Kế hoạch Bắc Kinh dành cho Phật giáo Tây Tạng bị lên án

Trung Quốc quyết định người kế vị Đức Đạt Lai Lạt Ma giống với việc Fidel Castro của Cuba “chọn lãnh đạo kế nhiệm”, lãnh đạo chính trị của chính quyền lưu vong Tây Tạng nói.

Lobsang Sangay đưa ra lời chỉ trích trên sau khi đảng Cộng sản Trung Quốc khăng khăng đòi một mình quyết định người kế vị lãnh tụ tinh thần 80 tuổi của Tây Tạng.

Việc làm này khiến người ta nghi ngờ về tương lai cuộc phản đối chính quyền Trung Quốc của Tây Tạng, và Phật giáo Tây Tạng, khi Đức Đạt Lai Lạt Ma nói định chế Lạt Ma hóa thân có thể chấm dứt khi ngài qua đời. Trong khi đó chính quyền vô thần Trung Quốc nhiều lần khẳng định họ sẽ kiểm soát định chế này.

Ông Sangay bác bỏ việc Trung Quốc can thiệp vào định chế Lạt Ma hóa thân, và cảnh báo sẽ xảy ra các vụ ngược đãi tồi tệ hơn trên khắp Tây Tạng trong bài nói chuyện với nhóm nhân quyền Freedom House ở Washington D.C. hôm 11-2, ngày cuối cùng của Tết Tây Tạng.

“Tình hình ở Tây Tạng tiếp tục đáng lo ngại do tình trạng áp bức và đàn áp, không có hy vọng cải thiện trong tương lai gần”, lãnh đạo chính trị của Tây Tạng nói trong bài diễn văn được quay video.

Đánh giá của ông được nhóm Freedom House nhắc lại trong báo cáo thường niên gần đây về tình hình tự do trên toàn thế giới, trong đó Tây Tạng được xếp vào loại quốc gia mất tự do chỉ sau Syria về quyền chính trị và dân sự năm 2015 – cách xa các vùng còn lại của Trung Quốc và ngay cả Bắc Triều Tiên.

“Chính quyền Trung Quốc gặp khó khăn trong việc ngăn chặn người dân ngày càng tôn kính Đức Đạt Lai Lạt Ma”, theo báo cáo.

Vấn đề Lạt Ma hóa thân dường như khiến Trung Quốc gia tăng đàn áp gần đây khi lãnh tụ tinh thần lớn tuổi của Tây Tạng tiếp tục điều trị bệnh về tuyến tiền liệt tại bệnh viện ở Minnesota.

Chính quyền đưa ra thời hạn gỡ bỏ ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma ở một số vùng của Tây Tạng là  ngày 2-2. Bắc Kinh khẳng định “nhóm ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma” chịu trách nhiệm về chế độ nông nô khắc nghiệt trước khi lực lượng cộng sản “giải phóng” Tây Tạng năm 1950.

Tuần trước, được biết chính quyền bắt giam hai tu sĩ cấp cao Tây Tạng vì nghi ngờ hướng dẫn buổi cầu nguyện đông người hiếm thấy, cầu xin cho Đức Đạt Lai Lạt Ma sớm được bình phục tại một cuộc tập trung trong tỉnh Tứ Xuyên hôm 25-1.

Trung Quốc xem việc ngăn chặn sự ảnh hưởng của Đức Đạt Lai Lạt Ma và kiểm soát định chế Lạt Ma hóa thân là nước cờ cuối cùng trong chiến dịch dẹp tan cuộc kháng cự của Tây Tạng sau hơn 70 năm cai trị trong vùng Himalaya. Em trai của Đức Đạt Lai Lạt Ma là Tenzin Choegyal phát biểu với tờ New York Times hồi tháng 12 năm ngoái rằng phong trào lưu vong và các lãnh đạo phong trào “sẽ kết thúc sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma qua đời”.

Các nhóm nhân quyền cho biết gần đây chính quyền Trung Quốc trừng phạt các gia đình của những người Tây Tạng tự thiêu để phản đối chính quyền Trung Quốc – khoảng 143 người từ năm 2009.

Hai nghị sĩ Mỹ James McGovern và Joseph Pitts đã gửi thư cho đại sứ quán Trung Quốc hồi đầu tháng 2, phàn nàn rằng người Tây Tạng bị phạt tù dài hạn và thậm chí bị án tử hình sau khi họ “trợ giúp” hay “ủng hộ” tự thiêu.

“Chính quyền Trung Quốc đã tiến hành chính sách đàn áp mới đối với người Tây Tạng khi tuyên án hình sự và kết tội người thân và bạn bè của những người tự thiêu vốn hy sinh mạng sống mình để được thi hành các quyền cơ bản của con người”, Matteo Mecacci, đứng đầu Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng ở Washington D.C. nói.