UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phái đoàn Tòa Thánh mang viện trợ cho người tị nạn Irắc

Nhà nước Hồi giáo đã đẩy hàng chục ngàn Kitô hữu trong khu vực này ra đi

Ngày 1 tháng 4 năm 2015

Phái đoàn Tòa Thánh mang viện trợ cho người tị nạn Irắc

Một cậu bé Irắc tại các trại tị nạn Sharia ở Dohuk, Irắc. (Ảnh của Daniel Ibanez)

Hy vọng đánh thức lương tâm thế giới về Irắc, phái đoàn Tòa Thánh đã đến Erbil và Dohuk để thúc đẩy sự hiệp thông địa phương và làm sáng tỏ hoàn cảnh bi đát của người Kitô hữu trong nước này.

Phái đoàn cũng trao bức icon “Our Lady Undoer of Knots”, do Đức Giáo Hoàng Phanxicô làm phép, cho các giám mục địa phương.

“Mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy sự hiệp thông giữa Caritas và các cơ quan từ thiện khác hoạt động tại Irắc để trợ giúp những người di tản, bất kỳ sự can thiệp nào cũng sẽ mang lại hiệu quả hơn so với từ trước đến nay”, Đức ông Segundo Tejado Munoz, trợ lý Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum và trưởng phái đoàn, cho biết.

Ngài nói với CNA rằng cho đến bây giờ các tổ chức từ thiện quốc tế này “đã rất lớn và có ảnh hưởng nhiều,” thậm chí có nhiều cách để làm cho hiệu quả hơn.

CNA cùng với phái đoàn đến Irắc từ ngày 26 đến ngày 29 tháng Ba, thăm các trại tị nạn ở Erbil và Dohuk, trong lãnh thổ người Kurdistan Irắc.

Phái đoàn bao gồm một đại biểu từ Hội đồng Giáo hội Đông phương, Tổng giám đốc Caritas Quốc tế và các đại biểu một số tổ chức từ thiện Công giáo đang hoạt động trên lãnh thổ này.

Lực lượng ISIS bắt đầu cuộc tấn công lớn vào tháng Sáu năm 2014, hơn 2,5 triệu người tị nạn – nhiều người trong số họ là Kitô hữu – chạy trốn từ Mosul và vùng Đồng Nineveh đến Erbil và các thành phố khác trong khu vực người Kurd, tìm kiếm nơi an toàn ở vùng đất Peshmerga.

Hiện có khoảng 25 trại trong khu vực này là nhà ở cho những người di tản, và một kế hoạch cho thuê nhà đã được đưa vào hoạt động.

Đức Tổng Giám mục Barshar Warda của Erbil giải thích kế hoạch thuê nhà phát triển như sau.

“Quanh Erbil, có nhiều nhà mà không có người ở, và chúng tôi quản lý 560 ngôi nhà cho người di tản thuê,” ngài nói với CNA.

Chi phí thuê nhà thường khoảng  từ $ 500- $ 1000 mỗi tháng, nhưng thường là “hai hoặc ba gia đình có thể sống trong các căn hộ này, và vì vậy họ có thể chịu được chi phí này,” ngài nói.

Ngài nói thêm rằng kế hoạch phục hồi cho người di tản dựa trên ba ưu tiên: nhà ở, giáo dục và y tế.

Các nhà thờ ở Erbil và Dohuk bây giờ hầu như khó có thể đáp ứng được cho những người tham dự Thánh lễ, vì sự xuất hiện của một lượng lớn những người tị nạn.

Gần 1.000 thanh niên nam nữ tham dự Chúa Nhật Lễ Lá vào ngày 28 tháng Ba, kết thúc Thánh Lễ bằng cách ném mũ nón lên không.

Đức Tổng Giám mục Warda nhấn mạnh rằng “vào lễ Phục Sinh, tôi muốn nhấn mạnh rằng bất kỳ sự giúp đỡ nào ở đây cũng sẽ làm nên một sự khác biệt cho cuộc sống của những người tị nạn – của những người tị nạn Kitô hữu và của tất cả những người tị nạn ở đây. Họ càng đến ở đây lâu, họ càng tuyệt vọng.”

Ở Erbil,  tổ chức Al Amal Center Hope nhận khoảng 170 gia đình ở trong một tòa nhà chưa hoàn thành. Mỗi gia đình nhận được một hoặc hai phòng, và họ có thể nấu ăn và giặt quần áo của họ trong các khu vực chung.

Farouq, một người tị nạn, sống ở thành phố Mosul, nhưng đến Paris thăm con trai khi bạo lực nổ ra ở Irắc.

“Tôi có thể ở lại đó với con mình, và thoát được bất kỳ nguy hiểm nào. Nhưng tôi có gia đình ở Irắc,” ông nói.

Vì vậy, ông trở về, chạy trốn cùng với vợ và cô con gái nhỏ đến Erbil.

Ozman, một người tị nạn, là hiệu trưởng một trường học ở Mosul. Bây giờ, ông sống trong các khu định cư không chính thức của Sharia, không xa Dohuk, với vợ và năm đứa con của mình.

“Trước khi các chiến binh ISIS đến bất ngờ, chúng tôi đã từng sống trong hòa bình và hòa hợp với người Hồi giáo,” ông giải thích thêm rằng họ cảm thấy bị phản bội bởi các chiến binh.

Tình hình của người di tản là rất nguy biến. Nhiều người đã sống trong các trại trong chín tháng nay, không có hy vọng trở về quê nhà của họ.

Những người này đã nỗ lực hết mức để thích nghi với cuộc sống mới của họ trong tương lai gần đây. Các nhân viên Caritas và các tổ chức từ thiện khác tổ chức các hoạt động cho trẻ em và mở các lớp học chính quy.

Tuy nhiên, các điều kiện rất thiếu thốn, và những người sống trong các trại nhớ quê của họ.

Đức Giám Mục Rabban Al-QA của Dohuk và Amadiiyah nói với CNA rằng “khu vực này bây giờ đã được an toàn, bởi vì chúng  ta khích lệ một nền văn hóa cuộc gặp gỡ và hòa hợp. Nhưng chúng ta cần một nền giáo dục mới, để những điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa. ”

Phái đoàn Tòa Thánh đã trao bức icon “Our Lady Undoer of Knots” cho Đức Tổng Giám Mục và Giám Mục Warda Al-QA. Icon này đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chúc lành vào cuối buổi gặp gỡ nói chung ngày 25 tháng Ba.

“Chúng tôi đã giải thích cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô rằng chúng tôi sắp tới Irắc, và ngài rất hài lòng về điều đó,” Đức ông Munoz nói.  Đức Giáo Hoàng  Phanxicô đã nhiều lần nói về tình hình ở Irắc, dâng những lời cầu nguyện cho tình đoàn kết và những lời an ủi, cùng với lời kêu gọi đối thoại và hòa bình.

Như một kết quả về sự quan tâm liên tục của Đức Giáo Hoàng  trong tình hình ở Irắc, nhiều phái đoàn sẽ đến đất nước này trong những ngày tới.

Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giáo, người đã được bổ nhiệm làm đặc sứ của Đức Thánh Cha đến Irắc vào tháng Tám năm ngoái, sẽ cử hành Tuần Thánh tại Irắc.

Một thời gian ngắn sau ngài, Đức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Hội Đông Phương, sẽ đến thăm. Chuyến đi của Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, cũng dự kiến đến ​​trong các tuần tới.

Bài viết được sử dụng với sự cho phép từ Catholic News Agency.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng