UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc bỏ tù cựu nhà báo vì tiết lộ ‘bí mật quốc gia’

Các nhà phê bình nói rằng luật pháp tùy tiện được sử dụng để bịt miệng các nhà hoạt động và nhà báo.

Ngày 20 tháng 4 năm 2015

Trung Quốc bỏ tù cựu nhà báo vì tiết lộ ‘bí mật quốc gia’

Những người biểu tình cầm biểu ngữ có chân dung nhà báo Gao Yu người Trung Quốc trong một cuộc biểu tình ủng hộ bà bên ngoài văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông hôm thứ Sáu (Ảnh AFP / Philippe Lopez)

Cựu nhà báo Gao Yu người Trung Quốc hôm thứ Sáu bị kết án bảy năm tù giam vì tội tiết lộ một tài liệu Đảng Cộng sản phác thảo cách ngăn chặn dòng chảy của nền dân chủ phương Tây và các ảnh hưởng ngoại bang khác được coi là một mối đe dọa cho quyền lực nhà nước.

Sau phiên tòa vào tháng 11, tòa án Bắc Kinh đã hai lần hoãn lại phán quyết trước khi kết án Gao, 71 tuổi, đã “cung cấp trái phép bí mật quốc gia cho người nước ngoài”, theo một tuyên bố thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Các nhà ngoại giao và các nhà báo đã bị từ chối vào nghe buổi điều trần, giữa sự hiện diện của công an dày đặc bên ngoài phòng xử án Bắc Kinh.

Gao lần đầu tiên bị bắt giữ cách đây một năm, và hai tuần sau đó xuất hiện trên truyền hình nhà nước – khuôn mặt của cô bị làm mờ và dường như bị thương nhẹ – và đưa ra những thông tin mà luật sư của bà gọi là một lời thú tội ép buộc sau cuộc thẩm vấn kéo dài trong tù.

Trung Quốc đã không xác định tài liệu vi phạm này nhưng bản án xác nhận Gao bị kết tội tiết lộ ‘văn bản số 9’, một tài liệu trong nội bộ đảng được lập ngay sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên cầm quyền nhằm hạn chế dân chủ, xã hội dân sự và tự do báo chí.

“Mục tiêu cuối cùng của việc ủng hộ quan điểm của phương Tây về phương tiện truyền thông là nhắm đến nguyên tắc về tự do trừu tượng và tuyệt đối của báo chí, phản đối sự lãnh đạo của Đảng trên phương tiện truyền thông, và lường gạt ngay từ đầu để thông qua đó xâm nhập vào hệ tư tưởng”, tài liệu cho biết.

Luật sư của Gao đã kháng cáo lên một cấp trên, Cục Quản lý Quốc gia Bảo vệ bí mật Nhà nước, để đánh giá Tài liệu văn bản số 9 xem có là một bí mật quốc gia hay không, và nếu như vậy, ở mức độ bí mật nào.

Tạp chí hàng tháng Hồng Kông Minjing được cho là đã nhận được tài liệu này, ban hành một tuyên bố nói rằng tạp chí này có một bản sao vào lúc Gao bị buộc tội tiết lộ.

“Phán quyết bất công này về một nhà báo Trung Quốc phá hủy hoàn toàn cam kết của Tập Cận Bình để ‘thực thi pháp luật’,” tạp chí cho biết.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã phán xét gay gắt tương tự về phán quyết này, nói rằng Gao đã từng là nạn nhân luật bí mật quốc gia tùy tiện, được sử dụng pháp luật như một công cụ để bịt miệng các nhà hoạt động và các nhà báo ở Trung Quốc.

“Gao Yu là một tù nhân lương tâm, bị giam cầm chỉ vì thách thức quan điểm của chính phủ. Bà sẽ được thả ngay lập tức và vô điều kiện,” William Nee, nhà nghiên cứu Tổ chức Ân xá Trung Quốc trụ sở ở Hồng Kông, cho biết trong một tuyên bố.

Gao trước đây đã trải qua sáu năm tù giam sau khi bị kết tội cùng tội này năm 1993, mặc dù kể từ đó sức khỏe của bà xấu đi: bà bị huyết áp cao, bệnh tim và bệnh Meniere, một rối loạn tai trong làm gián đoạn khả năng nghe và cân bằng.

Hiện đang có 44 nhà báo bị giam cầm ở Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, theo Phóng viên Không Biên giới cho biết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng