UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khởi đầu Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng mời gọi sống ‘khiêm nhường’

Bài giảng Chúa Nhật Lễ Lá tập trung vào con đường chịu sỉ nhục của Chúa Giêsu

Ngày 31 tháng 3 năm 2015

Khởi đầu Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng mời gọi sống ‘khiêm nhường’

Đức Giáo Hoàng Phanxicô dẫn đầu cuộc rước lá ở Quảng trường thánh Phêrô vào Chúa Nhật Lễ Lá ngày 29 tháng Ba, năm 2015. (Ảnh của Bohumil Petrik / CNA)

Vào Chúa Nhật Lễ Lá, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng bắt chước sự khiêm hạ của Chúa Giêsu là điều làm cho Tuần Thánh trở nên “thánh”, và khuyến khích người tham dự bắt chước thái độ chịu sỉ nhục của Ngài khi tuần này bắt đầu.

Đề cập đến bài đọc thứ hai trong thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Philipphê, thuật lại việc Chúa Giêsu “hạ mình” bằng cách mặc lấy thân phận con người, Đức Giáo Hoàng nói rằng “những lời  này chỉ cho chúng ta con đường của Thiên Chúa và con đường của người Kitô hữu:  Đó là lòng khiêm nhường”

Ngài nói khiêm nhường là “một con đường không ngừng làm chúng ta ngạc nhiên và băn khoăn: chúng ta sẽ khó thân quen với một Thiên Chúa khiêm nhường!”

Khi Giáo Hội bước trên con đường Tuần Thánh để dẫn đưa chúng ta đến Phục Sinh, “chúng  ta sẽ đi con đường sỉ nhục của chính Chúa Giêsu. Chỉ trong con đường này sẽ làm cho tuần này trở nên thánh đối với chúng ta!”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chuyện với hàng ngàn khách hành hương hiện diện tại Quảng trường thành Phêrô trong Chúa Nhật lễ Lá  29 tháng Ba, Giáo Hội tưởng nhớ việc người dân Giêrusalem cầm lá trên tay dọc theo con đường Chúa Giêsu cưỡi trên lưng lừa, tung hô Ngài là vua trước khi Ngài bị giết.

Sau khi đoàn rước đến trước bàn thờ, với tay cầm lá, Đức Giáo Hoàng chúc lành những người hành hương, họ tham dự vào toàn bộ bài thương khó của Chúa Giêsu, trích từ Phúc Âm của thánh Máccô.

Trong bài giảng của mình, Đức Phanxicô tập trung vào cuộc nhập thể và cái chết của Chúa Giêsu như là mẫu gương mạnh mẽ về lòng khiêm nhường của Thiên Chúa, mà Ngài đã tỏ cho dân chúng thấy, ngay cả khi họ bất tuân và phàn nàn Ngài.

Mặc dù Chúa Giêsu phải đối mặt với sự xấu hổ, thì “đây là con đường của Thiên Chúa, con đường khiêm nhường. Đây là con đường Giêsu; không có con đường nào khác. Và sẽ không thể có lòng khiêm nhường mà không chịu sỉ nhục,” Đức Phanxicô nói.

Ngài đúc kết bài giảng của mình bằng cách nhìn nhận rằng có nhiều người quên mình hiến thân phục vụ âm thầm cho người khác, đồng thời ngài cũng cầu nguyện cho những người bị bách hại “vì họ là Kitô hữu.”

Đức Giáo Hoàng cũng cầu nguyện cho 150 nạn nhân vụ tai nạn máy bay Airbus Germanwings trong dãy núi Alps của Pháp hồi đầu tuần này, trong đó bao gồm một nhóm sinh viên người Đức, và trao phó họ cho sự chuyển cầu của Mẹ Maria.

Các hoạt động trong Tuần Thánh của Đức Phanxicô bao gồm lễ Dầu tại Vương cung Thánh đường thánh Phêrô vào thứ Năm Tuần Thánh, cũng như đến thăm một nhà tù ở Rôma vào vào buổi tối đó, ở đây ngài sẽ rửa chân cho các tù nhân và cử hành Lễ Tiệc Ly.

Ngày hôm sau, Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng sẽ theo truyền thống cử hành cuộc Khổ Nạn của Chúa trong Vương cung thánh đường thánh Phêrô trước khi đi đến Colosseum, ở đây ngài sẽ dẫn đầu hàng ngàn người đi chặng đường Thánh giá.

Truyền thống Rôma đi đường  Thánh Giá tại Colosseum vào thứ Sáu Tuần Thánh bắt đầu từ triều đại giáo hoàng Bênêđictô XIV, ngài qua đời vào năm 1758.

Ngày thứ Bảy Tuần Thánh, Đức Phanxicô sẽ chủ trì Lễ Vọng Phục Sinh tại Vương cung Thánh đường thánh Phêrô bắt đầu lúc 8:30 tối, trong đó ngài sẽ rửa tội cho một số người.

Sáng Phục Sinh, ngày 05 tháng Tư, ngài sẽ cử hành Thánh Lễ Phục Sinh tại quảng trường thành Phêrô trước khi ban phước lành ‘Urbi et Orbi’ cho thành phố Rome và cho thế giới, từ ban công trung tâm của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô .

Bài viết được sử dụng với sự cho phép của Catholic News Agency.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng