UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hai người bị giết trong cuộc biểu tình ở Bangladesh

Bạo lực bùng phát sau khi Mohammad Kamaruzzaman bị treo cổ vì giữ vai trò trong vụ thảm sát chiến tranh đòi độc lập

Ngày 14 tháng 4 năm 2015

Hai người bị giết trong cuộc biểu tình ở Bangladesh

Một chiếc xe bị phá hoại bởi những người biểu tình ủng hộ Jamaat-e-Islami sau cuộc hành quyết Mohammad Kamaruzzaman, một lãnh đạo Hồi giáo phạm tội ác chiến tranh, ở Dhaka vào ngày 12 tháng Tư năm 2015. (Ảnh AFP / Mahmud Hossain OPU)

Hai nhà hoạt động là sinh viên đã bị bắn chết tại Bangladesh, cảnh sát cho biết hôm thứ Hai, khi đảng Hồi giáo lớn nhất cố gắng thực hiện một cuộc đình công trên toàn quốc để phản đối việc hành hình một lãnh đạo cấp cao.

Cũng có những báo cáo về người biểu tình ném bom lửa vào xe cộ trên khắp đất nước khi căng thẳng dâng cao sau cuộc hành hình Mohammad Kamaruzzaman, một lãnh đạo của đảng Jamaat-e-Islami vào cuối ngày thứ Bảy của vừa qua.

Cảnh sát cho biết cơ thể một sinh viên 22 tuổi ủng hộ đảng này đã được tìm thấy ở thành phố phía tây Rajshahi vào thứ Hai. Sinh viên này đã bị bắn ít nhất năm lần.

Một nhà hoạt động sinh viên khác chết tại bệnh viện vào sáng thứ Hai sau khi bị bắn trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại các huyện phía tây bắc Sirajganj vào đêm Chúa nhật, phó cảnh sát trưởng quận Faruq Ahmed nói.

Ahmed cho biết các vụ đụng độ nổ ra sau khi cảnh sát bắt giữ bốn sinh viên ủng hộ Jamaat.

Kamaruzzaman bị kết tội giám sát một vụ thảm sát năm 1971 trong cuộc chiến tranh giành độc lập từ Pakistan.

Jamaat lên án cuộc hành hình là “tội ác chính trị” và nói rằng chính phủ quan tâm nhiều tới việc chống lại đối thủ của mình hơn là tìm công lý.

An ninh được thắt chặt trên toàn quốc vào thứ Hai với cảnh sát, lực lượng an ninh khác và lính biên phòng tuần tra những nơi nhạy cảm.

Cảnh sát cho biết một người lái xe đã bị thương nặng khi người biểu tình ném bom lửa vào xe của mình ở thành phố phía đông Comilla sau nửa đêm.

Những người biểu tình cũng đã đốt một chiếc xe buýt ngay bên ngoài Dhaka và ba chiếc xe tại thành phố cảng Chittagong, theo báo cáo của giới truyền thông.

Bangladesh đã thực hình cuộc hành hình bất chấp lời khẩn cầu phút cuối cùng của Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc vốn cho biết phiên tòa đã không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Có nhiều lo ngại có thể khắc sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hàng tháng đã thấy người Hồi giáo và đảng đối lập bắt đầu các cuộc biểu tình trên toàn quốc để cố gắng lật đổ Thủ tướng Sheikh Hasina.

Trong năm 2013 hàng trăm nhà hoạt động Jamaat đã thiệt mạng khi các bên đã tổ chức một loạt các cuộc biểu tình toàn quốc chống chống lại các nhà lãnh đạo, do chính phủ của ông Hasina thành lập.

Lực lượng an ninh bao vây hàng ngàn người ủng hộ Jamaat trong một cuộc đàn áp lớn.

Các công tố viên cho biết Kamaruzzaman chủ mưu cuộc thảm sát ít nhất 120 người nông dân không vũ trang, họ bị bắt xếp hàng và bắn chết tại ngôi làng phía bắc Sohagpur.

Năm 1971 chiến tranh giữa những người quốc gia Bangladesh, được hỗ trợ bởi quân đội Ấn Độ, và các lực lượng Pakistan đã dẫn đến việc lập nên nước Bangladesh độc lập khỏi Đông Pakistan.

Luật sư của Kamaruzzaman lập luận rằng ông này chỉ 19 tuổi khi cuộc chiến tranh kéo dài chín tháng nổ ra và quá nhỏ để dẫn đầu bất kỳ lực lượng dân quân nào. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng