UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo Hoàng tuyên bố Năm Thánh trong dấu chỉ cải cách mạnh mẽ

Ngài nói rằng ngài hy vọng triều đại giáo hoàng của mình tiếp tục thêm hai hoặc ba năm nữa

Ngày 17 tháng 3 năm 2015

Đức Giáo Hoàng tuyên bố Năm Thánh trong dấu chỉ cải cách mạnh mẽ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô rời buổi lễ sám hối hôm thứ Sáu tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô (Ảnh AFP / Alberto Pizzoli)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm thứ Sáu đánh dấu kỷ niệm lần thứ hai ngày ngài được chọn làm giáo hoàng bằng việc tuyên bố Năm Thánh được xem như là một dấu chỉ mạnh mẽ về cam kết của ngài trong việc cải tổ Giáo hội.

Năm Thánh đặc biệt này, dành riêng cho chủ đề về lòng thương xót, được mời gọi để chào mừng kỷ niệm lần thứ 50 Công đồng Vatican II vốn đã biến đổi Giáo Hội trong mối liên hệ với thế giới hiện đại, đặc biệt là kết thúc bó buộc đối với các thực hành phụng vụ bằng tiếng Latinh.

Năm Thánh sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 12 và kéo dài tới ngày 20 tháng 11, năm 2016. Ngày 8 tháng 12 là một trong những ngày thiêng liêng nhất trong lịch Công giáo ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm và cũng là ngày mà Công đồng Vatican II khép lại vào năm 1965.

Trong bài giảng tại Thánh Đường thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng mô tả ngày bắt đầu của năm này “mang một ý nghĩa lớn lao, vì nó thúc đẩy Giáo Hội tiếp tục công trình đã được bắt đầu tại Công đồng Vatican II.”

Công đồng Vatican II được coi là một trong những thời khắc quyết định trong lịch sử của Giáo hội Công giáo – thời điểm mà hàng giáo phẩm chấp nhận rằng một số lối suy nghĩ và hành động cũ kỹ phải được loại bỏ.

Một Giáo Hội bị chia rẽ

Năm mươi năm sau, Giáo Hội đang phải đối mặt với một loạt tình huống khó xử tương tự và bị vây quanh bởi các chia rẽ về việc làm thế nào để giải đáp những tình huống trên và thu hẹp khoảng cách giữa những gì Giáo Hội chính thức rao giảng và bao nhiêu tín hữu thực sự sống cuộc sống của họ trong đầu thế kỷ 21 này.

Những chia rẽ sâu xa về việc làm thế nào Giáo Hội đưa ra các giải pháp liên quan đến các vấn đề đồng tính luyến ái, ly dị và sống chung trong một thượng hội đồng giám mục bất phân thắng bại, đôi khi xung khắc vào tháng mười tháng Mười Một năm 2014. Thượng hội đồng sẽ họp lại vào tháng Mười này tại Vatican.

Đức Phanxicô, vị giáo hoàng đầu tiên từ châu Mỹ Latin, được hầu hết thế giới xem như là người có được một sự thành công rất lớn trong hai năm ở vị trí lãnh đạo Giáo Hội của mình.

Lối tiếp cận quyến rũ nhẹ nhàng, dứt khoát của ngài đối với các các vấn đề như linh mục ấu dâm và lời yêu cầu của ngài cho một cách tiếp cận đầy lòng thương xót và trần thế trên các vấn đề như đồng tính luyến ái và ly dị đã làm cho ngài được yêu quý  một cách công khai lớn hơn nhiều so với người tiền nhiệm của ngài, Đức Bênêdictô XVI.

Nhưng ngài không được lòng hết tất cả mọi người trong Giáo Hội.

Các thế lực phản kháng thụ động và chậm chạp đang cố nắm giữ các nỗ lực của ngài trong việc cải tổ bộ máy quan liêu Vatican và xu hướng để nói lên suy nghĩ của ngài cũng đã gây ra mối quan ngại giữa các nhà thần học bảo thủ.

Họ sợ chủ nghĩa dân túy của ngài có thể xa khỏi lập trường lâu đời về giáo thuyết, đặc biệt là về các vấn đề trọng tâm của thượng hội đồng gia đình.

Một giáo hoàng trong chớp nhoáng

Quyết định công bố Năm Thánh có thể phản ánh niềm tin rõ ràng của Đức Phanxicô rằng ngài không được định cho ở vị trí của thánh Phêrô trong thời gian dài.
“Tôi có cảm giác triều đại giáo hoàng của tôi ngắn,” ngài nói với kênh Televisa của Mêxicô trong một cuộc phỏng vấn đánh dấu kỷ niệm của ngài. “Bốn hoặc năm năm, tôi không biết. Hai năm đã trôi qua.

“Tôi có một cảm giác mơ hồ là Chúa đã chọn tôi cho một nhiệm vụ ngắn. Tôi luôn luôn mở ngỏ cho khả thể đó.”

Đức Phanxicô đã gợi ý trước đây rằng ngài có thể theo vị tiền nhiệm của mình, Đức Bênêđictô XVI, người đã trở thành giáo hoàng đầu tiên từ chức trong bảy thế kỷ qua khi ngài từ nhiệm vào tháng Hai năm 2013.

Ngạc nhiên hơn nữa, khi được hỏi ngài có thích làm giáo hoàng không, Đức Phanxicô đã trả lời: “Tôi không phải không thích nó,” trước khi nói rộng thêm về điều không thích của ngài về du lịch và yêu thích các tiện nghi và sự thân thuộc như ở nhà.

Mặc dù vậy, Đức Phanxicô nhấn mạnh rằng ngài không cảm thấy cô đơn trong công việc hàng đầu này, mặc dù ngài thú nhận đôi khi khao khát được ẩn danh như khi ngài còn là cha xứ.

Một điều mà ngài thực sự muốn là có thể đi ra khỏi Vatican một ngày mà không bị nhận biết và “đi ăn pizza,” ngài nói. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng