Trung Quốc phát lời ‘thú tội’ của luật sư Kitô giáo trên truyền hình

Một luật sư Kitô giáo đấu tranh giúp ngăn chặn làn sóng tháo dỡ thánh giá của chính quyền Trung Quốc đã xuất hiện trên truyền hình “thú nhận” tội gây rối trật tự công cộng và gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Được phát trên truyền hình hôm 25-2, vào dịp 60 tháng ông bị giam giữ, Zhang Kai nói ông “hết sức hối hận” trong đoạn video phát trên một trang tin tức bán chính thức.

Đây là đợt mới nhất trong loạt “thú tội” được quay video tại Trung Quốc bị các nhóm nhân quyền chỉ trích là chế giễu công lý.

“Tôi vi phạm luật quốc gia, gây rối trật tự xã hội, gây nguy hại cho an ninh quốc gia và vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư”, Zhang nói qua camera ghi hình.

Trong đoạn video clip dài 11 phút này có trợ lý bị mất tích của Zhang là Liu Peng, nhân viên an ninh xử lý vụ của ông và còn có các Kitô hữu địa phương ở Ôn Châu lên án ông.

Vụ bắt giam Zhang khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối kịch liệt, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi luật sư nhân quyền này bị bắt giam cuối tháng 8 năm ngoái, một ngày trước khi ông dự kiến gặp đặc phái viên Mỹ về quyền tự do tôn giáo David Saperstein.

Hai tuần trước đó ông đăng một bài viết trên trang mạng xã hội Trung Quốc WeChat bày tỏ sự quyết tâm dùng chính luật của Trung Quốc để đại diện cho các nhà thờ đang cố gắng ngăn chặn chiến dịch tháo dỡ thánh giá của chính quyền ở Chiết Giang, đã có khoảng 1.700 thánh giá bị tháo dỡ từ cuối năm 2013.

“Nghĩ cho cùng, họ chỉ có thể bỏ tù tôi. Nhưng nếu tôi không lên tiếng, tôi sẽ hối hận cả đời,” ông viết.

Vẫn chưa rõ là Zhang đã chính thức bị kết tội chưa. Việc ông xuất hiện trên truyền hình trùng với thời gian 6 tháng chính quyền Trung Quốc được phép bắt giữ nghi phạm không cần phải đưa ra tòa.

Cha của Zhang, cũng được biết là đang ở trong phòng giam của Cục An ninh Công cộng Ôn Châu hôm 26-2, đã không nghe điện thoại di động khi được liên lạc xin bình luận.

Trong số những lời buộc tội được Zhang nêu trong đoạn video có tội liên hệ và nhận tài trợ từ các tổ chức nước ngoài, lời cáo buộc chung chung được Trung Quốc dùng để cắt đứt nguồn hỗ trợ từ nước ngoài của các nhà hoạt động nhân quyền.

Zhang nêu tên Bob Fu, giám đốc tổ chức nhân quyền Kitô giáo ở Washington D.C, China Aid, và Fenggang Yang, giám đốc Trung tâm Hội Tôn giáo và Trung Quốc của Đại học Purdue.

Cả Fu lẫn Fenggang đã phủ nhận những việc làm sai trái đó và lên án cách thức Bắc Kinh đối xử với Zhang.

“Mặc dù tổ chức China Aid được nhắc tới trong lời tuyên truyền đáng xấu hổ của đảng Cộng sản Trung Quốc là ‘các lực lượng hải ngoại hỗ trợ hoạt động bảo vệ pháp lý của Zhang Kai’, chúng tôi sẽ không bao giờ để bị hăm dọa hay ngừng đấu tranh cổ vũ quyền tự do tôn giáo cho tất cả ở Trung Quốc”, Fu nói trong thông cáo.

Trước đó Fu đã tiếp đón Zhang ở Washington D.C. và tại đây ông đã nói chuyện với các chính khách Mỹ về tình hình tự do tôn giáo đang xuống cấp ở Trung Quốc.

Fenggang cho biết Zhang cũng từng làm học giả thỉnh giảng một năm, 2013-2014 tại Purdue.

Miêu tả Zhang là một “người bạn”, Fenggang nói không có bằng chứng đáng tin nào trong vụ này và thúc giục chính quyền Trung Quốc trả tự do cho một luật sư chỉ đang làm công việc của mình.

“Theo tôi lời thú tội được cho là của ông ấy dường như là một kịch bản viết sẵn và có vẻ như ông ấy kiệt sức,” Fenggang phát biểu với ucanews.com.

Sự xuất hiện của Zhang là sự kiện mới nhất trong loạt “thú tội” trên truyền hình gần đây tại Trung Quốc, trùng với vụ bắt giam hàng trăm luật sư và các thành viên gia đình của họ trong mùa hè vừa qua.

Tháng trước, tổ chức Phóng viên Không Biên giới thúc giục Liên Minh Châu Âu trừng phạt truyền thông nhà nước Trung Quốc vì “thông tin sai sự thật” sau khi phát đi lời thú tội của nhà hoạt động nhân quyền Thụy Điển Peter Dahlin, người bị trục xuất sau đó.

“Thật đáng buồn, ai cũng có thể đoán trước lời thú tội được viết sẵn của Zhang Kai khi chú ý đến cách Trung Quốc đàn áp thẳng tay đối với các luật sư nhân quyền và xã hội dân sự trong một, hai năm nay”, William Nee, nhà nghiên cứu ở Hồng Kông làm việc cho tổ chức Ân xá Quốc tế, nói.

“Thêm một lần nữa, chính quyền Trung Quốc lại bóp méo sự thật”.