô giáo chúng ta và một cuộc điều tra đã được bắt đầu trong vụ việc này. Những người tham gia âm mưu này sẽ sớm bị đưa đến kết cục hợp lý của họ,” Khanzada nói.

Cảnh sát trưởng Punjab Mushtaq Sukhera nói rằng những kẻ đánh bom không thực hiện được các mục tiêu đã dự định.

“Nếu mọi người vào nhà thờ, chúng có thể gây nên một sự tàn sát ghê gớm cho khoảng 800 tín hữu, kể cả phụ nữ và trẻ em, ở bên trong,” ông nói.

Jamaat-ul-Ahrar phe Taliban Pakistan mô tả các vụ nổ sẽ như các cuộc tấn công tự sát và thề sẽ tiếp tục chiến dịch của họ cho việc thi hành luật Hồi giáo Sharia, trong một tuyên bố gửi qua email cho các phương tiện truyền thông.

Một thời gian ngắn sau vụ đánh bom, hàng ngàn Kitô hữu nổi giận chặn đường, đập phá một trạm xe buýt và hành hình hai người đàn ông bị nghi ngờ là đồng lõa với những kẻ tấn công.

Tại Karachi vào ngày Chúa nhật, cuộc biểu tình được tổ chức tại Essa Nagri, Qayumabad, Shara-e-Faisal và các khu vực khác. Khoảng 300 người biểu tình đã tập trung tại các câu lạc bộ báo chí, lên án chính phủ Nawaz Sharif và kêu gọi bắt giữ những người chịu trách nhiệm về các vụ tấn công.

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án cuộc tấn công vô nhân đạo này về Giáo hội Công giáo, trong đó có nhiều Kitô hữu đã chịu tử đạo,” Pastor Amjad Farooq, người sáng lập và đứng đầu Faith Prayer Bộ, một tổ chức giáo và nhân đạo cho biết.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ của Punjab và Islamabad kiềm chế khủng bố, người đang thực hiện các cuộc tấn công mà không bị trừng phạt,” ông nói.

Xã hội dân sự và các nhà hoạt động nhân quyền cũng tổ chức một buổi cầu nguyện tại Numaish Chowrangi ở Karachi để bày tỏ tình đoàn kết với gia đình các nạn nhân.

Cha Saleh Diego, một phát ngôn viên của tổng giáo phận Karachi, lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công.

“Chúng tôi lên án các vụ tấn công diễn ra tại Youhanabad ở Lahore. Đây không phải là điều con người có nghĩa vụ phải làm,”Cha Diego cho biết.

Cha cho biết tất cả các trường truyền giáo ở Pakistan sẽ đóng cửa vào thứ Hai trong cuộc biểu tình chống lại các cuộc tấn công khủng bố.


Những người đưa tang tham gia một buổi biểu tình tại Karachi vào đêm Chúa nhật (Ảnh: ucanews.com)

Salim Michael, một thành viên của cơ quan nhân quyền của Giáo hội Công giáo, Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia (NCJP), than thở rằng không phải chính phủ liên bang cũng không chính quyền tỉnh phải trả lời cho phán quyết của Tòa án tối cao về an ninh tại các nơi thờ phượng đối với các cộng đồng thiểu số.

“Chúng tôi không biết ngày này liệu chính phủ có thực hiện công việc của mình hay không,” ông nói.

Các cuộc biểu tình cũng đã được tổ chức tại Hyderabad, Faisalabad, Multan, Peshawar và các thành phố khác. Chính quyền của Punjab và Sindh công bố một ngày quốc tang vào hôm thứ Hai.

Trong một thông cáo báo chí, NCJP chỉ trích cả chính quyền liên bang và tỉnh vì đã bỏ qua các thỉnh nguyện về an ninh tốt hơn và kêu gọi họ cải thiện các biện pháp an ninh cho các nhà thờ và các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan.

Ban quản trị nhà thờ Youhanabad đã xin với chính quyền và cảnh sát bảo đảm an ninh sau khi bị đe dọa nhiều lần … nhưng an ninh tối thiểu đã được cung cấp, NCJP nói.

Như một kết quả của sự cẩu thả này, nhiều người Kitô hữu đã bị mất đi cuộc sống của mình và những người thân yêu của họ, tuyên bố nói.

Trong một tuyên bố chung, Giám đốc NCJP Cha Emmanuel Yousaf Mani và Giám đốc điều hành Cecil Shane Chaudhry kêu gọi cho việc bảo vệ tốt hơn các nhóm thiểu số.

“Chúng ta như là một quốc gia cần đứng cùng với gia đình các nạn nhân và ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan; việc lợi dụng tôn giáo như một cái cớ để tiêu diệt các nhóm dân tộc thiểu số phải được dừng lại. Chúng tôi yêu cầu chính quyền tỉnh và liên bang phải có các biện pháp nghiêm trọng và có hiệu quả để bảo vệ cộng đồng dân tộc thiểu số của Pakistan.”

Trong khi đó, trong một thông điệp tới các cộng đồng Kitô hữu, Thủ tướng Nawaz Sharif cho biết các vụ đánh bom là các cuộc tấn công vào nhà nước Pakistan.

“Cộng đồng Kitô giáo đã có những việc phục vụ vô giá cho quê hương đặc biệt trong các lĩnh vực xã hội và chúng ta nhìn họ với niềm vinh dự và tự hào”, một thông cáo báo chí trích lời Thủ tướng Chính phủ cho biết.

“Những cảm xúc giận dữ và đau buồn thể hiện bởi cộng đồng Kitô hữu trong biến cố bi thảm này đã củng cố quyết tâm của chính phủ chống lại các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố,” ông nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng lên án các vụ tấn công tự sát và cáo buộc thế giới “tìm cách che giấu” việc khủng bố các Kitô hữu.

“Với nỗi đau đớn, rất đau đớn, tôi nói về các cuộc tấn công khủng bố hai nhà thờ Công giáo ở Lahore Pakistan, đã làm cho nhiều người tử vong và thương tích,” Đức Giáo Hoàng nói sau giờ Truyền tin hàng tuần của ngài ở Roma vào ngày Chúa nhật
“Đây là nhà thờ Kitô giáo và các Kitô hữu bị bách hại, anh em Kitô hữu của chúng ta đang đổ máu đơn giản chỉ vì họ là Kitô hữu,” ngài nói.

“Tôi cầu xin Thiên Chúa … rằng cuộc đàn áp chống lại các Kitô hữu – mà thế giới tìm cách che giấu – sẽ kết thúc và có hòa bình,” ngài nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng