UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các Kitô hữu Ấn Độ biểu tình thể hiện ‘tình liên đới’ với nữ tu lớn tuổi bị hãm hiếp

Cộng đồng đòi hỏi công lý nhanh chóng, nhưng vẫn không có vụ bắt giữ nào

Ngày 18 tháng 3 năm 2015

Các Kitô hữu Ấn Độ biểu tình thể hiện ‘tình liên đới’ với nữ tu lớn tuổi bị hãm hiếp

Các phụ nữ ở Kolkata vào hôm thứ Hai tham gia một cuộc biểu tình liên đới với nữ tu lớn tuổi bị hãm hiếp tại tu viện hôm thứ Sáu tuần trước (Ảnh: Julian S Das)

Hàng ngàn Kitô hữu biểu tình ở Kolkata hôm thứ Hai cho thấy một sự bất bình về băng đảng đã hãm hiếp một nữ tu lớn tuổi.

Khoảng 4.000 Kitô hữu, trong đó có các nữ tu và linh mục nắm chặt nến sáng, hát thánh ca và cầu nguyện, họ quy tụ tại một công viên công cộng.

Đức Tổng Giám mục Thomas D’Souza của Tổng Giáo phận Calcutta, người tổ chức chính cuộc biểu tình, gọi đó là một “cuộc biểu tình liên đới, không phải là một cuộc biểu tình phản đối.” Ngài cho biết ngài muốn cho thấy rằng các Kitô hữu ở Kolkata cùng chung với nhau trong một khoảng khắc “đau đớn và sầu khổ.”

“Chúng tôi hoàn toàn phản đối tội ác, và yêu cầu bắt giữ thủ phạm sớm nhất,” ngài nói với ucanews.com.” Một tội ác như vậy không nên diễn ra ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào.”

Florence Gonsalves, một người phụ nữ đã tham gia cuộc biểu tình, nói rằng họ chỉ có thể cầu nguyện” cho hòa bình và mọi người phải tôn trọng nhau như những con người.” Cuộc tấn công vào nữ tu, 71 tuổi, xảy ra hôm thứ Sáu sau khi các tên cướp xông vào tu viện ở thị trấn Ranaghat, cách Kolkata khoảng 80 km.

Cảnh sát cho biết hôm thứ Hai rằng 10 người đàn ông đã bị giữ lại để thẩm vấn nhưng không có vụ bắt giữ được thực hiện, mặc dù khuôn mặt của bốn tên cướp đã bị chụp lại trên máy ghi hình.

Savarimuthu Sankar, phát ngôn viên của tổng giáo phận Delhi, kêu gọi một phản ứng mau lẹ từ cơ quan chức năng nhưng phàn này vì không có vụ bắt giữ nào.

“Không thể có bất kỳ kết quả này trừ khi cảnh sát địa phương cho thấy sự chân thành,” ông nói.

Cha Sankar nói việc hãm hiếp nữ tu không được bỏ qua như là một trường hợp riêng lẻ.

“Chúng ta nên biết rằng đã có một bầu không khí luẩn quẩn chống Kitô hữu trong nước, trong đó khuyến khích tội phạm tấn công các Kitô hữu,” ngài nói.

Vụ hành hung nữ tu này là mới nhất trong một chuỗi các vụ hiếp dâm ở Ấn Độ và ra sau khi một loạt các vụ tấn công vào nhà thờ đã nhắc nhở Thủ tướng Narendra Modi người theo Ấn giáo hứa một cuộc đàn áp bạo lực tôn giáo.

Các linh mục và các nhà lãnh đạo Kitô giáo khác đã đổ lỗi cho các cuộc tấn công của những người bảo thủ tôn giáo, những người được cho là đã được khích lệ kể từ khi ông Modi lên nắm quyền tại cuộc tổng tuyển cử tháng trước.

Ông Modi đã bị chỉ trích nặng nề vì đã không nói ra trước đó là phải chống lại bạo lực tôn giáo và cũng đối diện với nhiều chống đối do vẫn còn im lặng về một loạt các việc “tái cải đạo” từ Kitô giáo và Hồi giáo sang Ấn giáo.

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu một “báo cáo ngay lập tức về các sự kiện và hành động đã thực hiện” liên quan đến vụ hãm hiếp dâm và một cuộc tấn công vào một nhà thờ ở Hisar bang phía bắc của Haryana, theo một phát ngôn viên của Thủ tướng.

Bộ trưởng liên bang, Kiren Rijiju, cũng nói với ucanews.com hôm thứ Ba rằng chính phủ đã yêu cầu một báo cáo chi tiết từ chính phủ bang Tây Bengal về cuộc tấn công vào trường của tu viện.

“Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ Tây Bengal cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng an ninh hiện tại ở tu viện và các trung tâm giáo dục và xã hội Kitô giáo khác trong tiểu bang,” ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng