UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Malaysia bắt giữ 17 nghi can âm mưu khủng bố

Cảnh sát nói rằng việc bắt giữ gồm có hai người vừa trở về từ Syria.

Ngày 7 tháng 4 năm 2015

Malaysia bắt giữ 17 nghi can âm mưu khủng bố

Ảnh english.farsnews

Cảnh sát trưởng Malaysia cho biết hôm thứ Hai rằng 17 người, trong đó có hai người vừa trở về từ Syria, đã bị bắt vì tình nghi âm mưu tấn công khủng bố tại thủ đô Kuala Lumpur.

Nhà chức trách ở quốc gia đa số là Hồi giáo này đã bày tỏ việc gia tăng báo động về mối đe dọa của quân sự Hồi giáo trong sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) thánh chiến đẫm máu ở Syria và Iraq.

“Mười bảy người đã lên kế hoạch hoạt động khủng bố tại Kuala Lumpur. Hai trong số họ mới trở về từ Syria,” cảnh sát trưởng quốc gia Khalid Abu Bakar cho biết trong một bài viết trên Twitter.

Khalid cho biết vụ bắt giữ diễn ra hôm Chúa Nhật. Không có chi tiết khác, như quốc tịch hoặc các chi tiết cụ thể về những gì họ đã âm mưu, và được đề cập.

AFP không có thể ngay lập tức đến các quan chức chống chống khủng bố để lấy ý kiến.

Malaysia có truyền thống quan sát một hình thức ôn hòa của Hồi giáo, và chính quyền đã giữ một nắp chặt chẽ về quân sự.

Nhưng chính phủ đã cảnh báo rằng việc tuyển dụng người Malaysia vào IS có thể trở về quê nhà với tư tưởng cấp tiến của nhóm này.

Cảnh sát cho biết trong tháng Giêng họ đã bắt giữ tổng cộng 120 người bị nghi ngờ liên quan đến IS, hay những người đã bị bắt giữ khi họ tìm cách đi đến Syria hay Iraq.

Họ cũng cho biết cho đến nay đã có 67 người Malaysia đã ra nước ngoài để tham gia IS, và năm người đã chết vì chiến đấu trong các cuộc thánh chiến của nhóm này.

Tuần trước, chính phủ đưa ra luật chống khủng bố mới để chống lại mối đe dọa tiềm năng IS này.

Dự luật đã bị chỉ trích từ các nhóm nhân quyền, cho phép cơ quan chức năng bắt giữ nghi phạm khủng bố trong thời gian không giới hạn mà không cần xét xử, theo các nhà phê bình. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng