UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha Phanxicô gửi bánh Phục sinh và chuỗi Mân côi cho Kitô hữu Iraq

Đức Hồng y Filoni phát quà của Đức Thánh cha trong Tuần Tam Nhật Vượt Qua tại Erbil

Ngày 9 tháng 4 năm 2015

Đức Thánh cha Phanxicô gửi bánh Phục sinh và chuỗi Mân côi cho Kitô hữu Iraq

Đức Thánh cha Phanxicô tại buổi tiếp kiến chung hôm 18-3-2015 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Lễ Vọng Phục sinh tại Erbil, Iraq, kết thúc trong tinh thần hân hoan với phần phát bánh Phục sinh hình chim bồ câu và chuỗi Mân côi do Đức Thánh cha Phanxicô gửi cho hàng ngàn Kitô hữu Chaldean tản cư chạy trốn Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Hơn 70.000 Kitô hữu bỏ trốn sang Erbil, thủ phủ Kurdistan, sau khi làng của họ bị ISIS tấn công tháng 6 năm ngoái. Kể từ đó các tay súng này tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo và ngược đãi những người không thuộc dòng Sunni trong các vùng đất của Iraq và Syria nằm dưới sự kiểm soát của họ.

ISIS đã ép buộc hơn 1,2 triệu Kitô hữu, người Yazidi và người Hồi giáo Shia ở Iraq rời bỏ nhà cửa, bằng cách đe dọa giết hại hay phạt nặng nếu họ không cải đạo.

Đức Hồng y Fernando Filoni thay mặt Đức Thánh cha Phanxicô cử hành Tuần Tam Nhật Vượt Qua với các Kitô hữu Iraq và Syria bị bách hại. Ngài tham dự nghi lễ trọng thể do Đức Thượng phụ Chaldean Louis Sako I làm chủ tế, có Đức Tổng Giám mục Bashar Warda của Erbil và hàng chục linh mục đồng tế.

Thánh lễ được cử hành trong một cái lều rất lớn ở khu “109” của Erbil. Hơn 5.000 Kitô hữu, đa số là người tị nạn trong nước, tham dự nghi lễ, bắt đầu lúc 21 giờ theo giờ địa phương.

Sau bài giảng lễ của Đức Hồng y Sako, Đức Hồng y Filoni nói bằng tiếng Ý và được một người dịch sang tiếng Ảrập rằng Đức Thánh cha Phanxicô nhờ ngài chuyển thông điệp đến các Kitô hữu Iraq, “Mặc dù cử hành Lễ Vọng Phục sinh tại Rôma, lòng tôi vẫn ở bên anh chị em và tôi sẽ luôn nghĩ đến anh chị em”.

“Như thế chúng ta có thể nói Đức Thánh cha đang hiện diện nơi đây”, đức hồng y nói thêm.

“Tôi không đến đây với tư cách là khách du lịch, nhưng là để hành hương nơi các Kitô hữu bị bách hại, một chuyến hành hương đã mang lại cho tôi ơn ích to lớn về tinh thần”, đức hồng y nói.

Cuối Lễ Vọng Phục sinh, Đức Hồng y Filoni phát biểu với tất cả những người có mặt rằng đại diện Đức Thánh cha và các tín hữu của Giáo phận Rôma ngài mang đến một món quà Phục sinh, nhờ một cầu hàng không của chính phủ Ý, gồm 6.000 bánh xốp Phục sinh có hình chim bồ câu của Ý và 10.000 chuỗi Mân côi “để người tị nạn có thể tiếp tục cầu nguyện cho Giáo hội và Đức Thánh cha”.

Nguồn: Thông tấn xã Công giáo

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng