UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn, khoan dung

Các học giả cho rằng Nam Hàn nên nghiên cứu cách thức Tây Đức thuyết phục Đông Đức

Ngày 22 tháng 4 năm 2015

Thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn, khoan dung

Một nhà hoạt động cầm bảng hiệu có ảnh nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc biểu tình tại Seoul năm ngoái (Ảnh AFP / Ed Jones)

Nam Hàn sẽ cần phải cho thấy sự kiên nhẫn và khoan dung để thuyết phục Bắc Hàn rằng sự thống nhất sẽ có lợi cho cả hai nửa bán đảo Triều Tiên, một nhóm các chuyên gia cho biết tại một cuộc họp gần đây.

Các chuyên gia nói với thính giả tại Đại học Chapman ở Los Angeles rằng Nam Hàn nên bắt chước phương pháp tiếp cận của Tây Đức với Đông Đức cũ, dành thời gian để giải thích chính sách của mình và chiếm niềm tin của các nước cộng sản láng giềng điều đó đã làm cho việc thống nhất chấp nhận được.

“Tây Đức đã trở thành mối quan tâm nhất của Đông Đức được xem là một đối tượng họ có thể đối phó,” Lynn Turk, một thành viên của ban giám đốc tại Viện Kỷ nguyên Thái Bình Dương, cho biết.

“Tây Đức đã làm một công việc tốt trong việc thuyết phục Đức Đông rằng Tây Đức đã khoan dung, và Nam Hàn cũng phải làm điều đó,” ông nói.

Turk đề nghị Seoul đưa ra một mục tiêu lâu dài cho việc thống nhất một Nam Hàn tư bản giàu có một Bắc Hàn cộng sản nghèo nàn – một bước đi “cung cấp cho họ đủ thời gian để làm tất cả những điều cần thiết nhằm làm cho sự thống nhất chấp nhận được và êm đẹp”.

Bruce Bennett, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Quân sự Rand, nói rằng người dân Bắc Hàn nên thường xuyên xem chương trình phát sóng và sử dụng hàng hóa từ bên ngoài đất nước họ. Thống nhất đất nước đòi hỏi phải chuẩn bị lâu theo một kế hoạch chi tiết để giảm thiểu ảnh hưởng phụ.

Bennett cho biết một cuộc thăm dò gần đây với người dân Bắc Hàn sống ở Trung Quốc cho thấy 95 phần trăm nghĩ rằng cuộc sống sẽ tốt hơn nếu hai miền Triều Tiên thống nhất, nhưng người được hỏi tin rằng giới chính trị của Bắc Hàn là “một trở ngại”.

“Chính giới chính trị mà chúng ta phải làm việc với họ,” ông nói.

Bennett lập luận chống lại sự cám dỗ để tiến hành “deBaathification” của Bắc Triều Tiên – loại bỏ tất cả các cựu lãnh đạo và cầm quyền đảng viên như đã được thực hiện một thập kỷ trước tại Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ.

“Nếu bạn làm điều đó, các tầng lớp sẽ không bao giờ hỗ trợ thống nhất rằng,” ông nói.

Bắc Hàn đã cố gắng ám sát tổng thống Hàn Quốc nhiều lần và phạm nhiều tội ác chống lại miền Nam kể từ khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 ấn định ranh giới bán đảo thành hai quốc gia thù địch, Bennett đã lưu ý.

Mặc dù có sự oán giận đối với sự lãnh đạo của Bắc Hàn trong lịch sử này, “chúng tôi được chuẩn bị để xem xét thỏa hiệp chính trị và điều đó thì rất khó khăn,” ông nói.

“Chúng tôi xem xét việc giữ lại tài sản, việc hưu trí, ân xá – tất cả những điều đó sẽ khó có thể được chấp nhận về mặt chính trị ở Hàn Quốc, nhưng rất cần thiết”, Bennett nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng