UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Hồng Kông công bố chương trình bầu cử không nhượng bộ

Lộ trình ‘dân chủ giả tạo’ dẫn đến sự phản ứng mạnh mẽ từ phía các nhà lập pháp thuộc phe phản đối, và cảnh báo gia tăng biểu tình trên phố

Ngày 23 tháng 4 năm 2015

Chính quyền Hồng Kông công bố chương trình bầu cử không nhượng bộ

Một người biểu tình ủng hộ Bắc Kinh cố đấm vào mặt một người biểu tình ủng hộ dân chủ sau cuộc tranh cãi dữ dội hôm thứ Tư khi chính quyền Hồng Kông thông báo lộ trình bầu cử lãnh đạo mà không nhượng bộ những người ủng hộ phổ thông đầu phiếu (Ảnh: AFP/Philippe Lopez)

Hôm thứ Tư chính quyền Hồng Kông thông báo lộ trình bầu cử lãnh đạo nhưng không nhượng bộ phe ủng hộ dân chủ, việc này làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ từ phía các nhà lập pháp thuộc phe phản đối và cảnh báo gia tăng biểu tình trên phố.

Phó lãnh đạo Carrie Lam nói cuộc bầu cử chức vụ đặc khu trưởng công khai đầu tiên từ trước đến nay vào năm 2017 sẽ được tổ chức “theo đúng” quyết định do Quốc hội Trung Quốc ban hành hồi tháng 8 năm ngoái.

Quy định nêu rõ các ứng cử viên tranh chức đặc khu trưởng trước hết phải được một ủy ban trung thành chấp thuận, quyết định này đã châm ngòi cho các cuộc tập trung lớn kéo dài hơn hai tháng, làm thành phố bị tê liệt đến cuối năm ngoái.

Các nhà hoạt động gọi khuôn khổ bầu cử của Bắc Kinh, phổ thông đầu phiếu dựa trên các ứng cử viên được chọn trước, là “dân chủ giả tạo”.

Các nhà phân tích cảnh báo những người phản đối chắc chắn sẽ huy động một lần nữa nếu dự luật được thông qua vào các tháng tới.

Lãnh đạo sinh viên đã đưa ra ý tưởng gây dựng phong trào “Occupy Legco” chiếm cơ quan lập pháp nếu dự luật được thông qua.

“Chúng tôi hoàn toàn thất vọng về gói cải cách chính trị này”, Joshua Wong, gương mặt trẻ trong phong trào phản đối, phát biểu.

Anh nói thêm phản đối các cuộc bầu cử theo khuôn khổ hạn chế của Bắc Kinh là “trách nhiệm của thế hệ trẻ”.

Số lều trại còn lại trên đường gần trụ sở chính quyền từ khi các cuộc phản đối kết thúc vào năm ngoái đã tăng lên trong những tuần gần đây.

Lam nói vào năm 2017 cử tri sẽ bầu chọn hai đến ba ứng cử viên do một ủy ban đề cử gồm 1.200 thành viên tiến cử.

Ủy ban đó vốn là hiện thân của ủy ban bầu cử thân Bắc Kinh, ủy ban đã chọn lãnh đạo thành phố cho đến nay, bà nói.

“Những đề xuất này phù hợp với Luật Cơ bản (hiến pháp của Hồng Kông) và những quyết định có liên quan của Ủy ban Thường trực Quốc hội Trung Quốc”, Lam nói.

“Đồng thời những đề xuất đó cũng xem xét đầy đủ các quan điểm của nhiều thành phần khác nhau trong cộng đồng”, bà nói thêm.

“Mong muốn một gói đề xuất có thể đáp ứng các lý tưởng của những người khác nhau là không khả thi và phi thực tế”, bà nói.

Lam thúc giục các nhà lập pháp hợp tác thông qua dự luật nhưng hầu hết các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bỏ ra ngoài sau bài phát biểu của bà.

“Những người ủng hộ dân chủ muốn lên án mạnh mẽ chính quyền”, nhà lập pháp đảng Công dân Alan Leong, một trong những người bỏ ra ngoài, phát biểu.

“Chúng tôi sẽ phát động chiến dịch phản đối đề xuất này và sẽ kêu gọi công chúng Hồng Kông tiếp tục tìm kiếm sự đầu phiếu phổ thông thật sự”, ông nói thêm.

Đe dọa phản đối

“Gói đề xuất đó rất hà khắc, rất khắc nghiệt và không cho phép thỏa hiệp”, nhà phân tích chính trị Willy Lam nói và thêm rằng đó là sự mở rộng đường lối cứng rắn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Điều này phản ánh đường lối bảo thủ hơn nhiều của ông Tập Cận Bình, không chỉ ở Hồng Kông mà còn ở Đài Loan và Tây Tạng”, Lam nói, Hồng Kông đang “nhận mệnh lệnh từ Bắc Kinh”.

Ông bày tỏ sự ngạc nhiên về việc thiếu hành động trong sự phối hợp của ủy ban đề cử, vốn được các nhà bình luận gợi ý có thể đại diện nhiều hơn cho công chúng.

“Chắc chắn rằng không có ứng cử viên dân chủ nào có thể lọt vào danh sách ứng cử viên cuối cùng”, Lam nói.

Các ứng cử viên có thể tham gia vòng chạy đua vào ban lãnh đạo đầu tiên khi có được sự ủng hộ của 120 thành viên ủy ban đề cử. Nhưng sau đó họ phải được ít nhất một nửa thành viên ủy ban này ủng hộ mới có thể tham gia cuộc đầu phiếu phổ thông.

“Nếu chính quyền có thể thông qua dự luật thì có khả năng có một vài ngàn người phản đối bao quanh tòa nhà hội đồng lập pháp”, Lam nói.

Nhà phân tích chính trị Sonny Lo cũng cảnh báo về “khả năng đối đầu thực sự”

“Nếu dự luật được thông qua, phong trào ‘Occupy Legco’ chắc chắn sẽ kéo dài một thời gian”, ông bình luận.

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ chính quyền và ủng hộ dân chủ giận dữ đối đầu nhau bên ngoài trụ sở chính quyền hôm thứ Tư.

Có hàng chục cảnh sát tuần tra khu vực này, theo một phóng viên tại hiện trường.

Người phát ngôn cho cảnh sát từ chối bình luận về việc có áp dụng thêm các biện pháp an ninh sau thông báo này hay không.

Cơ quan lập pháp cho biết họ sẽ tăng cường an ninh tại trụ sở chính quyền từ ngày 1-5 sau khi những người phản đối đập phá cửa sổ ở đó hai lần năm ngoái và đột chiếm tòa nhà.

Chính quyền đã tăng cường kiểm tra an ninh, lắp đặt cửa cuốn và rào sắt.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng