UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa Thánh bày tỏ hy vọng về cuộc đối thoại giữa Israel và Palestine

Phái viên Tòa Thánh kêu gọi đàm phán trực tiếp, nhượng bộ và bình đẳng

Ngày 1 tháng 2 năm 2016

Tòa Thánh bày tỏ hy vọng về cuộc đối thoại giữa Israel và Palestine

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Đức Giáo hoàng, và Tổng thống Israel Shimon Peres tại một buổi cầu nguyện ở Vatican. Ảnh: AFP

Đức Tổng Giám mục người Philippines Bernardito Auza, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York, vừa kêu gọi mở các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Các cuộc hội đàm này đòi hỏi “những quyết định can đảm từ cả hai phía” và yêu cầu “các điều khoản nhượng bộ và công bằng cho nhau” – ngài nói hôm 26-01 tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Trung Đông, Vatican Radio đưa tin.

Đức cha Auza cho biết các hành động bạo lực ở Thánh địa “vẫn tiếp tục gia tăng theo hình xoắn ốc, khiến nhiều người hoài nghi tính hiệu lực liên tục của Hòa ước Oslo”.

Phái viên Tòa Thánh cũng bày tỏ hy vọng rằng Thỏa thuận Toàn diện được các lãnh đạo Tòa Thánh và Palestine ký gần đây “có thể là khuôn mẫu đối thoại và hợp tác … cho các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo khác”. Kitô hữu bị bách hại ở những quốc gia này.

Hiệp ước được ký ngày 26-6 có hiệu lực ngày 2-01 và đề cập đến đời sống và hoạt động của Giáo hội ở các vùng lãnh thổ Palestine.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng