Luật sư Kitô giáo đối mặt tương lai mù tịt sau khi nhận tội

Một luật sư Kitô giáo xuất hiện trên truyền hình để “nhận tội” sau sáu tháng bị công an thành phố Ôn Châu tạm giữ hình sự để điều tra, chấm dứt hy vọng ông sẽ được trả tự do.

Luật sư Zhang Kai được thông báo bị giam giữ hình sự hôm 26 tháng Hai. Buổi thú tội được phát trên truyền hình vài ngày trước trong đó ông nói “hối hận sâu sắc”. Ông đã làm nhà chức trách ở tỉnh Chiết Giang nổi giận sau khi giúp đỡ các nhà thờ bị chiến dịch tháo dỡ thánh giá nhắm đến.

“Sắp tới không biết điều gì sẽ xảy ra” – cha mẹ của Zhang nói trong một tuyên bố được tải lên mạng xã hội hôm 28 tháng Hai. “Chúng tôi tin rằng Zhang Kai vô tội và chúng tôi hy vọng chính quyền tôn trọng quyền của con tôi mà pháp luật bảo hộ”.

Vụ án của Zhang đã gây phản đối kịch liệt từ các nhóm nhân quyền, Kitô hữu và các chính phủ phương Tây kể cả Hoa Kỳ – Ngoại trưởng John Kerry vừa thúc giục Bắc Kinh trả tự do cho Zhang ngay lập tức.

Bob Fu, giám đốc tổ chức China Aid trụ sở tại Mỹ có vai trò trong vụ đưa luật sư khiếm thị Chen Guangcheng rời khỏi Trung Quốc năm 2012 sau khi ông này thoát lệnh quản thúc, là một trong những người hy vọng Zhang sẽ được thả tự do sau khi nhận tội.

Theo luật pháp Trung Quốc, người bị câu lưu có thể bị giam giữ sáu tháng mà không cần đưa ra cáo buộc và rồi phải được thả hoặc bị giam giữ hình sự chờ chính thức đưa ra xét xử.

“Người ta đã sử dụng các công cụ pháp lý để đấu tranh bảo vệ quyền lợi của họ nhưng đổi lại họ lại bị kết án hình sự – Or Yan-yan, nhân viên dự án của Ủy ban Công lý và Hòa bình Hồng Kông, nhận xét – Vụ đàn áp này liên quan đến xã hội dân sự, không chỉ có mỗi Zhang Kai hoặc các luật sư nhân quyền khác”.

Công an tỉnh Ôn Châu nói với Zhang rằng ông ta có thể được tự do trong một tháng nhưng có thể đối diện những cáo buộc chưa được xác định nếu ông ta không đồng ý làm theo ý nhà chức trách, theo cách ucanews.com hiểu.

Công an Ôn Châu nói với Zhang hồi tháng Chín rằng ông ta bị tình nghi “tập hợp một đám đông để gây rối trật tự công cộng và ăn cắp, thu thập, mua và cung cấp bí mật nhà nước và tin tức tình báo cho các tổ chức hải ngoại” – những cáo buộc này trích từ video nhận tội của ông.

Zhang, một luật sư tại công ty Beijing Xinqiao, năm ngoái giúp đỡ các nhà thờ ở Chiết Giang sử dụng chính luật pháp của Trung Quốc trong một nỗ lực nhằm đẩy lùi nhà chức trách trong chiến dịch triệt hạ 1700 thánh giá trong tỉnh này từ cuối năm 2013.

Sau khi ông bị bắt giam hồi cuối tháng Tám, chính quyền cấm Zhang gặp luật sư và hồi đầu tháng 12 ra một thông cáo được cho là Zhang đã tự viết tay và ký tên trong đó ông từ chối luật sư bào chữa.

Luật Trung Quốc quy định người bị giam giữ được bảo đảm tiếp cận luật sư nhưng trên thực tế quyền này bị từ chối ngày càng nhiều mặc dù có chiến dịch “thực thi pháp quyền” gần đây của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Vụ án của Zhang theo sau một loạt các cuộc nhận tội của các nhà bảo vệ nhân quyền đang bị giam giữ được truyền hình ở Trung Quốc giữa lúc có cuộc bố ráp các luật sư và gia đình họ trong đó trên 200 người đã bị giam giữ từ tháng Bảy.