UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung quốc và Vatican đàm phán về bổ nhiệm giám mục

Tờ báo Ý cho biết Đức Phanxicô vừa chấp thuận ba ứng viên giám mục

Ngày 5 tháng 2 năm 2016

Trung quốc và Vatican đàm phán về bổ nhiệm giám mục

Đức Giám mục tân cử Ding Lingbin của Trường Trị (trái) chỉ cho Trưởng Ban Tôn giáo Nhà nước Wang Zuo’an cảnh bên trong một nhà thờ ở Trường Trị hồi tháng 12-2014. Ảnh: ucanews.com.

Tòa Thánh vừa tổ chức một vòng đàm phán nữa với chính quyền Trung Quốc về vấn đề gây tranh cãi là việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc.

Các quan chức Tòa Thánh đã ngồi lại với một phái đoàn Trung Quốc ở Rôma hôm 25-26 tháng Giêng để bàn thảo chính sách của Bắc Kinh về việc người của chính phủ bầu chọn giám mục.

Cuộc họp này là vòng đàm phán thứ ba về việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra hồi tháng 6 và vòng hai hồi tháng 10-2015.

Nhật báo tiếng Ý Corriere de Sera, đưa tin về các cuộc đàm phán này hôm 31 tháng Giêng và miêu tả đây là các hội đàm “mang tính đột phá” với việc Đức Giáo hoàng Phanxicô chấp thuận ba ứng viên giám mục.

Các nhà quan sát ở Trung Quốc nghi ngờ tuyên bố này nhưng mong muốn ba ứng viên giám mục là các Cha Peter Ding Lingbin của giáo phận Trường Trị, Cosmas Ji Chengyi của giáo phận Trú Mã Điếm và Joseph Tang Yuange của giáo phận Thành Đô. Cả hai bên đã chuẩn thuận ba vị tu sĩ và tên họ được nêu lên trong các dịp khác nhau năm ngoái

Đức cha tân cử Tang được chấp thuận hồi tháng 10, ngay sau khi một phái đoàn gồm sáu thành viên của Tòa Thánh thăm Bắc Kinh.

Một bản tin trên China Daily hồi cuối tháng Tám đề cập việc giáo phận Trú Mã Điếm sử dụng một nhà thờ làm địa điểm tổ chức lễ phong chức cho Đức cha tân cử Ji. Ngài được Tòa Thánh chấp thuận cách đây vài năm nhưng việc bầu chọn ngài do Nhà nước tổ chức diễn ra tháng 4-2015.

Đức cha tân cử Ding cũng được Đức Thánh cha chấp thuận trước khi ngài được bầu hồi tháng 12-2013.

“Khi ông Trưởng Ban Tôn giáo Nhà nước Wang Zuo’an thẩm tra Trường Trị cuối năm 2014, ông nói với chúng tôi rằng Đức cha Ding sẽ là giám mục tiên khởi được tấn phong năm tới” – một linh mục địa phương cho biết.

Lễ phong chức giám mục đầu tiên và duy nhất năm 2015 được xác nhận là của Đức cha Joseph Zhang Yinlin of An Dương.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng