UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Pakistan dùng bài phát biểu của người lập nước để chống lại bất khoan dung tôn giáo

Một bài phát biểu năm 1947 cho các nhà lập pháp thúc đẩy tự do tôn giáo được bổ sung vào chương trình giáo dục tại tỉnh Sindh

Ngày 25 tháng 3 năm 2015

Pakistan dùng bài phát biểu của người lập nước để chống lại bất khoan dung tôn giáo

Bộ trưởng Bộ Giáo dục tỉnh Sindh, ông Nisar Khuhro, ở giữa, cho biết ông hy vọng bài phát biểu 1947 của Mohammad Ali Jinnah sẽ đảo ngược vấn đề bất khoan dung tôn giáo. (Ảnh by ucanews.com)

Tỉnh Sindh của Pakistan giới thiệu chương trình giáo dục một bài phát biểu của người sáng lập quốc gia, Mohammad Ali Jinnah, trong đó ông kêu gọi một chính phủ toàn diện và công bằng, tự do tôn giáo, pháp quyền và bình đẳng cho tất cả mọi người.

Chính phủ hy vọng bài phát biểu, dành cho hội đồng lập hiến mới của nước này vào ngày 11 tháng tám năm 1947, sẽ giúp chống lại bất khoan dung tôn giáo.

Các cộng đồng thiểu số ở Pakistan từ lâu đã kêu gọi đưa bài phát biểu vào trong chương trình giáo dục để thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo.

“Các bạn tự do, các bạn tự do đi đến đền thờ, các bạn tự do đi đến nhà thờ Hồi giáo hoặc bất kỳ địa điểm thờ phượng nào trong đất nước Pakistan này. Các bạn có thể thuộc bất cứ tôn giáo hay tín ngưỡng nào – mà không có làm hại gì đến Nhà nước,” Jinnah nói với các nhà lập pháp.

“Bây giờ tôi nghĩ chúng ta phải giữ trước mắt lý tưởng của chúng ta và các bạn sẽ thấy rằng theo thời gian Ấn giáo không còn là người Ấn giáo và người Hồi giáo không còn là người Hồi giáo, không phải theo nghĩa tôn giáo, bởi vì đó là đức tin cá nhân của mỗi người, nhưng trong ý nghĩa chính trị là công dân của nhà nước “, Jinnah cho biết trong bài phát biểu của mình.

Chúng tôi sẽ đưa toàn vào bài phát biểu của Jinnah, để thông điệp của nó được rõ ràng trong sách giáo khoa cho con em chúng ta, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Sindh Nisar Khuhro cho biết hôm thứ Hai.

“Bên cạnh việc truyền bá nhận thức cho các thế hệ trẻ, bước này sẽ giúp các em đối diện và đấu tranh chống lại những suy nghĩ bất dung nạp mà rất nhiều người hiện có. Các em phải hiểu rằng Pakistan có nghĩa là một quốc gia nơi mọi người đều có quyền được theo tôn giáo của họ,” ông nói.

Cơ quan nhân quyền của Giáo Hội Công Giáo, Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình (NCJP), hoan nghênh động thái này.
“Chúng tôi đánh giá cao quyết định của bộ trưởng giáo dục. Đây là một trong những nhu cầu lâu dài để thanh lọc chương trình giáo dục định kiến ​​và ganh ghét,” Cha Saleh Diego, phát ngôn viên của tổng giáo phận Karachi và đứng đầu NCJP, nói với ucanews.com.

Tuy nhiên, nhu cầu cần hơn thực hiện ở cấp liên bang và cấp tỉnh để thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo trong nước, ông nói.
“Có rất nhiều người nói người Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác là những công dân bình đẳng của Pakistan. Nhưng chúng ta không thấy điều đó trong thực tế,” Diego cho biết.

“Có rất nhiều điều ganh ghét trong chương trình giáo dục của chúng ta. Chính quyền liên bang và các tỉnh khác nên theo khuôn mẫu này để đảm bảo rằng các thế hệ tiếp theo của chúng ta được dạy dỗ tầm nhìn thực tế của ông Jinnah,” ông nói thêm.

Salim Michael, một cố vấn pháp lý cho NCJP, cũng hoan nghênh động thái này.

“Với số lượng ngày càng tăng các cuộc tấn công vào các nhóm thiểu số ở Pakistan, khuyến khích chúng ta dần dần nhận ra tầm quan trọng của giáo dục cho tất cả mọi người,” ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng