UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi hạn chế quyền tự do ngôn luận và hội họp để chống Nhà nước Hồi giáo

Cơ quan chống khủng bố lo sợ việc truyền bá tư tưởng thánh chiến

Ngày 27 tháng 3 năm 2015

Kêu gọi hạn chế quyền tự do ngôn luận và hội họp để chống Nhà nước Hồi giáo

Người biểu tình tổ chức diễn kịch lên án Nhà nước Hồi giáo và tư tưởng cực đoan của nhà nước này tại Solo, Trung Java, hôm thứ Hai (Ảnh: Jakarta Globe/Ali Lutfi)

Cơ quan chống khủng bố Indonesia thúc giục chính quyền xem xét lại đạo luật quy định quyền tự do hội họp và ngôn luận nhằm xử lý những người ủng hộ nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng Thanh tra Arief Dharmawan, phó giám đốc Cơ quan chống khủng bố quốc gia (BNPT), nói chính phủ cần xem xét lại Đạo luật Tổ chức Quần chúng gây tranh cãi năm 2013 để ngăn chặn việc truyền bá hệ tư tưởng của IS.

“Chúng tôi từng khẳng định rằng đạo luật tổ chức quần chúng phải được xem xét lại và mở rộng vì nó chỉ quy định cho các tổ chức quần chúng có đăng ký”, Arief nói hôm thứ Năm.

“Còn những nhóm không đăng ký thì sao, chúng ta quy định phải giải tán họ như thế nào? Chúng ta cần có một cơ sở pháp lý rõ ràng”, ông nói thêm.

Arief còn nói chính phủ cần phải cân nhắc việc sửa đổi Luật tự do ngôn luận năm 1998.

“Bạn có thể tưởng tượng ra nếu những người ủng hộ IS diễn thuyết tại một sự kiện công cộng như Ngày không khói xe và sau đó tuyên bố chính phủ là người ngoại đạo và giết họ là chính đáng không?” Arief hỏi.

Những lời bình luận này chắc chắn gây hoang mang cho các nhóm nhân quyền vốn lo sợ làn sóng gần đây kêu gọi cần có lập trường mạnh mẽ hơn với người địa phương ủng hộ IS có thể dẫn đến lực lượng an ninh lạm dụng quyền.

Dự luật tổ chức quần chúng bị công chúng, các tổ chức phi chính phủ và đoàn thể chỉ trích dữ dội khi được thông qua năm 2013, có nhiều người cho rằng một số điều khoản của đạo luật mang tính đàn áp.

Nhưng BNPT gần đây đã bày tỏ sự thất vọng về thẩm quyền của họ theo luật chống khủng bố hiện hành và nói dự luật này là chưa đủ.

Đạo luật đó chỉ quy định phạt hành chính đối với người vi phạm và không cung cấp các cơ chế giám sát các tổ chức quần chúng, Arief nói.

“Các tổ chức quần chúng không đăng ký đã lợi dụng kẽ hở này và công khai ủng hộ IS”, ông nói.

Arief cho biết tổ chức Mujahiddin Tây Indonesia (MIB), Mujahiddin Đông Indonesia (MIT) và Jamaah Ansharut Tauhid đã công khai tuyên bố ủng hộ IS.

Tuần trước BNPT kêu gọi Tổng thống Joko Widodo ban hành một quy định thay vì luật, hay perppu, cấm người dân Indonesia đi đến các nước “dễ xảy ra xung đột”.

Cơ quan này đã công khai chỉ trích việc mình không có khả năng bắt giữ và buộc tội những người Indonesia bị tình nghi đi sang Trung Đông gia nhập phong trào thánh chiến.

Nguồn: The Jakarta Globe

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng