UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc tử hình ba người Duy Ngô Nhĩ vì cuộc tấn công năm ngoái ở Côn Minh

Các nhóm nhân quyền lên án việc sử dụng án tử hình vì mục đích chính trị

Ngày 25 tháng 3 năm 2015

Trung Quốc tử hình ba người Duy Ngô Nhĩ vì cuộc tấn công năm ngoái ở Côn Minh

Ba người đàn ông bị kết án tử hình vào tháng Chín năm ngoái; một người phụ nữ tù chung thân (Ảnh BBC)

Trung Quốc tử hình ba người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ hôm thứ Ba vì giết 31 người chết một năm trước đây trong một cuộc tấn công mà phương tiện truyền thông nhà nước đặt tên là ’11/09 của Trung Quốc ‘.

Iskander Ehet, Turgun Tohtunyaz và Hasayn Muhhamad bị tử hình tại một địa điểm bí mật vì “dẫn đầu một tổ chức khủng bố và giết người có chủ ý,” Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết trong một bài đăng trên blog.

Patigul Tohti thoát án tử hình trong khi chấp hành án vào tháng Chín vì cô có thai sau khi nhóm bị công an vây bắt.

Trung Quốc đánh dấu kỷ niệm một năm cuộc tấn công bằng vòng hoa và một buổi lễ ngắn bên ngoài nhà ga đường sắt Côn Minh ngày 01 tháng 3.

Cuộc tấn công năm ngoái là cuộc tấn công nguy hiểm nhất bên ngoài Tân Cương Trung Quốc nhiều năm qua trong một đất nước mà phần đa vẫn còn ủng hộ việc sử dụng án tử hình đối với tội phạm nghiêm trọng.

“Đối với những người này, chính xác phải nói rằng lòng trắc ẩn không bao giờ được khoan dung,” một người dùng viết trên Weibo, tương đương với Twitter của Trung Quốc.

Mặc dù tổng số người bị xử tử ở Trung Quốc tiếp tục giảm, theo ước tính, số người Duy Ngô Nhĩ bị tử hình gia tăng hơn 20 người kể từ khi chính quyền đưa ra chiến dịch “đánh mạnh” tháng Năm năm ngoái phản ứng lại bạo lực leo thang ở Tân Cương.

Các nhóm nhân quyền than phiền rằng các nghi phạm khủng bố không nhận được quá trình phục hồi sau khi Trung Quốc tái lập hàng loạt vụ xét xử và nhanh chóng đẩy đến án tử hình trong các trường hợp như vậy.

“Trung Quốc đang sử dụng hình phạt tử hình vì phương tiện chính trị để tránh nguyên nhân gây ra vấn đề này,” Dilxat Raxit, một phát ngôn viên của Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, cho biết trong một tuyên bố sau khi cuộc hành quyết ngày hôm đó.

“Các bị đơn đã không được xét xử công bằng và Trung Quốc sử dụng sự kiện này [tại Côn Minh] để kích động phân biệt đối xử chống lại người Duy Ngô Nhĩ.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng