UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền loại bỏ video tiếng Indonesia được IS đưa lên Internet

Trong chiến dịch tuyên truyền mới nhất IS đăng tải lên Internet một đoạn video quay cảnh trẻ em Đông Nam Á được dạy cách dùng các loại súng tự động

Ngày 19 tháng 3 năm 2015

Chính quyền loại bỏ video tiếng Indonesia được IS đưa lên Internet

Trẻ em được cho là người Đông Nam Á đang được huấn luyện sử dụng vũ khí trong một video do Nhà nước Hồi giáo đăng tải lên Internet (Screengrab từ Azzammedia.com)

Cơ quan Tình báo Nhà nước Indonesia (BIN) nói hôm thứ Ba rằng họ sẽ làm việc với Bộ Truyền thông và Thông tin để chặn một video quay cảnh trẻ em Indonesia được huấn luyện sử dụng các vũ khí tấn công và đọc kinh Qur’an trước cờ của Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng tôi sẽ phối hợp ngay với bộ truyền thông và thông tin để chặn đoạn video này”, Marciano Norman, giám đốc BIN, phát biểu với các phóng viên tại Jakarta hôm thứ Ba.

Đoạn video dài hơn 2 phút được thực hiện bởi Alazzam Media, cơ quan truyền thông tiếng Malay của Vương quốc Hồi giáo.

Trẻ em, trông chưa tới 15 tuổi nói tiếng Indonesia, được quay trong lúc học kinh Qur’an và được dạy cách sử dụng súng trường tự động. Đoạn video có một cảnh quay trẻ em đang tháo lắp súng, và một cảnh các em được huấn luyện chiến đấu giáp lá cà.

Có cảnh một người tường thuật nói giọng đàn ông hỏi một cậu bé các câu hỏi như “Em biết bắn không?”, “Em biết tháo lắp súng không?”  và được cậu bé trả lời là “Biết”.

Đoạn video có tựa đề là “Cahaya Tarbiyah di Bumi Khilafah” (Ánh sáng giáo dục trên đất vương quốc hồi giáo), còn chiếu cảnh hai người đàn ông, mỗi người đọc một câu: “Con cái chúng ta là những người sẽ trở về những vùng đất ngoại đạo để chứng thực ‘Không có Chúa nào khác ngoài Allah’”; và “Những ai đang chiến đấu cho tôn giáo của Allah sẽ được Allah bảo vệ và tăng thêm sức mạnh khi họ chiến đấu chống lại những người ngoại đạo”.

Nơi quay video không được xác định, nhưng nó xuất hiện lần đầu tiên trên Azzammedia.com trước khi trang này bị chặn.

Đoạn video được tải lên trang YouTube hôm 17-3 từ một tài khoản có tên là FT video, và có 240 lượt người xem trước khi bị gỡ bỏ tối thứ Ba, theo cổng tin tức Detik.com.

CNN Indonesia cho biết tài khoản YouTube ‘Tahukah Kamu’ cũng đăng tải đoạn video này trước khi bị YouTube xóa.

“Họ đang cố cho thấy họ sẽ chiến đấu chống kẻ thù như thế nào”, giám đốc BIN Marciano nói. “Đây là một trong những nỗ lực trấn áp các nhóm đang tấn công ISIS của họ. Đây là hình thức tuyên truyền của họ”.

Trung tướng Badrodin Haiti, quyền tư lệnh Cảnh sát Quốc gia, nói cảnh sát sẽ yêu cầu bộ truyền thông và thông tin chặn tất cả các trang web đăng tải đoạn video này.

Cơ quan chống khủng bố quốc gia (BNPT) ước tính đã có hơn 500 người Indonesia tuổi từ 17-25 gia nhập nhóm vũ trang này.

Tuần trước, 16 người Indonesia tìm cách gia nhập IS, đa số là phụ nữ và trẻ em, đã bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ khi nhóm người này tìm đường vào Syria đi ngang qua Thổ Nhĩ Kỳ.

16 công dân Indonesia nữa bị mất tích khi đi du lịch hồi tuần trước và vẫn chưa được xác định, mặc dù chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa xác nhận họ còn ở Thổ Nhĩ Kỳ hay đã vượt biên sang Syria.

Badrodin nói 32 người Indonesia này bị tình nghi cố tình gia nhập Nhà nước Hồi giáo.

Nguồn: Jakarta Globe 

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng