UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Đài Loan lo sợ ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc

Kêu gọi chấm dứt ‘các cuộc thỏa thuận bí mật’ với Bắc Kinh nhân ngày kỷ niệm một năm Phong trào Hoa Hướng Dương chiếm đóng tòa nhà quốc hội

Ngày 20 tháng 3 năm 2015

Người Đài Loan lo sợ ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc

Người biểu tình trưng bày một quả bóng có hàng chữ viết được dịch là “cải cách hiến pháp” trong cuộc tập trung kỷ niệm một năm cuộc biểu tình của Phong trào Hoa Hướng Dương tại Đài Bắc hôm 18-3-2015 (Ảnh: AFP/Sam Yeh)

Hôm thứ Tư, người biểu tình ở Đài Loan tổ chức cuộc tập hợp kỷ niệm một năm “Phong trào Hoa Hướng Dương” chiếm đóng tòa nhà quốc hội để phản đối đề xuất tăng cường quan hệ mậu dịch gần gũi hơn với Trung Quốc đại lục và giữa lúc lo sợ Bắc Kinh ảnh hưởng ngày càng lớn trong đời sống chính trị trên hòn đảo này.

Hàng trăm người biểu tình đa số là sinh viên tập trung bên ngoài trụ sở quốc hội ở trung tâm Đài Bắc, kêu gọi chính quyền Đài Loan do Quốc Dân Đảng (KMT) cầm quyền không nên ký bất kỳ thỏa thuận nào với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016.

Lễ kỷ niệm diễn ra giữa lúc có những lo ngại Trung Quốc đang tìm cách mở rộng quyền lực mềm và ảnh hưởng kinh tế ở Đài Loan sau khi phong trào chiếm đóng các tòa nhà hành pháp và lập pháp của chính quyền trong nhiều tuần hồi tháng 3-2014.

Các nhà hoạt động hiện đang yêu cầu thông qua luật ngăn chặn các cuộc thỏa thuận bí mật với Trung Quốc, đặc biệt là trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới ở Đài Loan.

Theo luật, lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu không được phép tranh cử nhiệm kỳ 3. Người phát ngôn cho cuộc tập hợp Lai Chung-chiang phát biểu với đám đông rằng cần thông qua luật này vào cuối năm nay.

“Luật này nhằm ngăn cản ông Ma bán lợi ích của Đài Loan cho Trung Quốc”, Lai nói với đám đông.

Người phát ngôn cho lãnh đạo Đài Loan Charles Chen nói chính quyền sẵn sàng lắng nghe ý kiến của tất cả các thành phần trong xã hội.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với các nhóm xã hội dân sự”, Chen phát biểu với các phóng viên. “Chính lãnh đạo Mã đã tham gia phong trào sinh viên khi còn trẻ”.

Nhưng ông nói thêm: “Người trẻ nên tham gia phong trào cách hợp lý và hòa bình”.

Biểu tình chiếm đóng

Những người biểu tình chiếm đóng trụ sở quốc hội hôm 23-3-2014 đã bị đuổi ra ngoài vào ngày hôm sau khi hơn 1.000 cảnh sát dẹp loạn dùng súng nước và dùi cui tấn công họ, mặc dù họ không kháng cự.

Cựu lãnh đạo sinh viên Chen Wei-ting nói hôm thứ Tư rằng việc sinh viên tổ chức chiếm đóng lần thứ hai mang tính tự phát và không liên quan đến cuộc phản đối cơ quan lập pháp là một sai lầm.

“Lúc đó chúng tôi đã ngầm thỏa thuận rằng chúng tôi sẽ tổ chức hai cuộc chiếm đóng riêng, biểu tình phản đối độc lập, nhưng xem ra đây là một quyết định tai hại”, Chen phát biểu với RFA tại cuộc tập trung kỷ niệm.

“Chúng tôi nghĩ quyết định này quá ngây thơ và sai lầm. Về vụ chiếm đóng tòa nhà quốc hội chúng tôi có nhận định là chúng tôi nghĩ chưa đủ kỹ”.

Sáu tháng sau, theo sau Phong trào Hoa Hướng Dương là phong trào Chiếm Trung tâm ủng hộ dân chủ do sinh viên dẫn đầu ở Hồng Kông, vào cao điểm có hàng trăm ngàn người xuống đường, phong trào này nằm trong chiến dịch kêu gọi bầu cử dân chủ hoàn toàn vào năm 2017.

Phong trào Ô dù Hồng Kông chiếm đóng các quốc lộ lớn trong hơn hai tháng, nhưng cuối cùng vẫn không thể làm cho Bắc Kinh đáp ứng các yêu cầu bầu cử dân chủ hoàn toàn của người dân vào năm 2017.

Thuộc địa cũ của Anh quốc, tại đây những lợi ích thương mại liên quan đến Trung Quốc có thể bị lập trường ủng hộ dân chủ đe dọa, thường được các nhà hoạt động Đài Loan trích dẫn làm ví dụ về khả năng mất quyền tự do ngôn luận, tự quyết và tương lai dân chủ dưới sự ảnh hưởng của Bắc Kinh, dù không trực tiếp.

Bầu cử sắp tới

Từ khi được bầu năm 2008, lãnh đạo KMT Mã Anh Cửu mở ra một thời kỳ tương đối bớt căng thẳng với Bắc Kinh sau nhiều thập niên nghi ngờ và chống đối nhau, dẫn đến số du khách đại lục đến thăm Đài Loan tăng vọt.

Nhưng KMT bị thất bại lớn trong các cuộc bầu cử địa phương và thành phố hồi tháng 12 năm ngoái, do người dân phản đối việc chính quyền từ chối xem xét nghiêm túc Phong trào Hoa Hướng Dương.

Một cuộc điều tra dư luận gần đây cho thấy các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng này thua lãnh đạo Đảng Dân Tiến (DPP) đối lập Tsai Ing-wen ít nhất là 16 phần trăm điểm.

Việc ông Tsai ứng cử tổng thống được xem là “tốt hơn cho Đài Loan” cao hơn khoảng 29 phần trăm điểm so với đương kim chủ tịch KMT Eric Chu, theo cuộc trưng cầu dân ý.

Ông Chu phát biểu với các phóng viên hôm thứ Tư rằng Phong trào hoa hướng dương là do “lợi ích kinh tế không đồng đều” trong thỏa thuận dịch vụ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

“Đâu là động cơ thúc đẩy những người trẻ này, họ quan tâm điều gì, là vấn đề quan trọng nhất đối với chúng tôi trong KMT ngay lúc này”, ông Chu nói.

“Đó là vấn đề lợi tức trong sự hợp tác giữa hai bờ eo biển Đài Loan có được chia đều hay không, đặc biệt là giữa các thế hệ”.

Phân tích của ông Chu giống với những lời bình luận của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh tuần trước, ông kêu gọi tăng cường quan hệ giữa người trẻ ở hai bờ eo biển Đài Loan. Đồng thời ông Lý cũng nhắc lại đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc phản đối mọi hình thức độc lập chính thức đối với hòn đảo dân chủ tách khỏi đại lục từ năm 1949 này.

Quyền tự trị trên đảo

Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh phản bội đang chờ tái hợp nhất từ khi bại quân MKT bỏ trốn sang Đài Loan năm 1949 sau khi để thua quân cộng sản của Mao Trạch Đông được Liên Xô ủng hộ trong cuộc nội chiến ở đại lục.

Trung Quốc từng nói họ sẽ không loại trừ trường hợp sử dụng vũ lực nếu đảo này tiến đến tự trị xa hơn, một trong những mục tiêu chính sách chính của liên minh phản đối toàn lục, trong đó có DPP.

Các nhà bình luận chính trị nói Phong trào Hoa Hướng Dương cho thấy công chúng lo sợ về việc duy trì bản sắc độc nhất của hòn đảo này trước cảnh Bắc Kinh khoa trương về thời chiến kéo dài.

“Phong trào chứng tỏ giới trẻ Đài Loan không bị ảnh hưởng cơ cấu ‘nước lớn’ của Trung Quốc”, Wu Hung-chang, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Xã hội học Academia Sinica, phát biểu với hội nghị gần đây tại Đài Bắc.

“Phong trào Hoa Hướng Dương có thể được xem là lời tuyên bố …rằng người dân Đài Loan sẽ không bị phỉnh lừa bởi những nỗ lực (của đảng Cộng sản Trung Quốc và KMT) đẩy mạnh quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan bằng lời khoa trương về cuộc Nội Chiến Trung Quốc”, tờ Taipei Times tiếng Anh trích lời ông Wu nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng