UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quân đội Indonesia thề chiến đấu với IS

Hơn 7 phần trăm học sinh trung học bày tỏ sự ủng hộ Nhà nước Hồi giáo

Ngày 1 tháng 4 năm 2015

Quân đội Indonesia thề chiến đấu với IS

Cảnh sát bảo vệ một ngôi nhà các thành viên bị nghi ngờ là IS ở Malang, Đông Java, vào ngày 26 tháng Ba, 2015. (Ảnh Antara / Hayu Yudha cho Jakarta Globe)

Quân đội tuyên bố sẽ tiến hành chiến đấu với những ai theo nhóm Hồi giáo Nhà nước cực đoan ở Indonesia, trong bối cảnh một cuộc khảo sát mới cho thấy rằng cứ một trong 14 học sinh trung học ở Jakarta và Bandung, Tây Java, có cảm tình với phong trào này.

“TNI [Quân đội Indonesia] tin rằng ISIS không nên được cho bất kỳ cơ hội này để phát triển ở Indonesia. ISIS không nên có chỗ ở bất cứ đâu,” Tướng chỉ huy TNI Moeldoko cho biết tại trụ sở lực lượng vũ trang ở Cilangkap, Đông Jakarta, vào hôm thứ Hai, đề cập đến nhóm cực đoan này.

Moeldoko cho biết người Indonesia hiện tại ở Syria và Iraq tham gia IS đang cố gắng truyền bá về nhà những gì họ đã học được trong những quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Quận Central Sulawesi của Poso lâu nay được biết đến như một mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa khủng bố, có thể sẽ được các cựu binh IS sử dụng bởi để đào tạo các chiến binh địa phương khác, ông nói thêm.

“Chúng tôi không thể để điều này xảy ra. Đó là lý do tại sao TNI đang tiến hành huấn luyện ở đó [ở Poso]. Chúng tôi đang tiến hành huấn luyện lực lượng phản ứng nhanh quy mô lớn ở đó. Phải  gửi [các chiến binh] một thông điệp: ‘Đừng cố vào Poso,'” ông Moeldoko nói.

Ông nói thêm rằng việc huấn luyện cũng đã chuẩn bị các hoạt động chống chủ nghĩa cực đoan đã lập kế hoạch cho quân đội.
“Nếu chúng  tôi gặp chúng [những kẻ khủng bố] và chúng từ chối đầu hàng, chúng tôi sẽ bắn chúng. Đó là điều chắc chắn,” Moeldoko nói.

Cách riêng, một cuộc khảo sát gần đây của Viện Dân chủ và Hòa bình Setara, với sự tham gia gần 700 học sinh đến từ 76 trường trung học ở Jakarta và 38 trường ở Bandung, cho thấy 7 phần trăm số học sinh được hỏi đã đồng ý với mục tiêu của phong trào IS.

“Điều đó có nghĩa là một trong 14 học sinh đồng ý với ISIS,” Bonar Tigor Naipospos, Phó chủ tịch của nhóm phi chính phủ, cho biết tại Jakarta hôm thứ Hai.

Ông nói thêm rằng 75 phần trăm học sinh đã nghe nói về IS, chủ yếu là từ các phương tiện truyền thông xã hội và internet. Hầu hết đều có một quan điểm tiêu cực về phong trào cực đoan này, nói rằng họ nhận thấy IS là một nhóm tàn bạo có ý giéo rắc khủng bố và sử dụng bạo lực nhân danh tôn giáo.

Nhưng các em học sinh đồng thuận với việc làm của IS vì các em tin rằng nhóm khủng bố này đã thành lập một Quốc gia Hồi giáo. Các em nói rằng các em đồng ý với quan điểm năm nguyên tắc sáng lập của Pancasila của Indonesia cần được thay thế bằng hệ tư tưởng Hồi giáo.

Nhà nghiên cứu Setara Muhamad Syauqi cho biết một số các học sinh đồng cảm với IS đóng góp vào cái gọi là hiện tượng “Ảnh chiến binh thánh chiến tự chụp”, ở đó họ quảng bá hình ảnh thông qua phương tiện truyền thông xã hội – có lẽ là thành viên IS ở Syria và Iraq – họ chụp hình mình ở phía trước xe tăng quân đội hoặc trong khi nắm giữ các bệ phóng tên lửa.

“Điều đó làm cho họ [những người truyền bá ảnh tự chụp] cảm thấy hãnh diện,” Syauqi nói.

“Họ là thế hệ Internet. Hầu hết những người được hỏi trong cuộc khảo sát có điện thoại thông minh”, Ismail Hasani, giám đốc nghiên cứu của Setara, nói khi đề cập đến các học sinh được khảo sát.

Bonar kêu gọi chính phủ thắt chặt giám sát các tài liệu giảng dạy ở các trường học.

“Các học sinh trung học tương đối bất ổn; các em có thể dễ dàng bị ảnh hưởng [bởi ai đó]. Chính phủ cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này bằng cách giám sát các tài liệu giáo dục, chẳng hạn như sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy khác được sử dụng tại các trường học,” Bonar nói.

Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Rudiantara cho biết tuần trước rằng chính phủ gần đây đã bắt đầu làm việc với các công ty công nghệ thông tin như Google để chặn các trang web có chứa nội dung ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Indonesia gần đây đã bị sốc bởi một video xuất hiện cho thấy một số trẻ em nói tiếng Indonesia được huấn luyện súng trường tấn công ở phía trước của một lá cờ IS. Video này đã bị gỡ bỏ khỏi hầu hết các website, bao gồm cả YouTube do Google sở hữu.
Rudiantara cho biết các quan hệ đối tác đã cho phép chính phủ để loại bỏ 78 website tiếng Indonesia với nội dung ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Trưởng Cơ quan tình báo quốc gia (BIN) Marciano Norman cho biết văn phòng của ông cũng đã tham gia các lực lượng với Bộ truyền thông để kiềm chế tuyên truyền ủng hộ IS trên internet.

“Chúng tôi tiếp tục chống lại [việc tuyên truyền]. Chúng tôi đang làm việc cùng với Bộ trưởng truyền thông và thông tin để ngăn chặn các trang web [ủng hộ cực đoan] ngay lập tức, “Marciano nói.

“Chúng tôi đã chủ động trong cách tiếp cận của chúng tôi, để hạn chế không gian tự do [biểu hiện] để người dân sẽ không bị khuyến dụ [bởi các giáo thuyết cực đoan].”

Có lẽ người Hồi giáo Indonesia thấy IS tốt nên nghe từ những người vừa trở về từ Syria sau khi hoạt động trong phong trào này.

Một quan chức thuộc Cơ quan chống khủng bố quốc gia của Indonesia (BNPT) giấu tên vì ông không được phép nói chuyện với giới truyền thông, nói với Jakarta Globe hôm Chủ nhật rằng cơ quan này vừa bắt giữ bốn người Indonesia, họ được cho là vừa trở về từ Syria.

Họ đã bị bắt giữ ở Tulungagung và Malang, cả ở tỉnh Đông Java, vào tuần trước sau khi trở về Indonesia vì họ đã rất thất vọng với những gì họ thấy ở Syria.

“Họ thất vọng vì những gì họ đã có [ở Syria] là khác với những gì đã được hứa với họ khi họ vẫn còn ở Indonesia. Thực tế là khác nhau,” quan chức này nói.

“Ví dụ, họ được hứa hẹn mức lương hàng tháng 2.000 USD mỗi tháng, nhưng có vẻ như là không có điều đó. Việc thực hành của IS dường như cũng không phù hợp với sự hiểu biết của họ [bốn người đàn ông] về giáo lý Hồi giáo,” ông nói thêm.

Phó Thống đốc Đông Java Saifullah Yusuf cho biết một số người dân địa phương đã bị thu hút để tham gia IS vì “lời hứa suông”, chẳng hạn như một chuyến hành hương miễn phí, hoặc cuộc sống tốt hơn, tài chính, dưới danh xưng phong trào cấp tiến.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các tầng lớp xã hội không tham gia với bất cứ ai để lên kế hoạch đi đến Syria và Irắc, vốn chỉ làm các vấn đề thêm trầm trọng ở các nước đó,” Saifullah nói.

 Bài viết được sử dụng với sự cho phép của Jakarta Globe.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng