UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nghị sĩ Kitô giáo rất hy vọng bà Suu Kyi làm tổng thống

Nhưng có ít dấu hiệu cho thấy quân đội sẽ cho phép thay đổi Hiến pháp

Ngày 10 tháng 2 năm 2016

Các nghị sĩ Kitô giáo rất hy vọng bà Suu Kyi làm tổng thống

Các nghị sĩ Kitô giáo ở Myanmar kỳ vọng Lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia Vì Dân chủ Aung San Suu Kyi sẽ trở thành tổng thống. Ảnh AFP

Các nghị sĩ Kitô giáo ở Myanmar đang ủng hộ khả năng Lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia Vì Dân chủ bà Aung San Suu Kyi trở thành tổng thống bằng cách đàm phám với phe quân đội để thay đổi một điều khoản quan trọng trong Hiến pháp. 

Nhưng Myanmar sẽ phải đợi cho đến khi sớm nhất là 17 tháng 3 trước khi tìm ra các ứng viên tổng thống từ lưỡng viện và ứng viên từ các nghị sĩ quân đội không bầu cử. Quân đội chiếm tỷ lệ 25 phần trăm ở cả hai viện.   

Liên đoàn Quốc gia Vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi, người nhận giải Nobel, dành chiến thắng 390 trong 664 ghế ở cả Thượng viện và Hạ viện Quốc hội Myanmar trong các cuộc bầu cử hôm 8 tháng 11. Chiến thắng này đủ cho Quốc hội do NLD chiếm ưu thế chọn hai trong số ba ứng viên tổng thống. Phe quân đội giữ quyền chỉ định một ứng viên.

Bà Suu Kyi bị cấm làm tổng thống vì Hiến pháp do phe quân đội soạn thảo năm 2008 cấm bà làm tổng thống bởi bà lập gia đình với người nước ngoài và con bà không phải công dân Myanmar.

Tuy nhiên, bà Suu Kyi từng nói trong chiến dịch bầu cử rằng không vấn đề gì bà sẽ là người “trên cả tổng thống”. Nhưng người ta suy đoán rằng bà Suu Kyi có thể trở thành tổng thống Myanmar.

Shay Ray Shu Maung, một nghị sĩ thượng viện theo Công giáo của Đảng NLD ở bang Kayah, cho biết ông kì vọng bà Suu Kyi sẽ trở thành tổng thống.

“Dường như có các cuộc đàm phán tích cực giữa các lãnh đạo của phe quân đội và NLD đồng thời các nghị sĩ có hy vọng về vấn đề này. Vì thế tôi hy vọng khao khát của dân chúng sẽ được trọn vẹn trước ngày 17 tháng 3” – Shu Maung nói với ucanews.com hôm 8 tháng 2.

Je Yaw Wu, một thượng nghị sĩ Công giáo đại diện cho Đảng Thống nhất Quốc gia tại bang Kachin, nói rằng tất cả mọi người kể cả các nghị sĩ đều nhận thấy vẫn còn có cơ hội để đàm phán với quân đội về chức tổng thống của bà Suu Kyi.  

“Điều 59 của Hiến pháp nên được sửa đổi không chỉ cho bà Suu Kyi nhưng còn cho các thế hệ tương lai nữa. Tuy nhiên, nếu quân đội không chịu thay đổi thì sẽ nguy hiểm” – Je Yaw Wu nói với ucanews.com.

Dù vậy, nhật báo Myawaddy của quân đội tuần trước nói rằng các lực lượng vũ trang vốn điều hành đất nước từ năm 1960 và đang chuẩn bị chuyển giao quyền lực vào ngày 31 tháng 3, sẽ không chấp nhận tu chính điều luật này. Các nguồn tin quân đội cũng cho báo chí biết rằng họ sẽ không chấp thuận bỏ điều luật này.

Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ Thein Sein dường như không ủng hộ nỗ lực của bà Suu Kyi trong bức thư đề ngày 8 tháng 2 gởi Quốc hội nói rằng Quốc hội mới cần ban hành, xem lại hoặc tu chính luật pháp phù hợp với sự ổn định, pháp quyền và lợi ích của dân chúng, bằng cách bảo vệ Hiến pháp.

Hạ nghị sĩ Pe Than của Đảng Dân tộc Arakan, một phật tử theo đường lối cứng rắn, nói rằng NLD không nên thúc bách tu chính hiến pháp bởi có thể gây ra một cuộc đối đầu với quân đội và tạo ra những phản ứng không cần thiết cho quốc gia.  

“Thậm chí Suu Kyi không thể trở thành tổng thống đi nữa, thì bà có thể thực hiện được nhiều việc cho đất nước với tư cách lãnh đạo của NLD và bà cũng có thể cố vấn cho tổng thống”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng