UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người dân tộc thiểu số bản địa ở Campuchia đòi công ty cải táng mộ

Nói rằng họ sẽ chỉ di dời nếu lễ cải táng thích hợp được cho phép

Ngày 1 tháng 4 năm 2015

Người dân tộc thiểu số bản địa ở Campuchia đòi công ty cải táng mộ

Dân làng tham dự một buổi thảo luận về đập thủy điện Hạ Sesan II vào ngày thứ Bảy tại tỉnh Stung Treng. Những người dân làng này từ chối di chuyển nếu việc bồi thường cho tổ tiên của họ không được thanh toán. (Ảnh của Kimberley McCosker / The Phnom Penh Post)

Dân Làng dân tộc thiểu số sống trong vùng hồ chứa dự kiến ​​xây dựng dự án thủy điện Hạ Sesan II dọc theo con sông Sesan và Srepok đã nói rằng họ sẽ không di dời trừ khi công ty đập và các cơ quan chi trả cho việc dỡ bỏ hài cốt tổ tiên họ.

Nhiều người trong số những người dân bị ảnh hưởng là người dân tộc Phnong, Lào và dân tộc thiểu số khác, và họ tôn trọng linh hồn tổ tiên của họ qua nghi lễ an táng và tưởng nhớ.

Bà Phan Phavy, 58 tuổi, một đại diện cộng đồng Phnong từ xã Srekor, cho biết rằng việc chuẩn bị xây đập 400MW sẽ là đập thủy điện lớn nhất của Campuchia trong năm 2017, đã dẫn đến việc các nhà chức trách và Công ty Thủy điện Hạ Sesan II cố gắng buộc họ phải di dời.

“Họ [các công ty và các quan chức cấp cao] nói rằng nếu chúng tôi không di dời, họ sẽ để cho lũ đến cho đến khi chúng tôi không có gì để ăn và chết đói. Chúng tôi rất buồn,” bà nói.

Tuy nhiên, dân làng sẽ chấp nhận đề nghị tái định cư nếu họ được trả 1.500 USD để khai quật các ngôi mộ của tổ tiên của họ và thực hiện các nghi lễ.

Đập Hạ Sesan II sẽ ngập nước ước tính khoảng 36.000 ha vùng đông bắc Campuchia khi nó được hoàn thành trong thời gian hai năm. Đập đang được xây dựng bởi một liên doanh giữa công ty nhà nước Hydrolancang Quốc tế Trung Quốc và Nhóm Hoàng gia Campuchia, thuộc sở hữu của Nhóm Hoàng gia đứng đầu là Kith Meng.

Siek Mekong, chủ tịch xã Srekor, cho biết các truyền thống bản địa của các dân tộc thiểu số trong khu vực này hiểu là các cơ quan chức năng sẽ gây áp lực để thuyết phục họ di dời mà không cần phải dùng đến bạo lực, trừ khi họ cũng được đền bù di dời các ngôi mộ của tổ tiên họ.

Là một phần của nghi lễ, hai con trâu, hai con lợn và một số gà, vịt sẽ được sát tế, và bốn bình lớn rượu vang sẽ dành cho các buổi lễ “tân gia”.

“Một nửa số trâu và lợn phải có màu trắng và một nửa [phải] màu đen,” ông nói.

Gần một nửa người dân trong khu vực Srekor đã chấp nhận đề nghị tái định cư của công ty, trong đó đã bao gồm 80 mét vuông đất, một căn nhà và 5 ha đất nông nghiệp cho mỗi gia đình.

Bảy mươi phần trăm người dân ở xã Kbal Romeas đã chấp nhận bồi thường, Stung Treng thống đốc Kol Samol nói.

Đối với hoạt động tình nguyện di dời bây giờ, dân làng đã được trả thêm $ 200 cho mỗi gia đình, ông nói thêm, trong khi số còn lại chưa nhận được tiền chi trả cho các buổi lễ cải táng.

“Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, chính quyền chúng tôi và công ty đang nghiên cứu và hy vọng rằng sẽ có một giải pháp hòa bình để kết thúc tranh chấp trong tương lai rất gần”, ông nói.

Một đại diện của công ty Hạ Sesan II đã không trả lời yêu cầu bình luận của báo giới.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng