UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo Hoàng bày tỏ ‘nỗi buồn’ sâu sắc về vụ giết người Kitô hữu ở Libya

Lời chứng của những người bị giết ‘vang lên’ để tất cả ‘những ai vẫn còn có thể phân biệt được giữa thiện và ác lắng nghe'

Ngày 22 tháng 4 năm 2015

Đức Giáo Hoàng bày tỏ ‘nỗi buồn’ sâu sắc về vụ giết người Kitô hữu ở Libya

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong buổi tiếp kiến ​​chung hàng tuần ở Vatican vào ngày 15 (Ảnh AFP / Vincenzo Pinto)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bày tỏ nỗi đớn đau khi nghe tin về cuộc hành quyết hàng loạt người Kitô hữu Ethiopia ở Libya dưới bàn tay Nhà nước Hồi giáo, ngài cầu xin rằng cái chết của họ không bị phớt lờ.

“Máu của các anh chị em Kitô hữu chúng ta là một lời chứng vang lên để tất cả những ai vẫn còn có thể phân biệt được giữa thiện và ác lắng nghe. Trên hết tất cả tiếng kêu gào như thế phải được lắng nghe bởi những ai nắm trong tay định mệnh của dân tộc mình,” Đức Giáo Hoàng nói.

Trong một thông điệp gửi cho Abune Mathias, Thượng Phụ Giáo Hội Chính Thống Giáo Ethiopia Tewahedo, Đức Giáo Hoàng bày tỏ “lời chia buồn chân thành” và “cái ôm bình an trong Chúa Kitô, Chúa chúng ta”.

“Với sự đau buồn lớn lao tôi được biết đến một tình trạng bạo lực gây chấn động hơn nữa thực hiện để chống lại những người Kitô Hữu vô tội ở Libya”, Đức Giáo Hoàng nói. “Tôi biết rằng Đức Thượng Phụ đang đau khổ cách sâu xa trong tâm hồn và tư tưởng khi chứng kiến các con em tín hữu của mình bị giết chỉ vì một lý do đơn giản là họ là những người đi theo Thiên Chúa và Đức Giêsu Kitô Đấng Cứu Độ Chúng Ta”.

Vào Chúa Nhật, một đoạn video bởi một loạt các tài khoản truyền thông xã hội có liên hệ đến Nhà Nước Hồi Giáo với mục đích cho thấy sự sát hại đồng loạt những người Kitô Hữu ở Ethiopia tại Libya.

Nhà Nước Hồi Giáo đã chiếm đóng nhiều nơi ở Iraq và Syria trong những tháng qua. Nhóm quân đội khủng bố đã thiết lập một lề luật và thực hiện những vụ giết hàng loạt những nhóm dân thiểu số, chủ yếu là những Kitô Hữu và Yazidis.

Họ cũng đã công bố đoạn video cho thấy chặt đầu con tin nước ngoài như một cảnh báo cho các nước đã can thiệp quân sự.

“Không có một sự khác biệt nào bất luận các nạn nhân là Công Giáo, Công Giáo Coptic, Chính Thống Giáo, hay Tin Lành”, Đức Giáo Hoàng nói trong một thông điệp của Ngài. “Máu của họ là một và giống nhau trong việc tuyên xưng Đức Kitô!”

Ngài nói lên niềm hy vọng là giữa lúc tối tăm, nhấn mạnh rằng Mùa Phục Sinh của niềm vui trong việc nhận biết rằng “Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết”.

“Năm nay, niềm vui ấy – niềm vui không bao giờ tàn phai – gắn với nỗi buồn sâu sắc. Tuy nhiên chúng ta biết rằng cuộc sống mà chúng ta đang sống trong tình yêu thương xót của Thiên Chúa thì mạnh hơn cả nỗi đau mà tất cả mọi Kitô Hữu phải chịu, một nỗi đau được hết mọi người nam nữ thiện chí đồng chia sẻ trong tất cả mọi truyền thống tôn giáo”.

Đức Giáo Hoàng đưa ra một “sự liên đới thiêng liêng đầy tình cảm” và những đảm bảo về “một sự gần gũi trong việc cầu nguyện trước tình trạng tử đạo đang tiếp diễn vốn đang gây ảnh hưởng quá tàn bạo trên những người Kitô Hữu ở Châu Phi, Trung Đông và một số khu vực Châu Á”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng