UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lời bình luận ‘kinh tởm’

Các nhà chỉ trích nói chính quyền nên can thiệp để ngăn chặn các vụ tấn công nhắm vào các nhóm thiểu số

Ngày 23 tháng 3 năm 2015

Lời bình luận ‘kinh tởm’

Những người Ấn Độ biểu tình cầm nến khi tham gia cuộc biểu tình thinh lặng phản đối vụ cưỡng hiếp tập thể một nữ tu ở bang miền tây West Bengal ở Siliguri ngày 17-3-2014. (Ảnh: AFP/Diptendu Dutta)

Lời bình luận của một người Ấn giáo lỗi lạc theo chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ dường như bênh vực vụ phá hủy một nhà thờ gần đây và xem nhẹ vụ cưỡng hiếp một nữ tu lớn tuổi là “kinh tởm” và phỉ báng, theo các nhà chỉ trích.

M A Baby, lãnh đạo trong đảng Cộng sản Ấn Độ, đang thúc giục các nhà chức trách điều tra những lời bình luận gây tranh cãi do Surendra Jain đưa ra trong tuần này, Jain là một viên chức thuộc cánh hữu Vishva Hindu Parishad (VHP), hay Hội đồng Ấn giáo Thế giới.

Trong bài phát biểu trước công chúng hôm thứ Hai tuần qua, Jain đã bình luận về vụ cưỡng hiếp và cướp tiền một nữ tu 71 tuổi, và nói rằng mọi nỗ lực liên hệ vụ tấn công này với những người bảo thủ tôn giáo là sai lầm và là “âm mưu” của Kitô giáo.

“Chính văn hóa Kitô giáo khai thác các nữ tu”, Jain nói trong bài diễn văn.

“Chúng tôi không làm những điều như thế. Vatican đã nhận được 5.000 đơn kiện lạm dụng tình dục trong 5 năm, khiến Đức Giáo hoàng phải kêu gọi hợp pháp hóa tình dục đồng tính”.

Trong bài diễn văn, Jain còn bênh vực một nhóm Ấn giáo phá hủy một nhà thờ đang được xây dựng trong bang Haryana tuần này. Những kẻ tấn công đã thay Thánh giá bằng tượng ảnh thần Hanuman của Ấn giáo.

Vụ phá hủy này là “phản ứng tự phát của người dân địa phương”, Jain nói.

“Kitô hữu có cho phép người Ấn giáo chúng tôi xây đền thờ thần Hanuman ở Vatican không? Nếu họ cho phép, chúng tôi sẽ bảo họ chọn bất kỳ nơi nào ở Ấn Độ để xây nhà thờ. Chúng tôi sẽ tài trợ cho nhà thờ”, ông nói, theo các bản tin trên các phương tiện truyền thông.

Baby phát biểu với ucanews.com hôm thứ Năm rằng những lời bình luận của lãnh đạo VHP là “hết sức kinh tởm” và phỉ báng. Ông thúc giục chính quyền xem bài diễn văn đó là một hành vi phạm tội và đệ đơn kiện Jain. Nhưng cho đến nay, các nhà chức trách vẫn không chưa lên án bài phát biểu của Jain, Baby lưu ý.

“Nó cho thấy ông ta có sự ủng hộ của chính quyền Thủ tướng Narendra Modi và lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo”, ông nói.

Ông nhắc lại những quan ngại cho rằng tình trạng ngược đãi các tôn giáo thiểu số ở Ấn Độ gia tăng từ khi ông Modi, một người theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo, lên nắm quyền tháng 5 năm ngoái.

“Đây là một tình huống nguy hiểm vì chính quyền được mong bảo vệ và duy trì hiến pháp của Ấn Độ lại đang tuyên truyền bạo lực cộng đồng và quấy nhiễu các nhóm thiểu số”, Baby nói.

Tuy nhiên, Mukhtar Abbas Naqvi, bộ trưởng bộ các vấn đề quốc hội trong chính quyền của ông Modi, phát biểu với ucanews.com rằng các phương tiện truyền thông đang “tân bốc” lời bình luận của Jain.

Ông Modi “đã nói rõ rằng chính quyền của ông làm việc cho tất cả”, ông nói.

Nhưng các viên chức Giáo hội nói không nên xem nhẹ những lời bình luận của Jain.

“Đưa ra một lời bình luận như thế thật là kinh tởm khi đất nước đang nỗ lực tìm ra những động cơ đằng vụ cưỡng hiếp nữ tu lớn tuổi”, linh mục Savarimuthu Sankar, người phát ngôn cho tổng giáo phận Delhi, nói.

Các nhóm cực hữu có “một mục tiêu duy nhất đó là biến Ấn Độ thành một nhà nước Ấn giáo. Họ đang sử dụng tất cả các kiểu tuyên truyền giả dối và lập luận phi lý để phổ biến tư tưởng của họ”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng