UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Campuchia thả các thành viên đảng đối lập và các nhà hoạt động về đất đai

Việc phóng thích các tù nhân sau thỏa hiệp chính trị giữa chính phủ và phe đối lập

Ngày 15 tháng 4 năm 2015

Chính quyền Campuchia thả các thành viên đảng đối lập và các nhà hoạt động về đất đai

Meach Sovannara, trái, nói với các phóng viên sau đây được thả ra khỏi nhà tù ở Phnom Penh, ngày 13 tháng 4 năm 2015 (Ảnh: Radio Free Asia)

Năm nhà hoạt động đảng đối lập Campuchia và ba nhà sư đã được phóng thích khỏi tù tại ngoại vào ngày thứ Hai, hai ngày sau khi 10 nhà hoạt động cho quyền sử dụng đất bị cầm tù được ân xá và phóng thích khỏi trung tâm giam giữ khét tiếng này.

Việc phóng thích các tù nhân khỏi nhà tù Prey Sar Phnom Penh sau cuộc đàm phán thành công tuần trước giữa Đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) và phe đối lập Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) về việc phê duyệt các thành viên Uỷ ban Quốc gia bầu cử (NEC), giám sát các cuộc bầu cử trong cả nước.

Năm nhà hoạt động CNRP được thả, gồm có giám đốc truyền thông Meach Sovannara của đảng này, cùng với ba nhà sư, vẫn dưới sự giám sát của cảnh sát.

Trong những ngày cuối tuần, tòa án thành phố Phnom Penh cũng thả 10 nhà hoạt động cho quyền sử dụng đất từ ​​các cộng đồng Boeung Kak và Thmor Korl khỏi nhà tù tại ngoại, mặc dù họ cũng vẫn dưới sự giám sát của cảnh sát.

Ny Chakriya, trưởng nhóm nhân quyền Adhoc, cho biết quyết định của tòa án phóng thích những người bị giam giữ không có gì liên quan đến công lý, mà thay vào đó là kết quả của một thỏa thuận chính trị bắt nguồn từ sự hình thành của NEC và đối thoại chính trị giữa hai bên.

“Đây hoàn toàn là một động cơ chính trị,” ông nói với RFA tiếng Khmer. “Việc phóng thích [các tù nhân] ngày hôm nay không phải là một quyết định của tòa án; tất cả là do cuộc đàm phán chính trị, đặc biệt là các cuộc thảo luận giữa [Thủ tướng] Hun Sen và [chủ tịch CNPR] Sam Rainsy. ”

Soeurn Hai, một nhà sư Khmer Kampuchea Krom là một trong những người bị giam giữ, cho biết ông không hài lòng về việc được ra tù vì ông cảm thấy như thể mình là một nạn nhân của trò chơi chính trị.

“Đây không phải là một bất ngờ,” ông nói với RFA. “Tôi đã không làm gì sai lỗi.”

Trong phiên điều trần, thẩm phán tòa án Phnom Penh Lim Makaron đã không cho phép các luật sư của những người bị giam giữ  đưa ra bất kỳ nhận xét dài dòng nào.

Một số nhà quan sát người theo dõi phiên tòa nói với RFA rằng các nhà hoạt động và các nhà sư đã được thả vì tòa án đã không quan tâm đến việc tìm kiếm tội của họ.

CNRP ban hành tuyên bố

CNRP đã ban hành một tuyên bố hôm thứ Hai đón mừng những người bị giam giữ được phóng thích, và nói rằng đảng này giữ vững lập trường của mình trong suốt tám tháng đàm phán với CPP về cải cách bầu cử.

“CNRP xin cảm ơn những nạn nhân đã gửi cho chúng tôi các thông điệp trong khi họ bị giam giữ và yêu cầu chúng tôi không đầu hàng bằng cách trao đổi việc phóng thích của họ vì vậy chúng tôi chắc chắn có thể đàm phán với CPP để đạt được các mục tiêu dân tộc và dân chủ của chúng tôi”, tuyên bố cho biết .

Bốn thành viên CNRP được thả khác là Tep Narin, Sum Puthy, Ke Khim và Ouk Pich Samnung. Họ, cùng với Meach Sovannara, đã bị bắt giữ về các tội khác nhau, bao gồm cả “khởi nghĩa”, liên quan đến bạo lực nổ ra trong cuộc biểu tình hồi tháng Bảy tại Công viên Tự do Phnom Penh, mặc dù các báo cáo cho rằng họ đã tìm cách để dập tắt cuộc ẩu đả.

Trung tâm Nhân quyền Campuchia (CCHR) đã ban hành một tuyên bố hôm thứ Hai sau cuộc phóng thích, nói rằng các cáo buộc chống lại năm người này là có động cơ chính trị và nên được giảm xuống.

Các nhà hoạt động quyền sử dụng đất được thả

10 nhà hoạt động quyền sử dụng đất từ ​​các cộng đồng Boeung Kak và Thmor Korl của Phnom Penh đã được phóng thích vào ngày thứ Sáu sau khi trải qua năm tháng trong tù, khi vua Norodom Sihamoni ban ân xá cho họ.

Những người ủng hộ họ tụ tập ở phía trước cơ sở giam giữ để chào đón các nhà hoạt động này, những người mặc áo thun mang dòng chữ “Cả thế giới đang xem.”

Các nhà hoạt động đón mừng việc phóng thích, nhưng cho biết việc họ bị bắt và giam giữ là bất công.

Tep Vanny, các nhà lãnh đạo cộng đồng Boeung Kak giải phóng, tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ cho quyền sử dụng đất của người dân cho đến khi có một giải pháp.

“Sau Năm mới [Campuchia] [ngày 13], chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình yêu cầu một giải pháp cho trường hợp tranh chấp đất đai của chúng tôi,” cô nói với các phóng viên sau khi được thả.

Vanny và sáu nhà hoạt động khác đã bị bắt giữ cuối tháng mười một vì biểu tình bằng cách ngăn chặn giao thông trên một con đường ở thủ đô. Trong phiên tòa của họ, hai nhà hoạt động Boeung Kak khác đã bị bắt giữ cùng với một nhà hoạt động từ ​​ cộng đồng khu vực sân bay Thmor Korl và một nhà sư Phật Giáo biểu tình bên ngoài phòng xử án.

Cư dân cộng đồng Boeung Kak Lake đấu tranh với chính quyền nhiều năm qua về việc đuổi hàng ngàn gia đình đi để làm đường cho một dự án phát triển mà vẫn chưa thành hiện thực.

Ho Vann, một nghị sĩ CNRP và Chủ tịch ủy ban chống tham nhũng của Quốc hội, cho biết tình hình chính trị hiện nay dẫn đến việc phóng thích các nhà hoạt động.

“Chúng tôi có thể nói rằng vì môi trường chính trị tốt dẫn đến việc phóng thích này,” ông nói.

Tuần trước, Quốc hội đã bỏ phiếu bổ nhiệm chín thành viên cho Ủy ban bầu cử quốc gia mới (NEC). Các thành viên này, bao gồm bốn đại diện đảng Liên minh cầm quyền, bốn đại diện CNRP, và một đại diện trung lập, nhậm chức vào ngày thứ Hai.

Sau khi được phóng thích, các nhà hoạt động đã đi đến nhà của phó chủ tịch CNRP Kem Sokha, ở đây lãnh đạo đảng này là Sam Rainsy cũng có mặt.

Rainsy trước đó đã tố cáo rằng các vụ bắt giữ các nhà hoạt động quyền sử dụng đất, cũng như các quan chức CNRP và nhà sư có nghĩa là để buộc các nhà đàm phán của đảng mình lùi bước trong các cuộc đàm phán cải cách bầu cử.

Không sử dụng các nhà hoạt động vì lợi ích chính trị

Moeun Tola, người đứng đầu chương trình lao động tại Trung tâm Giáo dục pháp luật cộng đồng của Campuchia, cho biết chính phủ thả các nhà hoạt động vì CPP đã đạt được một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo CNRP.

Nhưng ông nói thêm rằng các chính trị gia không nên sử dụng các nhà hoạt động vì lợi ích chính trị của họ.

“Chúng tôi muốn các chính trị để ngừng chơi trò chơi bằng cách bắt giữ các nhà hoạt động để đổi lấy lợi ích chính trị của họ,” ông nói.

Phát ngôn viên của CPP Chhim Phal Virun nói Hun Sen đã yêu cầu một lệnh ân xá cho 10 nhà hoạt động này, nhưng việc phóng thích xảy ra không phải vì một thỏa thuận chính trị, mà bởi vì họ đã hành xử tốt, theo một bài báo trên The Cambodia Daily.

CCHR lưu ý rằng mặc dù việc phóng thích tất cả những người bị bắt là vì lễ kỷ niệm, không ai trong số họ phải bị bắt giữ ngay từ đầu.

“Đáng buồn thay, tòa án ở Campuchia tiếp tục được sử dụng để đàn áp bất đồng chính kiến ​​chứ không phải bảo vệ công dân khỏi bị lạm dụng quyền lực,” Chak Sopheap, giám đốc điều hành CCHR, cho biết trong báo cáo. “Điều quan trọng là các đảng chính trị làm việc với nhau để kết thúc việc thực hành này và ưu tiên cải cách tư pháp có ý nghĩa để làm cho tòa án độc lập thực sự.”

Ngoài việc phóng thích của các thành viên CNRP, các nhà hoạt động đất đai và nhà sư, nhà vua ban cho 37 nữ tù nhân trên khắp đất nước lệnh ân xá cho họ ra khỏi tù như một phần của lễ kỷ niệm năm mới của nước này hôm thứ Hai.

Hun Sen trước đó đã tuyên bố sẽ thả các tù nhân nữ người đang mang thai và có con sống chung với họ trong các trại tạm giam.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng