UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc kêu gọi hỏa táng người chết để tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường

Với 10 triệu người chết mỗi năm, phí chôn cất rất cao.

Ngày 7 tháng 4 năm 2015

Trung Quốc kêu gọi hỏa táng người chết để tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường

Một phụ nữ đi xuống bậc thang ở một nghĩa trang trước lễ hội Ming Ching tại Hồng Kông vào ngày 03 tháng 4, 2015. (Ảnh AFP / Philippe Lopez)

Trung Quốc kêu gọi công dân mình chuyển sang các cách thân thiện với môi trường trong việc chôn cất và vinh danh những người đã chết vào cuối tuần qua khi nước này cho thấy vài dấu hiệu về việc bảo vệ môi trường để đánh dấu lễ hội quét mộ.

Trong lễ hội Ming Qing, các quan chức chính phủ khuyến khích người dân tránh các truyền thống hàng trăm năm để hỏa táng và chôn cất ở biển để tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường.

Nhưng phương tiện truyền thông nhà nước thừa nhận rằng nhiều người Trung Quốc chậm chạm thoát khỏi truyền thống hàng nghìn năm trong việc đốt hàng mã tại các ngôi mộ được đánh dấu riêng.

“Các quan chức Đảng phải lãnh đạo nhân dân trong việc thực hiện văn minh, giáo dục và hướng dẫn người thân, bạn bè và những người xung quanh họ để họ tẩy chay các sản phẩm thô tục dành cho người chết”, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết vào cuối tuần qua.

Một số cửa hàng ở Trung Quốc đang bán hàng mã bao gồm cả iPhone bằng giấy để đốt tại nghĩa trong vào dịp lễ hội, gồm cả việc đốt tiền giả truyền thống.

Mối quan tâm chính của chính phủ là khuyến khích người Trung Quốc hỏa táng người chết hoặc chôn người thân trong những ngôi mộ bao phủ bởi cây xanh khi nước này ngày càng thiếu đất đai sử dụng cho việc chôn cất.

Một tờ báo nhà nước công bố tuần trước cho biết rằng hầu hết các nghĩa trang sẽ chật kín trong thập niên tiếp theo, điều này gây thêm sức ép trên đất nông nghiệp trong khi giá đất ngày càng tăng.

Mỗi năm có khoảng 10 triệu người chết ở Trung Quốc, tức là sẽ mất đến 10 triệu mét vuông đất – nhiều hơn 20 lần so với kích thước của Vatican – nếu tất cả mọi người lựa chọn chôn cất theo truyền thống.

Tại Bắc Kinh, nhu cầu ngày càng cao về nghĩa trang  mới đã dẫn đến sự gia tăng gần 30 phần trăm giá cho không gian nghĩa trang: một miếng đất ba mét vuông tại Nghĩa trang Đức Phật ở thủ đô đã được bán với giá lên đến 1,2 triệu nhân dân tệ (193,500$) tháng này.

Chính phủ đã đặt ra mục tiêu hỏa táng nhưng sự khác biệt ở mỗi tỉnh đã dẫn đến việc chạy theo chỉ tiêu.

Vào cuối năm ngoái, các công tố viên buộc tội ba người ở Quảng Tây với bán hơn 20 xác chết vừa đào lên cho các quan chức nhà nước ở tỉnh láng giềng Quảng Đông giá từ 1.500 đến 3.000 nhân dân tệ để các xác này có thể làm cho mục tiêu hỏa táng gặp khó khăn hơn.

Quy định yêu cầu tỷ lệ hỏa táng 50 phần trăm ở các vùng miền núi đã lên đến 100 phần trăm ở các thành phố của tỉnh Quảng Đông, một tỉnh mà bao gồm các siêu thành phố lớn nhất thế giới, thành phố Quảng Châu với tổng số dân hơn 42 triệu người.

Cả nước, Trung Quốc hỏa táng 4,46 triệu người năm ngoái, ít hơn 50 phần trăm trong  9.770.000 người đã chết vào năm 2014, chính phủ công bố vào ngày thứ Bảy vừa qua , tỉ lệ này hầu như không tăng trong những năm gần đây bất chấp nỗ lực của chính phủ.

“Nền văn hóa đã không thay đổi nhiều vì mọi người nghĩ rằng cách này thực sự không nên thay đổi,” Wang Yan, người có gia đình sở hữu một công ty dịch vụ tang lễ ở trung tâm Bắc Kinh cho biết.

Trong một nỗ lực để khuyến khích người dân thoát khỏi niềm tin truyền thống rằng người chết phải được chôn cất trong lòng đất, năm nay chính quyền Bắc Kinh đã tăng gấp đôi trợ cấp cho việc chôn cất ở biển từ 2.000 nhân dân tệ đến 4.000 nhân dân tệ.

Năm ngoái, hơn 12.000 người ở thủ đô lựa chọn chôn cất ở gần biển nhưng nhiều người Trung Quốc vẫn không chấp nhận thực hành này.

“Nói một cách thô thiển, nếu mẹ của bạn muốn được chôn cất ở biển, bạn cũng có thể sử dụng các hệ thống thoát nước, dẫn đến biển,” một người dùng trên Weibo, tương đương với Twitter của Trung Quốc cho biết. “Bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển cho chính phủ.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng