UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính trị gia Hồng Kông bị chỉ trích vì nhận xét ‘phân biệt chủng tộc’ về đời sống tình dục người giúp việc’

Nghị sĩ Regina Ip bị chỉ trích sau khi cáo buộc người giúp việc Philipines quyến rũ chủ nhà

Ngày 21 tháng 4 năm 2015

Chính trị gia Hồng Kông bị chỉ trích vì nhận xét ‘phân biệt chủng tộc’ về đời sống tình dục người giúp việc’

Nghị sĩ Regina Ip nói với các phóng viên tại Hồng Kông vào năm 2008 (Ảnh AFP / Andrew Ross)

Một chính trị gia cao cấp của Hồng Kông đang bị chỉ trích sau khi bà cáo buộc một số người giúp việc Philipines quyến rũ chủ nhà, trong các lời bình phẩm, các nhà phê bình gán cho nhãn hiệu là “phân biệt chủng tộc” và “công kích.”

Có 300.000 người giúp việc tại Hồng Kông, chủ yếu đến từ Philippines và Indonesia, với mối quan tâm ngày càng tăng giữa các nhóm nhân quyền đối với phúc lợi của họ sau một chuỗi các vụ lạm dụng.

Nhưng nghị sĩ Regina Ip, một cố vấn thân cận với nhà lãnh đạo thành phố Leung Chun-ying và có thể là giám đốc điều hành trong tương lai, cho rằng những người giúp việc này như là những kẻ phá hoại đời sống hôn nhân.

Trong một bài viết của tờ báo tiếng Trung Quốc Ming Pao vào thứ Sáu, Ip nói những người vợ bị bỏ rơi hay đuổi đi đã than phiền với mình rằng người giúp việc của họ đã dẫn chồng họ lạc lối.

“Tôi đã nhận được khiếu nại của những phụ nữ bị đuổi đi … rằng những người giúp việc Philippines dụ dỗ chồng của họ,” Ip viết.

“Tôi chỉ có thể nói với họ rằng theo luật pháp hiện thời là khá khó khăn để điều chỉnh,” bà nói.

Ip nói bà biết về “các gia đình đổ vỡ vì mối quan hệ giữa người giúp việc Philippnies và chồng”.

“Thay vì báo cáo hành vi sai trái bởi người sử dụng lao động địa phương, chúng ta có nên chú ý hơn đến người giúp việc Philippines, họ trở thành nguồn tình dục cho đàn ông nước ngoài tại Hồng Kông hay không?” Bà đặt vấn đề.

Trong bài viết của mình Ip liên kết lý thuyết của mình về trường hợp một bé gái 15 tuổi gần đây, có cha là người Anh và mẹ là người Philippnines, bé gái đã ngã xuống từ một căn hộ cao cấp được cho là tự tử hồi đầu tháng này.

Mặc dù cảnh sát cho biết không có trường hợp đáng ngờ xung quanh sự té ngã, Herminia Garcia mẹ của bé gái – trước là người giúp việc – và người cha là Nick Cousins đã bị bắt giữ.

Garcia bị buộc tội ở quá hạn và “bỏ bê” bé gái vô danh 14 tuổi. Những người thân bị phạt vì sự thờ ơ và tiếp tay cho việc quá hạn, nhưng chưa bị buộc tội.

Ip trích dẫn trường hợp này như là một “sự phản ánh” những gì bà mô tả là “mối quan hệ bất thường” giữa người giúp việc và người tuyển dụng.

“Đó là phân biệt chủng tộc nhắm đến một quốc gia cụ thể,” Eman Villanueva Tổ chức Người di cư Châu Á có trụ sở tại Hồng Kông cho biết.

“Bà ấy nên bị cấm vào Philippines.”

Nghị sĩ Đảng Công dân Claudia Mo gửi một bức thư cho Ủy ban Cơ hội Bình đẳng của thành phố gọi các ý kiến này là ​​”phân biệt đối xử chủng tộc”.

“Người lao động nước ngoài bị một số chính trị gia đối xử như công dân hạng hai, họ không cảm thấy e ngại khi đưa ra các tuyên bố gây khó chịu về họ,” Mo cho biết hôm thứ Hai.

Ip – một thành viên của Hội đồng điều hành chính phủ – cho biết ý kiến ​​của bà đã bị hiểu sai.

“Tôi chỉ đơn cử một vài sự kiện,” bà nói.

“Mục đích của bài viết là để bày tỏ mối quan tâm đối với người lao động nước ngoài cho dù họ đã bị khai thác hay không … Tôi đã không nói đến bất cứ ai.”

Hoàn cảnh của người giúp việc tại Hồng Kông bị chú ý bởi trường hợp của người giúp việc Indonesia Erwiana Sulistyaningsih đã bị đánh đập và bỏ đói bởi chủ nhà Law Wan-tung, trường hợp này được báo chí thế giới chú ý nhiều.

Law bị bắt vào tháng Sáu, và bị tù 6 năm qua vì tội lạm dụng.

Khi là bộ trưởng an ninh năm 2003, Ip là nhà tài trợ chính của một dự luật an ninh quốc gia gây ra sự phản đối công khai lớn nhất trên lãnh thổ và đã bị bỏ dỡ. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng