UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc thúc giục Đức Đạt Lai Lạt Ma ‘đối mặt với thực tế’

Chính quyền phát hành sách trắng giữa lúc ở Bắc Kinh dấy lên quan ngại họ đang thất bại trong cuộc chiến tuyên truyền với Tây Tạng trên trường quốc tế

Ngày 16 tháng 4 năm 2015

Trung Quốc thúc giục Đức Đạt Lai Lạt Ma ‘đối mặt với thực tế’

Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại cuộc họp báo ở Copenhagen hôm 11-2 (Ảnh: AFP/Scanpix Denmark/Claus Bech)

Hôm thứ Tư Trung Quốc kêu gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma quên chuyện tăng thêm quyền tự trị cho Tây Tạng trong thông cáo, qua đó chính quyền bác bỏ khả năng nối lại đối thoại.

Khẳng định chính sách phát triển dành cho khu vực Himalaya đang đi đúng hướng, Bắc Kinh bác bỏ “Con đường thứ ba” của Đức Đạt Lai Lạt Ma, kế hoạch tăng quyền tự trị dựa trên giáo huấn của Đức Phật.

“Lựa chọn hợp lý duy nhất đó là Đạt Lai Lạt Ma và những người ủng hộ ông cần thừa nhận Tây Tạng thuộc Trung Quốc từ xưa đến nay, từ bỏ ý định chia rẽ Trung Quốc và tìm cách giành độc lập cho Tây Tạng”, theo thông cáo.

Chính quyền lưu vong Tây Tạng ở Ấn Độ không đàm phán chính thức với chính quyền Cộng sản trong 5 năm nay giữa lúc có sự thay đổi trong ban lãnh đạo ở Bắc Kinh, mặc dù từng có suy đoán rằng đối thoại sẽ được nối lại sau khi Trung Quốc có đường lối mềm dẻo hơn vào cuối năm ngoái.

Nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ khả năng đàm phán hôm thứ Tư, chưa đầy 3 tháng trước khi lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng bước sáng tuổi 80.

“Chính quyền trung ương hy vọng Đạt Lai Lạt Ma sẽ từ bỏ những ảo tưởng của mình trong những năm cuối đời và đối mặt với thực tế”, theo sách trắng.

Chính quyền Tây Tạng lưu vong chưa muốn bình luận ngay và không trả lời các câu hỏi về đối thoại với Bắc Kinh được gửi đến văn phòng thủ tướng qua email hôm 14-4.

Dường như Trung Quốc phát hành thông cáo hôm thứ Tư là có ý để cho trùng với ngày Đức Đạt Lai Lạt Ma trở về Ấn Độ sau chuyến viếng thăm 2 tuần tại Nhật Bản giữa lúc ở Bắc Kinh dấy lên quan ngại chính quyền đang thất bại trong cuộc chiến tuyên truyền với Tây Tạng trên trường quốc tế.

“Về những vấn đề Tây Tạng phải đương đầu, chúng tôi đang nỗ lực hết mình để giải quyết, nhưng chúng tôi cần có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Mọi việc cần phải thay đổi. Cần có sự minh bạch, điều này không thể tránh né được”, Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu với một nhóm Phật tử Tây Tạng và Đài Loan hôm thứ Ba trước khi rời Tokyo.

Shingtsa Tenzinchodrak, thành viên cơ quan lập pháp ở Bắc Kinh được các phương tiện truyền thông nhà nước gọi là “Phật sống”, hiện đang dẫn đầu một phái đoàn tại Brazil sau chuyến viếng thăm Mỹ nhằm xua tan “những lời ngụy biện của nhóm Đạt Lai Lạt Ma”.

Trong một loạt bài báo khen ngợi chuyến đi này, hôm thứ Bảy các phương tiện truyền thông so sánh các chính sách xây dựng xã hội chủ nghĩa và phát triển kinh tế ở Tây Tạng với việc Abraham Lincoln giải phóng nô lệ ở Nam Mỹ sau cuộc nội chiến ở Mỹ.

Trong cuộc hội kiến với 3 nghị sĩ Mỹ tại California tuần trước, Shingtsa nói truyền thông nước ngoài đưa tin về tình trạng đàn áp ở Tây Tạng là không chính xác, một người phát ngôn cho nghị sĩ Mike Honda phát biểu với ucanews.com hôm 14-4.

“Nghị sĩ Honda đáp lại ông đã nhiều lần viếng thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma, và quyết tâm nhìn thấy người dân Tây Tạng … có quyền tự do hành đạo mà không bị chính quyền can thiệp hay đàn áp”, người phát ngôn nói thêm.

Tháng trước, chính quyền Trung Quốc phát động một loạt cuộc khẩu chiến nhắm vào lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, buộc tội ngài “báng bổ” sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma gợi ý ngài sẽ không chọn người kế vị, và đo đó sẽ kết thúc truyền thống có từ hàng thế kỷ nay.

Bắc Kinh nỗ lực kiểm soát quá trình chọn người hiện thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma để giữ vị Đạt Lai Lạt Ma tiếp theo ở trong nước này và nằm dưới sự quản lý của chính quyền nhằm làm tiêu tan hoàn toàn hy vọng tăng quyền tự trị cho Tây Tạng trong tương lai gần.

Nhằm ngăn chặn chủ trương ly khai, tuần trước lãnh đạo đảng Cộng sản ở Tây Tạng ra lệnh cho tất cả đền chùa Phật giáo treo quốc kỳ Trung Quốc, và lưu ý đã có nhiều nơi treo ảnh các lãnh đạo Cộng sản của nước này.

Ngoài ra trong số các biện pháp mới được thông báo trên các phương tiện truyền thông nhà nước còn có chương trình dạy pháp luật Trung Quốc cho các tu sĩ Phật giáo và cung cấp radio, truyền hình và báo chí cho các tu viện ở vùng xa, tất cả đều bị các cơ quan kiểm duyệt nhà nước kiểm soát.

Trong khi Bắc Kinh khẳng định cần có các chính sách như thế để chấm dứt các cuộc nổi dậy theo chu kỳ 60 năm, người Tây Tạng buộc tội người Trung Quốc can thiệp vào đời sống tôn giáo hàng ngày quá mức và thường tìm cách tiêu diệt những nhà bất đồng chính kiến cách tàn bạo.

Tháng trước, được biết công an đã bắt giam ít nhất 12 tu sĩ trong 3 lần bố ráp tu viện Tsanden ở hạt Sog, và tuần trước một nữ tu Phật giáo đã tự thiêu để phản đối chính quyền Trung Quốc. Theo tin cho biết ít nhất có 138 người Tây Tạng tự thiêu từ năm 2009.

Gần đây các nhóm ủng hộ Tây Tạng đã gửi báo cáo lên Liên Hiệp Quốc khẳng định tình trạng tra tấn và công an hành hung vẫn còn phổ biến mặc dù chính quyền khẳng định họ đã tiến hành loại bỏ tình trạng này trên cả nước Trung Quốc.

Sau những phát hiện năm 2008 cho thấy tình trạng tra tấn diễn ra “tràn lan” và “thường ngày” tại Tây Tạng, Liên Hiệp Quốc dự định đánh giá lại việc tuân thủ Công ước chống Tra tấn của Trung Quốc vào tháng 11.

“Theo quan sát dường như các hình thức tra tấn ít thấy hơn trong những năm gần đây nhưng chúng tôi vẫn liên tục nhận được thông tin khẳng định những người bị giam giữ vẫn còn thường xuyên bị đánh đập, có cả việc dùng roi điện”, Alistair Currie, giám đốc hiệp hội chiến dịch tại tổ chức Free Tibet ở Anh, phát biểu với ucanews.com hôm thứ Ba.

“Hạn chế và giám sát thật sự nghiêm ngặt trên khắp Tây Tạng và Trung Quốc trong một hai năm nay … có thể đây là dấu hiệu tăng cường chủ động hành động trước và tất nhiên là để đe dọa”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng