Nạn đói tại thành phố bị IS chiếm đóng

Ít nhất 120.000 công dân Syria đang bị đói ở thành phố Deir al-Zor đang bị Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng, Đức Tổng giám mục Jacques Hindo của tổng giáo phận Hassakeh cảnh báo.

“Hơn một năm qua kể từ khi họ mất các vị trí quan trọng và một phần chiến lược ở các khu vực thành thị, các tay súng IS đã tăng cường chiếm đóng và không cung cấp lương thực cho thành phố. Một số sản phẩm vẫn còn tìm thấy như cà chua, cá mòi đóng hộp và trà được bán ở chợ đen với giá cao gấp hơn 10 lần” – Đức cha Hindo nói với hãng tin Fides của Các Hội Truyền giáo Giáo hoàng.

Hôm 17-01 các tay súng IS tấn công các khu vực của thành phố và giết chết ít nhất 300 thường dân và buộc hàng trăm người khác phải đi nơi khác.

Hôm 16-01 Liên Hiệp Quốc cho biết các báo cáo chưa được thẩm tra nói khoảng 15-20 người chết vì đói ở thành phố Deir al-Zor, tờ Sydney Morning Herald đưa tin. Liên Hiệp Quốc cũng cho biết có sự khan hiếm lương thực nghiêm trọng ở thành phố này.

Thành phố Deir al-Zor cách Damascus 500 km về hướng đông bắc, là thành phố đông dân nhất trong số 15 khu vực bị IS chiếm đóng ở Syria. Có khoảng 450.000 người bị mắc kẹt và bị cắt viện trợ bởi chính quyền, IS và các nhóm nổi dậy liên quan cuộc nội chiến ở quốc gia này, tờ Herald đưa tin.