UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một tổ chức Công giáo Philippines phát động chương trình giáo dục cử tri

Đảo quốc này nổi tiếng có nền chính trị không trong sạch do các ứng cử viên hối lộ, đe dọa hay thậm chí giết người để thắng cử

Ngày 20 tháng 4 năm 2015

Một tổ chức Công giáo Philippines phát động chương trình giáo dục cử tri

Henrietta de Villa, chủ tịch Hội đồng bỏ phiếu có trách nhiệm (ảnh: Jimmy Domingo)

Hôm thứ Năm tuần qua, một nhóm Công giáo Philipines phát động chương trình giáo dục cử tri nhằm đảm bảo “các cuộc bầu cử trong sạch và công bằng” trong nước này vào năm tới.

Henrietta de Villa, chủ tịch Hội đồng bỏ phiếu có trách nhiệm (PPCRV), nói chương trình lấy tên “Một lá phiếu tốt” nhằm cổ vũ “lương tâm cá nhân và xã hội” của người dân.

PPCRV là một tổ chức giám sát bầu cử của Giáo hội, được Ủy ban Bầu cử công nhận là “chi nhánh công dân” giám sát các cuộc bầu cử vào tháng 5-2016.

De Villa nói chương trình “Một lá phiếu tốt” khác với các chương trình giáo dục cử tri trước đây. “Chương trình này đặc biệt, nó phụ thuộc vào người dân, và dựa trên lương tâm của cộng đồng”, bà phát biểu trong cuộc phỏng vấn.

Những người đề xuất chính trong chương trình này là dân làng, đặc biệt là giới trẻ, vì “họ là nạn nhân bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các cuộc bầu cử không công bằng và thói quen xấu trong bầu cử”, De Villa nói.

PPCRV sẽ chọn mỗi tỉnh một làng làm nơi thí điểm chiến dịch, kêu gọi cử tri đánh giá các ứng cử viên theo “tính cách, kỹ năng và tính trung thực”.

Ngoài ra còn có một nhóm 5-7 người chia sẻ thông tin về các ứng cử viên để đảm bảo “tham gia phản ánh và nhận thức sáng suốt” trước khi bỏ phiếu hay ủng hộ các ứng cử viên.

Tại lễ phát động chương trình, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, tổng giám mục Manila, kêu gọi các ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới “không nên lợi dụng người nghèo đang chịu đau khổ”.

“Làm như thế là chà đạp phẩm giá của họ”, Đức Hồng y Tagle nói và thêm rằng nhiều chính trị gia “lợi dụng tình cảnh túng thiếu của người khác để lôi kéo”.

Vị giám chức nói người nghèo “vốn đã bị tổn thương rồi thế mà các chính trị gia còn lợi dụng họ nữa”.

Philippines nổi tiếng có nền chính trị không trong sạch do các chính trị gia hối lộ, đe dọa hay thậm chí giết người để đảm bảo thắng cử.

Trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2013, được biết có ít nhất 7 người bị giết chỉ trong một ngày bầu cử, trong khi ít nhất 60 người bị giết trong thời gian chuẩn bị bầu cử.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng