UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lo sợ biến đổi khí hậu dẫn đến thay đổi lớn trên các nông trại nhỏ ở Nam Á

Nông dân tham gia khóa học cấp tốc về đối phó thực trạng nông nghiệp mới

Ngày 19 tháng 3 năm 2015

Lo sợ biến đổi khí hậu dẫn đến thay đổi lớn trên các nông trại nhỏ ở Nam Á

Một nông dân Nepal làm việc trên cánh đồng ở làng Khokana thuộc ngoại ô Kathmandu (Ảnh: AFP/Prakash Mathema)

Sumanti Saru Magar, nông dân người Nepal, vất vả kiếm sống hàng ngày cho đến cách đây 4 năm. Dường như mùa nào mưa cũng ít hơn và nhiệt độ cao hơn, và số ruộng lúa của bà chỉ thu được đủ lúa để bán ở chợ.

“Biến đổi khí hậu đã xảy ra một thời gian rồi. Ruộng lúa cần nước nhiều hơn và chúng tôi chủ yếu phụ thuộc vào nước mưa, nhưng lại không có mưa. Khó mà tìm ra giải pháp cho tình hình thay đổi này”, Magar phát biểu với ucanews.com.

Magar liều quyết định cải tạo trang trại rộng 4,4 ha của mình. Thay vì chỉ trồng lúa, phương pháp truyền thống ở phần lớn đất nước của mình, bà bắt đầu trồng lúa mì và rau trên những lô đất nhỏ hơn.

Việc mạo hiểm này đã đem lại thành công. Nhờ đất tốt hơn, đồng lúa được cải thiện. và khi trồng được nhiều loại hoa màu khác nhau, bà “ít phụ thuộc vào lúa hơn và có các nguồn thu nhập khác”. Giờ đây bà đã độc lập về tài chính.

Tuần này, Magar đi từ quận Nawalprasi ở Nepal đến thủ đô Delhi của Ấn Độ để tham dự hội nghị về canh tác dành cho các hộ nông dân nhỏ, kết thúc hôm thứ Năm.

Khoảng 200 nông dân đến từ Ấn Độ, Bangladesh và Nepal tham dự sự kiện này, nhằm giải quyết các vấn đề và thách thức mà các hộ nông dân nhỏ gặp phải giữa lúc xảy ra tình trạng biến đổi khí hậu.

“Mùa màng bị thất thu chủ yếu là do sự thay đổi về lượng mưa và nhiệt độ và thay đổi độ ẩm trong không khí ảnh hưởng đến các hoạt động của vi khuẩn và làm tăng số sâu bọ và côn trùng làm hại hoa màu”, Sunil Simon, giám đốc chương trình khuyến khích  canh tác thích ứng ở Ấn Độ, Bangladesh và Nepal Nam Á (SAFBIN), dự án tổ chức chương trình, phát biểu với ucanews.com.

SAFBIN là dự án của Caritas Ấn Độ, tổ chức hoạt động xã hội của Giáo hội Công giáo, và được Liên minh châu Âu tài trợ.

Các hộ nông dân nhỏ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu vì họ có ít đất hơn, thu nhập hạn chế và sản lượng ít. “Điều khó khăn đó là các hộ nông dân này không thể tìm hiểu tại sao lại có sự thay đổi này và có thể làm gì để cải thiện tình hình”, Simon nói. Lâu ngày tình trạng này có thể sẽ dẫn đến tỷ lệ đói cao hơn.

Thông qua SAFBIN, các hộ nông dân nhỏ như Magar tìm hiểu các phương pháp canh tác mới như trồng nhiều vụ mùa khác nhau. Họ cải thiện việc quản lý nước và trữ giống, và được tư vấn về những phương pháp thực tiễn như dùng nước tiểu bò pha loãng và các nguồn có sẵn ở địa phương để làm thuốc trừ sâu hữu cơ.

Theo số liệu thống kê của chính phủ, 52% trong số 1,27 tỷ dân ở Ấn Độ sống bằng nghề nông.

Khoảng 70% trang trại ở Ấn Độ rộng chưa tới 2 ha và 60% gia đình ở nông thôn có trang trại nhỏ. Số đất này đặc biệt phụ thuộc vào tính ổn định của khí hậu; 64% trong số 142 triệu ha đất trồng trọt trong nước này phụ thuộc vào nước mưa hơn là hệ thống tưới tiêu.

Ramesh Bhalla, sở hữu 0,16 ha đất canh tác trong quận Sahgarh thuộc Madhya Pradesh ở miền trung Ấn Độ, đã bắt đầu sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ được làm từ các nguyên liệu có sẵn ở địa phương, đây là một phương pháp canh tác bền vững.

“Áp dụng các phương pháp hữu cơ đã mang lại một sự thay đổi to lớn cho địa vị kinh tế và xã hội của tôi. Nó không chỉ mang lại lợi ích mà còn bền vững và thân thiện với môi trường”, Bhalla nói.

Bhalla giải thích canh tác hữu cơ chi phí đầu vào ít hơn còn lợi nhuận thì cao hơn.

Đa dạng hóa các mặt hàng lương thực và trồng các vụ mùa thích hợp còn giúp làm giảm tác động của sự biến đổi khí hậu lên các hộ nông dân nhỏ.

Tại quận Mandla của Madhya Pradesh, Hari Lal trồng kê Kodo truyền thống sau khi các trận mưa lớn ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa mì và thóc thường lệ của ông.

Loại ngũ cốc này cơ bản không bằng lúa mì và thóc vì tốn công và tốn thời gian sau khi thu hoạch nhưng đặc tính thích nghi của kê Kodo rất tốt, nó có thể phát triển trong những điều kiện khắc nghiệt.

“Chúng tôi đã phục hồi và đánh giá cao loại lương thực truyền thống của mình. Giờ đây tôi có dư ngũ cốc để nuôi gia đình và chia sẻ với các nông dân bạn”, ông nói.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang nỗ lực giúp nông dân đối phó biến đổi khí hậu. Năm 2008, cựu Thủ tướng Manmohan Singh phát động chương trình hành động quốc gia về biến đổi khí hậu có 8 mục tiêu trong đó có năng lượng mặt trời, bảo tồn môi trường sống và nông nghiệp bền vững.

Qua chương trình hành động quốc gia về nông nghiệp bền vững, chính phủ nhắm phát triển các loại hoa màu chịu hạn và sâu bọ, cải thiện các phương pháp bảo tồn và hỗ trợ tài chính giúp nông dân đầu tư và áp dụng công nghệ thích hợp khắc phục tình trạng căng thẳng liên quan đến khí hậu.

“Tính chất vật lý, sinh học và hóa học của đất trồng đang giảm do người ta sử dụng ngày càng nhiều hóa chất cho hoa màu và biến đổi khí hậu. Đất trồng cần được chăm sóc ngay”, nhà khoa học AS Rajput tại trung tâm canh tác hữu cơ khu vực trực thuộc Bộ Nông nghiệp Liên bang phát biểu với ucanews.com.

Rajput nói canh tác hữu cơ là nhu cầu hiện nay. “Vùng ít sử dụng hóa chất nên áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ ngay”, ông nói.

Những hộ nông dân nhỏ tham dự hội nghị tại Delhi hy vọng họ có thể đối phó những vấn đề nổi lên do biến đổi khí hậu bằng cách chia sẻ kiến thức về các phương pháp truyền thống và canh tác hữu cơ với các nông dân bạn.

“Bạn không thể thay đổi thiên nhiên. Sự biến đổi khí hậu này sẽ diễn ra. Chúng ta phải thay đổi cách canh tác của mình và áp dụng các phương pháp mới”, Magar nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng