UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Kinh siết chặt kiểm soát tôn giáo

Các tôn giáo phải tương thích hơn với chủ nghĩa xã hội, cán bộ về hưu nên tránh xa các hoạt động tâm linh

Ngày 15 tháng 2 năm 2016

Bắc Kinh siết chặt kiểm soát tôn giáo

Công an đứng gác trước ảnh cố lãnh tụ cộng sản Mao Trạch Đông ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Các nhà quan sát Trung Quốc nói nhà nước đang gia tăng đàn áp tôn giáo. Ảnh AFP

Các nhóm tôn giáo phải quảng bá văn hóa Trung Quốc và phải trở nên tương thích hơn với chủ nghĩa xã hội, viên chức cấp cao trong Bộ Chính trị Trung Quốc Yu Zhengsheng nói với các lãnh đạo tôn giáo. Bắc Kinh cũng ra lệnh cho các đảng viên nghỉ hưu tránh xa tất cả các hoạt động tôn giáo.

Yu nói các lãnh đạo tôn giáo phải trở thành “cầu nối” giữa đảng Cộng sản và hàng trăm triệu người dân Trung Quốc theo 5 tôn giáo được nhà nước công nhận đó là Công giáo, Tin lành, Hồi giáo, Phật giáo và Lão giáo.

“Yu kêu gọi các nhóm tôn giáo ở Trung Quốc tiếp tục bổ sung các nét đặc trưng của Trung Quốc, nghiên cứu các yếu tố tích cực trong tôn giáo của mình và nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng ý thức hệ tôn giáo mang nét đặc trưng của Trung Quốc”, hãng Tân Hoa Xã đưa tin.

Yu được phó thủ tướng Liu Yandong và Sun Chunlan, đứng đầu Ban Công tác Mặt trận Thống nhất quản lý các nhóm tôn giáo, ủng hộ tại cuộc họp cấp cao nhất giữa các viên chức cấp cao và lãnh đạo tôn giáo. Phát thanh viên đài CCTV đọc chỉ thị của Yu trên bản tin tối hôm 4-2.

Liu Yuanlong, phó chủ tịch Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, chưa sẵn sàng bình luận.

Bắc Kinh đã nhiều lần trì hoãn cuộc họp quan trọng về tôn giáo dự kiến do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ tọa vào cuối năm ngoái nhưng không đưa ra lời giải thích nào. Các lần trì hoãn này có thể là do những vấn đề soạn thảo bản kế hoạch chi tiết về tôn giáo cho cả nước, theo các nhà phân tích.

Yu thường xuyên gặp gỡ các nhóm tôn giáo trên cả nước trong năm qua khi đảng Cộng sản Trung Quốc lên kế hoạch cho cuộc họp này.

Dưới thời của Tập Cận Bình, Trung Quốc đã chuyển hướng thực hiện một chính sách hà khắc hơn đối với tôn giáo, coi trọng các tín ngưỡng của Trung Quốc hơn các tôn giáo được xem là ngoại lai. Chủ tịch Trung Quốc thường xuyên trích dẫn lời Khổng Tử, người được tôn kính trở lại trong những năm gần đây, trong khi Kitô hữu, Hồi giáo và Phật giáo kêu ca phàn nàn vì bị áp bức ngày càng nhiều hơn.

Trong lúc chính quyền tỉnh Chiết Giang phát động chiến dịch tháo dỡ hơn 1.500 thánh giá nhà thờ trong hai năm qua, họ còn tiến hành một chương trình mới nỗ lực liên hệ Kinh Thánh với học thuyết của đảng Cộng sản.

Trong nỗ lực khác hướng đến đề ra chính sách hạn chế hành đạo, Chính quyền Trung ương và Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đã phát hành thông tư lệnh cho các viên chức về hưu tránh xa tôn giáo, Tân Hoa Xã đưa tin hôm 4-2.

“Thông tư nêu rõ cán bộ về hưu không được tin vào tôn giáo, không được tham gia các hoạt động tôn giáo và phải kiên quyết chống các hoạt động thờ cúng”.

Nhân viên nghỉ hưu phải phân biệt được “tập quán dân tộc” và “niềm tin vào tôn giáo”, thông tư viết.

Mặc dù Bắc Kinh cấm cán bộ nhà nước hành đạo, đây cũng là lần đầu tiên nhà nước đề ra văn bản lệnh cho các viên chức nghỉ hưu không được theo một tín ngưỡng nào cả kể từ khi đảng cộng sản thiết lập hệ thống hưu trí năm 1982.

Vẫn chưa rõ nhà nước dự định thi hành biện pháp này như thế nào. Có đến 84% đảng viên thừa nhận theo tôn giáo, theo khảo sát của Trung tâm Tôn giáo và Xã hội Trung Quốc thuộc đại học Purdue.

“Nhiều viên chức tham nhũng bị vạch trần của CCP (Đảng Cộng sản Trung Quốc) được biết là tin vào tôn giáo hay ma thuật, thường xuyên tham khảo ý kiến các thầy tâm linh”, Fenggang Yang, giám đốc trung tâm nói. “Việc làm này cũng rất thường thấy ở các viên chức khác”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng