UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà sư Tây Tạng bị giam giữ đã được phóng thích

Jigme Gyatso bị cáo buộc tham gia vào ‘hoạt động chia rẽ quốc gia’

Ngày 15 tháng 4 năm 2015

Nhà sư Tây Tạng bị giam giữ đã được phóng thích

Jigme Gyatso trong một bức ảnh không đề ngày tháng (Ảnh do một người nghe đài RFA gửi)

Một nhà sư Tây Tạng bị cảnh sát ở tỉnh Cam Túc phía Tây Bắc của Trung Quốc bắt giữ hồi tháng trước đã được phóng thích tại ngoại, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo, ông vẫn có thể phải đối diện với tòa án và sẽ bị giam một lần nữa, các nguồn tin cho biết.

Jigme Gyatso, lãnh đạo tu viện Chone Dethang tại Chone (ở Trung Quốc, Zhuoni) quận Kanlho (Gannan) tự trị Tây Tạng, đã mất tích sau khi bị giam vào ngày 09 tháng ba, trong khi đi đến tu viện khác, một người Tây Tạng sống ở Thụy Sĩ nói đài RFA tiếng Tây Tạng.

“Ông ấy đã rời tu viện của mình vào ngày 6 đến thăm tu viện Labrang Tashi Kyil để tham dự một buổi cầu nguyện cho vị thầy thiêng liêng của mình, Dethang Khen Rinpoche,” nguồn tin từ RFA cho biết từ một người được gọi là Sonam trích dẫn từ các mối liên lạc địa phương.

“Sau 11 ngày, được biết ông đang bị giam giữ trong nhà tù quận Chone,” Sonam nói.

Nghi ngờ lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình được tổ chức vào ngày 10 tháng 3, ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy toàn quốc bị thất bại năm 1959 chống lại nhà cầm quyền Trung Quốc, “ông sau này đã bị buộc tội tham gia vào ‘hoạt động chia rẽ quốc gia’ và bị cảnh sát đánh đập và tra tấn,” Sonam nói .

“Chính quyền Trung Quốc còn cáo buộc ông chia sẻ các hình ảnh các về cờ quốc gia Tây Tạng bị cấm và truyền bá các thông tin nhạy cảm về chính trị với các nhóm khác trên điện thoại di động của mình thông qua phương tiện truyền thông xã hội.”

Gyatso đã được thả “tại ngoại” chờ xét xử vào ngày 20 tháng 3, Sonam nói.

“Nhưng ông đã nói rằng khi ông kết thúc nhiệm kỳ hiện tại của ông như là nhà lãnh đạo, ông sẽ bị bắt giam một lần nữa.”

Gyatso, được tờ The Tibet Post International mô tả là người đã viết nhiều lần cho chính phủ Trung Quốc phàn nàn về các khiết điểm của chính phủ trong việc tuân thủ các quyền chính trị được bảo đảm bởi Hiến pháp của Trung Quốc, Sonam nói.

Ông đã hoàn tất chương trình đào tạo Phật giáo của mình tại Labrang năm 2009, và năm 2010 được bổ nhiệm với nhiệm kỳ sáu năm làm lãnh đạo hô Chone Dethang tu viện, ông nói.

Các cuộc biểu tình lẻ tẻ thách thức chính quyền Trung Quốc tiếp tục diễn ra trong khu vực Tây Tạng – cư ngụ ở những khu vực của Trung Quốc kể từ khi cuộc biểu tình rộng quét qua khu vực này trong năm 2008, cho đến nay có 138 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự cai trị của Bắc Kinh và kêu gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma trở lại.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng