UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phiến quân bắn chết sáu cảnh sát ở miền bắc Philippines

Nhóm này phản đối việc xây dựng đập nước và đường hầm trong vùng

Ngày 19 tháng 2 năm 2016

Phiến quân bắn chết sáu cảnh sát ở miền bắc Philippines

Phiến quân cộng sản ở miền bắc Philippines phục kích giết chết sáu cảnh sát, phát ngôn viên cảnh sát cho biết. Ảnh: Mark Saludes

Khoảng 40 phiến quân cộng sản tấn công một đoàn xe cảnh sát ở tỉnh Cagayan Valley thuộc miền bắc Philippines hôm 16 tháng Hai, làm thiệt mạng sáu cảnh sát và 15 người khác bị thương.

Phiến quân đã mai phục những cảnh sát đang truy đuổi một nhóm du kích trước đó tấn công vào một dự án phát triển do chính phủ tài trợ trong vùng, cảnh sát cho hay.

Các đơn vị Cảnh sát Quốc gia Philippines trong tỉnh được đặt trong tình trạng cảnh giác cao để tránh một cuộc tấn công tương tự.

“Sở chỉ huy lại nhắc nhở tất cả các văn phòng cảnh sát trong vùng cảnh giác hơn, bảo đảm an ninh cho nhân viên và mở các đợt truy quét ngăn chặn và chủ động phối hợp với các lực lượng quân sự nhằm chống lại các nhóm không tôn trọng pháp luật và tội phạm” – phát ngôn viên cảnh sát Wilben Mayor cho biết.

Ông Mayor tố cáo cuộc tấn công của phiến quân “bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất” và nói rằng cuộc tấn công hoàn toàn không quan tâm tới sinh mạnh con người và phúc lợi của dân chúng trong vùng”.

Vụ tấn công cũng thu hút sự phản đối mạnh mẽ từ Hội đồng Giám mục Philippines.

Các giám mục lên án điều mà các ngài gọi là sự giả vờ của phiến quân, những người tuyên bố là “bảo vệ quyền của nhân dân nhưng không có chút ân hận gì về những hành động cướp bóc, trấn lột, tống tiền và giết người”.

Các giám mục nói nếu các cuộc thương lượng và nỗ lực giải quyết được nhiều hơn nữa điều mà trong bốn thập niên nổi dậy của phe cộng sản trong quốc gia này nhắm mang lại phồn vinh thì cả chính phủ và phe phiến quân phải “tôn trọng tôn trọng những quyền căn bản của con người”.

Linh mục Augustus Calubaguib, chánh xứ Baggao trong giáo phận Tuguegarao cho biết các nguồn tin nói với ngài rằng phiến quân trước đó đã đốt phá các thiết bị nặng và cơ sở của dự án Quản lý Thủy lợi Quốc gia ở thị xã Gattaran.

“Phiến quân đang phản đối dự án này bởi vì nó hủy hoại môi trường” – ngài nói.

Dự án xây dựng một đập nước nhỏ và đường ống dẫn xuyên qua một ngọn núi diễn ra trên một năm qua. Cha Calubaguib nói dự án đã gây ra những vấn đề về môi trường.

“Dự án cũng sẽ di dời dân chúng sống trong khu vực và ảnh hưởng lên kế sinh nhai của họ” – vị linh mục cho biết.

Ngài nói giáo hội “không chống lại dự án phát triển đó miễn sao nó không ảnh hưởng đến môi trường và nếu nó phục vụ cho lợi ích của người nghèo, nhất là nông dân trong vùng”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng