UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Trung Quốc giết ba và bỏ tù hai người trong một gia đình người Duy Ngô Nhĩ

Hành động này diễn ra trong chiến dịch ‘chống khủng bố’ dài ba tháng

Ngày 10 tháng 4 năm 2015

Chính quyền Trung Quốc giết ba và bỏ tù hai người trong một gia đình người Duy Ngô Nhĩ

Binh lính Trung Quốc bảo vệ nghi lễ khen thưởng những người trợ giúp trong vụ giết hại và bắt giam 10 ‘nghi phạm khủng bố’ tại hạt Hotan thuộc tỉnh Tân Cương tháng 8-2014. (Ảnh: AFP)

Chính quyền trong khu vực bất ổn Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, đã giết chết ba người và bỏ tù hai người thuộc một gia đình dân tộc Duy Ngô Nhĩ trong chiến dịch dài ba tháng truy quét các nghi phạm khủng bố, theo các phương tiện truyền thông nhà nước và người thân của người bị sát hại.

Tòa án thành phố Purchaqchi thuộc hạt Hotan hồi cuối tháng 3 tuyên án Tursun Hoshur, 52 tuổi, 12 năm tù và con gái ông là Maynur Tursun, 24 tuổi, 8 năm tù vì tội chứa chấp “khủng bố”, các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin.

Hai người đang bình phục sau khi bị công an bắn trọng thương trong cuộc bố ráp nhà của họ ở làng Dongjay ngày 22-6-2014, trong khi đó vợ của Hoshur là Melikixan Obul, 45 tuổi, bị bắn chết do không chịu mở cửa cho công an vào nhà, theo bản tin.

Ngoài ra, hai người con trai trong gia đình này là Turdimemet Tursun, 21 tuổi và Nurmet Tursun, 17 tuổi, nằm trong số 9 “nghi phạm khủng bố” người Duy Ngô Nhĩ bị công an bắn chết trong một vụ truy quét khác cũng nằm trong chiến dịch dài ba tháng tại Purchaqchi vào ngày 1-4 năm ngoái.

Yasin Hoshur, 62 tuổi, anh của Tursun Hoshur, làm bí thư xã Dongjay và trưởng làng 32 năm trước khi về hưu gần đây, phát biểu với Ban tiếng Duy Ngô Nhĩ của RFA rằng hai vụ giết hại và bỏ tù người thân của ông đã hủy hoại gia đình ông.

Ông nói sau khi ba ngày bao vây nhà ông và nhà em ông, cách nhau khoảng 200 mét, và nhiều lần bố ráp cơ ngơi của ông, chính quyền thông báo với ông rằng Tursun Hoshur đang chứa chấp một nghi phạm khủng bố nhưng không chịu hợp tác với công an.

Ông thức giấc khi nghe tiếng súng gần nhà vào sáng ngày 22-6, nhưng bị công an cầm vũ khí cản không cho đi ra ngoài.

“Tôi được những người hàng xóm cho biết tin em và cháu tôi bị thương và vợ em tôi bị giết chết bốn ngày sau vụ đó, và đến ngày thứ bảy tôi mới được đến xem nhà của em tôi sau khi xin phép trưởng công an xã”, ông nói.

“Tường rào và phòng ốc bị sập, cửa sổ vỡ toang, chăn màn nằm rải rác, và máu tung tóe khắp phòng ngủ, ngay cả dưới giường”.

Yasin Hoshur kể cảnh tượng diễn ra như thể em và cháu gái ông đã cố dùng chăn màn để che chắn dưới giường khi công an bắn họ từ ngoài cửa sổ.

“Tất nhiên đây chỉ là giả định của tôi, chỉ có chính quyền mới biết ai đã bắn họ và bắn như thế nào”, ông nói.

“Trưởng công an xã biết, nhưng ông luôn thay đổi lời giải thích theo mệnh lệnh và cảnh báo mà ông nhận được từ cấp trên”.

Hậu quả bố ráp

10 ngày sau vụ bố ráp, Yasin Hoshur cho biết công an bảo ông cho người nhà đến chăm sóc Tursun Hoshur và Maynur Tursun tại bệnh viện, nhưng ngay sau khi con trai và con gái ông đến đó, họ được bảo về, mặc dù hai người kia vẫn chưa bình phục hoàn toàn.

“Công an canh giữ họ ở trong phòng bệnh viện, vì thế con trai cũng như con gái tôi đều không thể hỏi được chuyện gì đã xảy ra trong nhà họ vào ngày hôm đó”, ông kể.

“Họ chỉ biết được Tursun Hoshur bị bắn ba phát vào chân, trong khi Maynur bị bắn hai phát vào bụng, làm đứt ruột, cần phẫu thuật nối lại. Nó vẫn chưa thể ngồi dậy lúc con gái tôi rời khỏi bệnh viện”.

Yasin Hoshur nói ông được trưởng công an xã báo cho biết Melikixan Obul bị công an bắn chết do bà không tuân lệnh cho phép họ vào nhà, còn em và cháu gái ông bị “bắn nhầm” trong khi núp dưới giường, “nhưng sau đó ông ta không nói như thế nữa”.

Ông nói ông và khoảng 100 thành viên trong gia đình mong muốn Tursun Hoshur và Maynur Tursun được trả tự do khi tham dự phiên tòa xét xử họ hồi tháng 3, và hai cha con sẽ được chính quyền chính thức tha bổng.

“Thay vì thế chúng tôi nhận được tin Tursun Hoshur bị tuyên án 12 năm tù còn Maynur Tursun bị 8 năm tù vì tội chứa chấp một nghi phạm khủng bố nguy hiểm”.

Nghi phạm là Abdukerim Abdurehim, một trong năm người bị tình nghi tấn công dã man bí thư xã Bashquduq của Purchaqchi năm ngoái, và người này đã ở với gia đình một đêm với tư cách là khách của Turdimemet Tursun và Nurmet Tursun, họ là bạn học cũ. Chi tiết vụ tấn công vẫn chưa rõ.

Yasin Hoshur nói hai người con trai của Tursun Hoshur bỏ trốn cùng Abdukerim Abdurehim khi nghe nói công an dự định bố ráp nhà họ để tìm nghi phạm, mặc dù ông khẳng định gia đình này không biết Abdurehim bị truy nã vì tội tham gia “các hoạt động khủng bố”.

Hai người con trai của ông Tursun Hoshur bị công an giết chết trong một vụ tấn công hôm 1-8, cùng với Abdurehim và 6 người khác khi những người này cố tìm cách chạy trốn sự truy bắt của chính quyền.

Khu vực bất ổn

Hạt Hotan nằm ở tây nam Tân Cương từng là tâm điểm của các vụ xả súng và đâm chém dữ dội giữa người dân tộc Duy Ngô Nhĩ đa số theo Hồi giáo và lực lượng an ninh Trung Quốc, các vụ tấn công xảy ra giữa lúc diễn ra hàng loạt các vụ tấn công và đánh bom trên khắp Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Cuối tháng trước, chính quyền ở hạt Qaraqash thuộc Hotan phá hủy ngôi nhà của một đôi vợ chồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ dùng làm trường học kinh Quran bí mật, nhiều ngày sau khi buộc tội chủ nhà và 23 người khác “gây nguy hại an ninh quốc gia” vì giảng dạy đạo Hồi, cho con đi học ở các trường mở các lớp học như thế, hay đích thân tham dự các lớp học đó.

Đầu tháng 3, công an ở Hotan đã bắn và giết chết đến 7 người dân tộc Duy Ngô Nhĩ có những “hành động đáng nghi” trong khi họ đang ngồi trong một nhà hàng.

Trong những năm gần đây Trung Quốc phát động một loạt các chiến dịch “tấn công mạnh” tại Tân Cương trên danh nghĩa chống chủ nghĩa ly khai, cực đoan tôn giáo và khủng bố.

Mục tiêu của các chiến dịch này là người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Thổ. Họ than phiền chính quyền cộng sản Trung Quốc phân biệt sắc tộc, đàn áp tôn giáo và đàn áp văn hóa tràn lan.

Người Duy Ngô Nhĩ nói họ tức giận vì bị công an giám sát và kiểm soát chặt chẽ và các vụ xung đột dữ dội với chính quyền không phải là hiếm thấy trong vùng này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng