UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cảnh sát Ấn Độ bắt giam 16 người sau vụ tấn công các trường học Kitô giáo

Kitô hữu nhận thấy xu hướng quấy nhiễu các cơ sở của các nhóm thiểu số ngày càng tăng trong bang Jharkhand

Ngày 23 tháng 4 năm 2015

Cảnh sát Ấn Độ bắt giam 16 người sau vụ tấn công các trường học Kitô giáo

Nữ tu Clerita De Mello chắp tay cầu xin các nhà hoạt động rời khỏi văn phòng của mình trong tấm ảnh do nhân viên trường Thánh Giá cung cấp

Cảnh sát bắt giam 16 người sau khi khoảng 60 người Ấn giáo hô vang các khẩu hiệu trong khi đột nhập vào hai ngôi trường Công giáo ở miền đông Ấn Độ hôm thứ Ba.

Các lãnh đạo Kitô giáo nói vụ tấn công này là bằng chứng cho thấy chiến dịch chống các trường học do các thừa sai quản lý đang leo thang trong bang Jharkhand.

Cảnh sát thành phố Hazaribagh, nơi xảy ra các vụ tấn công, cho biết một nhóm thuộc Akhil Bharatiya Vidyarthi Parishad (ABVP), tổ chức sinh viên trực thuộc đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BPJ), đang cố muốn đóng cửa hai trường học này.

Nhóm người trẻ này “phá cổng và nhảy qua tường vào trong trường. Cảnh sát đã đến kịp nên không có nhiều thiệt hại”, Arvind Kumar Singh, phó cảnh sát trưởng tại Hazaribagh, phát biểu với ucanews.com.

Singh nói cảnh sát đã bắt 16 người liên quan đến các vụ tấn công vì tội cố ý đột nhập vào trường và quấy nhiễu học sinh.

Nữ tu Clerita De Mello, hiệu trưởng trường Thánh Giá, cho ucanews.com biết những kẻ tấn công mang theo cờ của ABVP và còn hô vang các khẩu hiệu chống Kitô hữu và các thừa sai khi kéo vào trong văn phòng của chị.

Chị De Mello kể nhóm người ngang tàng này đã ném ghế khắp văn phòng và yêu cầu chị đóng cửa trường học. Bằng “giọng hăm dọa dữ tợn”, một số người hỏi tại sao trường không treo hình Saraswati, nữ thần kiến thức của Ấn giáo, và Thủ tướng Narendra Modi.

Chị De Mello cho biết tình trạng viết các khẩu hiệu lăng mạ trên tường trường, biểu tình và kéo vào trường hăm dọa là chuyện xảy ra gần như hàng ngày trong vài tháng qua.

Các lãnh đạo Kitô hữu nói bang Jharkhand do đảng BJP theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo của ông Modi cầm quyền chứng kiến cuộc vận động chống Kitô hữu kể từ khi đảng BJP lên nắm quyền ở New Delhi cách đây một năm sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội.

Các vụ tấn công này “nằm trong âm mưu xua đuổi các thừa sai Kitô giáo” ra khỏi vùng đất nghèo khổ này, vốn là nơi sinh sống của nhiều người thuộc các cộng đồng bộ lạc, linh mục Gerald D’Souza bình luận.

Ngài nói các vụ tấn công và vận động như thế “gia tăng” sau khi chủ tịch đảng BJP Amit Shah viếng thăm bang và hội kiến các lãnh đạo BJP địa phương hồi đầu tháng.

Những người Ấn giáo bảo thủ đã “quấy nhiễu các trường Kitô giáo lấy lý do này hay lý do nọ”, ngài giải thích, đa số trường hợp được họ kêu ca rằng các trường Kitô giáo không dành 25% số ghế trong trường cho các học sinh thiệt thọi về kinh tế theo luật liên bang.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết các trường không nhận trợ cấp tài chính từ chính phủ được miễn điều khoản này.

Thứ Sáu tuần trước hiệu trưởng của 11 trường Công giáo ở Hazaribagh đã trình thư báo lên các viên chức cấp cao của quận yêu cầu chính quyền can thiệp chống lại chiến dịch chống Kitô giáo.

“Trong tình trạng gây hấn, ngược đãi, mất an ninh và đe dọa này, chúng tôi rất khó tập trung vào công việc quản lý trường học bình thường được”, các viên chức giáo dục nói trong thư báo.

Linh mục PJ James, hiệu trưởng trường Thánh Xavier, kể nhóm côn đồ kéo đến cổng trường của ngài sau khi rời khỏi trường Thánh Giá, nhưng cảnh sát đã đến ngăn chặn kịp.

Ngài cho ucanews.com biết cảnh sát đã bắt 5 thành viên trong nhóm đến gặp ngài. “Tôi không biết chắc họ phản đối chuyện gì. Họ muốn tôi đóng cửa trường, và nói chúng tôi thương mại hóa giáo dục. Tranh luận với họ chẳng được gì”, ngài nói và thêm rằng có một trường Hồi giáo cũng bị quấy nhiễu.

“Một trào lưu đang nổi lên … và điều đó cho thấy họ đang chống đối các cơ sở của các nhóm thiểu số”. Tuy nhiên, các nhân viên BJP không thừa nhận các sự kiện hôm thứ Ba mang động cơ tôn giáo.

“Đó không phải là một vụ tấn công … mang động cơ tôn giáo”, Ramesh Bais, nghị sĩ thuộc đảng BJP, phát biểu. “Theo các báo cáo chúng tôi nhận được thì một nhóm sinh viên tức giận vì họ muốn nhà trường đảm bảo nhận các học sinh thiệt thòi về kinh tế và xã hội. Cách phản đối như thế là vi phạm pháp luật, do đó cảnh sát đã vào cuộc”.

Vụ bắt giam này chứng tỏ BJP không đứng đằng sau các vụ nhắm vào cơ sở của các nhóm thiểu số.

“Cảnh sát Jharkhand đã bắt giam những người có liên quan. Ở đây có chính quyền của BJP, do đó có thể thấy chúng tôi không có ý định nhắm vào các trường Công giáo”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng