UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Malaysia công bố dự luật chống khủng bố nhằm vào những người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo

Các nhà phê bình cảnh báo dự luật này có thể được sử dụng để hạn chế bất đồng chính kiến

Ngày 31 tháng 3 năm 2015

Malaysia công bố dự luật chống khủng bố nhằm vào những người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo

Theo dự luật, nghi phạm có thể bị giam giữ trong hai năm mà không xét xử lại. (Ảnh economictimes)

Chính phủ Malaysia vào hôm thứ Hai đã công bố một dự luật chống khủng bố cho phép giam giữ dài hạn không xét xử, do lo ngại tăng cao trong quốc gia chiếm đa số Hồi giáo này về việc ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS).

Nhà chức trách bày tỏ sự báo động tăng cao khi lượng người Malaysia ra nước ngoài để tham gia vào nhóm chiến binh IS, hoặc bị bắt vì tìm cách đi du lịch đến Syria hay tình nghi hỗ trợ nhóm này.

Phe đối lập chính trị đang quay cuồng dưới cuộc đàn áp của chính phủ, ngay lập tức lên án Phòng chống Đạo luật chống khủng bố (POTA) này, nói rằng điều này sẽ giúp chính phủ có thêm công cụ để đàn áp bất đồng chính kiến.

Theo dự luật, nghi phạm có thể bị giam giữ trong hai năm mà không xét xử lại. Các vụ bắt giữ này có thể được mở rộng bởi một hội đồng để được thành lập theo quy định của pháp luật.

Chính phủ không có bình luận nào về dự luật  hôm thứ Hai, nhưng Bộ trưởng Zahid Hamidi trước đó đã được các phương tiện truyền thông trích dẫn khi nói rằng dự luật sẽ “chỉ được sử dụng để ngăn chặn khủng bố” và không chống lại các nhà phê bình chính phủ.

Rất có khả năng dự luật sẽ được thông qua do sự kiểm soát quốc hội của chính phủ.

Một đạo luật an ninh nội bộ hà khắc trước đó cho phép giam giữ không xét xử đã bị hủy bỏ vào năm 2012 dưới áp lực công chúng về việc cải cách chính trị.

Đạo luật này được sử dụng nhiều trong cá thập kỷ qua để giam giữ các chính trị gia đối lập trong thời gian dài.

Chính phủ của Thủ tướng Najib Razak đã phát động một chiến dịch đàn áp bất đồng chính kiến ​​từ cuộc bầu cử năm 2013.

Hàng chục người, trong đó có một số nhân vật đối lập hàng đầu, đã bị bỏ tù hoặc đang bị điều tra về một loạt các tội danh, chủ yếu là nổi loạn.

“Có những hạn chế nghiêm trọng các quyền tự do dân sự theo POTA. Chúng tôi coi đây là một mối đe dọa cho các quyền tự do cơ bản rất mong manh mà chúng tôi có trong đất nước này”, kênh thông tin Malaysiakini dẫn lời nghị sĩ đối lập Wong Chen.

Trong tháng Hai, lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim đã bị tù năm năm về tội quyến rũ một cựu trợ lý nam – mà anh này từ chối. Phiên tòa này thúc đẩy mối quan tâm quốc tế về đạo luật này tại Malaysia.

Malaysia cho biết trong tháng Giêng đã bắt giữ 120 người bị nghi ngờ liên kết với IS và 67 công dân nước này được biết đã đến Syria và Iraq. Năm người đã chết do chiến đấu.

Malaysia là một quốc gia Hồi giáo ôn hòa nhưng thái độ bảo thủ đang ăn sâu ở đây.

Nhóm hoạt động pháp lý Malaysia, các Luật sư Giải phóng,  bày tỏ “mối quan ngại cực đoan” về POTA, và nói thêm rằng chính phủ nên cải cách bộ máy an ninh của mình để tập trung vào “các mối đe dọa an ninh chính hãng như chủ nghĩa cực đoan và quân sự chứ không phải là lạm dụng để đàn áp bất đồng chính kiến”. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng