UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bất khoan dung tôn giáo ở châu Á – Thái Bình Dương ‘tăng cao’

Phúc trình hàng năm của Ân xá Quốc tế mô tả bức tranh nhân quyền ảm đạm

Ngày 26 tháng 2 năm 2016

Bất khoan dung tôn giáo ở châu Á – Thái Bình Dương ‘tăng cao’

Giáo dân Trung Quốc quỳ cầu nguyện bên ngoài nhà thờ Jingjiang khi chứng kiến thánh giá bị hạ xuống. Ảnh: ucanews.com

Bất khoan dung tôn giáo và sắc tộc tăng mạnh trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2015 do các chính sách phân biệt đối xử của chính phủ, theo phúc trình của Ân xá Quốc tế hôm 24 tháng Hai.

“Một số chính phủ trong khu vực âm mưu hoặc không giải quyết khuynh hướng ngày càng tăng về bất khoan dung tôn giáo và sắc tộc, loại trừ và kỳ thị” – Ân xá Quốc tế có trụ sở tại Anh Quốc nói trong bản đánh giá thường niên về nhân quyền trên thế giới.

“Các trường hợp lạm dụng được ghi nhận tại các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương gồm Lào. Myanmar, Pakistan, Sri Lanka và Việt Nam” – theo bản phúc trình.

Phúc trình cũng nhấn mạnh những trường hợp chính phủ Indonesia không bảo vệ các nhóm thiểu số có tôn giáo kể cả Kitô hữu ở tỉnh Aceh.

“Nhà chức trách địa phương trong tỉnh Aceh đã đập phá các nhà thờ Kitô giáo, cùng với bạo lực đám đông khiến khoảng 4.000 người phải chạy qua tỉnh North Sumatra” – theo phúc trình.

Ân xá Quốc tế cũng bày tỏ lo ngại nhà cầm quyền Trung Quốc đàn áp tự do tôn giáo ngày càng nhiều.

“Chính quyền đẩy mạnh chiến dịch đập phá nhà thờ và kéo đổ thánh giá Kitô giáo ở tỉnh Chiết Giang và đàn áp những người theo Pháp Luân Công, kể cả việc giam giữ tùy tiện, xét xử bất công, bỏ tù, tra tấn và các hình thức ngược đãi khác” – báo cáo cho biết.

Quyền tự do tôn giáo tiếp tục bị đàn áp có hệ thống tại các vùng ở tỉnh Tân Cương và Tây Tạng, nhóm nhân quyền này cho biết.

Ấn Độ cũng bị cho là khu vực đáng lo ngại đối với Ân xá Quốc Tế khi nhà chức trách bị cáo buộc không bảo vệ quyền của các nhóm tôn giáo thiểu số.

“Tại Ấn Độ, chính quyền không ngăn chặn được những vụ xô xát bạo lực tôn giáo và đôi khi còn làm gia tăng căng thẳng bằng những phát ngôn đối lập nhau” – theo phúc trình.

“Đám đông tấn công những người theo đạo Hồi mà họ nghi là ăn cắp, buôn lậu hoặc giết bò cái; và rất nhiều nghệ sĩ, nhà văn và nhà khoa học phản đối điều mà họ nói là bầu khí không khoan nhượng dâng cao” – theo báo cáo. Ân xá Quốc tế cũng cho biết nạn kỳ thị đẳng cấp xã hội và bạo lực nhan nhản tại Ấn Độ.

Tổng thể bức tranh nhân quyền tại châu Á – Thái Bình Dương nhìn chung là u ám, theo Josef Roy Benedict, phó giám đốc các chiến dịch trong khu vực của Ân xá Quốc tế.

“Trong lúc những thay đổi nhanh chóng về xã hội và kinh tế tiếp diễn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tình hình nhân quyền thường vẫn là ảm đạm” – Benedict nhận xét.

“Khuynh hướng đàn áp và bất công đang gia tăng này đã đe dọa việc bảo vệ nhân quyền trong khu vực” – ông nói.

Có một mô hình bạo lực chống lại các quyền tự do căn bản như tự do bày tỏ ý kiến và hội họp, ông nói.

“Tự do bày tỏ ý kiến và hội họp là quyền rất căn bản. Nhưng lực lượng an ninh kiểm soát chặt chẽ quyền này tại nhiều nơi trong khu vực. Nhất là các cá nhân bị giới hạn và hình sự hóa bởi quyền này” – ông cho biết.

Benedict cũng thừa nhận hoạt động nhân quyền do thế hệ trẻ đảm trách đã tăng cao trong khu vực. “Nhưng cùng lúc, các chính phủ sử dụng nhiều hình thức để làm suy yếu họ” – ông nói.

Ông trích dẫn Cambodia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia mạnh tay đàn áp những quyền căn bản này.

“Tình hình nhân quyền sẽ tồi tệ thêm nếu các chính phủ không giải quyết các vấn đề này và nếu họ cứ tiếp tục thu hẹp không gian cho các nhà bảo vệ nhân quyền và nhà hoạt động” – Benedict dự báo.

“Chúng ta khá bi quan về tương lai trước sự kiện các chính phủ ngày càng có ít thiện chí chính trị để giải quyết và tham gia các vấn đề nhân quyền này” – ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng