Nữ tu Philippines kêu gọi người Công giáo hãy như Leonardo DiCaprio

“Hãy nên như Leonardo DiCaprio”.

Đây là lời kêu gọi của nữ tu Aloha Vergara thuộc dòng Nữ Tỳ Nhà Chúa.

Nữ tu nói bài phát biểu của DiCaprio tại lễ trao giải Oscar hôm Chủ nhật “phản ánh quan điểm của người dân và các giáo hội về vấn đề bảo vệ môi trường”.

Nam diễn viên Hollywood tuyên bố rằng biến đổi khí hậu “là có thật” và chỉ trích điều mà anh gọi là “chính trị tham lam” trong bài phát biểu nhận giải Oscar nam diễn viên chính xuất sắc nhất đầu tiên của mình tại buổi lễ.

Tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế Ciriaco Santiago, người điều hành một nhóm chống khai thác mỏ, cho biết các ứng viên tham gia các cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng Năm tới nên đón nhận quan điểm của DiCaprio và “hành động theo yêu cầu chính đáng và cụ thể của người dân”.

Tu sĩ này nói “rất đúng lúc” cho người dân Philippines suy nghĩ và hành động vì môi trường, nhất là sau những năm tháng vơ vét tài nguyên quốc gia.

“Chúng ta cần phải ủng hộ việc bảo vệ môi trường” – nữ tu Vergara phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1 tháng Ba khi các nhà hoạt động Giáo hội và môi trường chỉ trích mạnh mẽ các vụ vi phạm nhân quyền tại một thành phố khai thác mỏ ở miền bắc Philippines.

Nữ tu cũng chỉ trích vụ giải tán và bắt giữ những người biểu tình phản đối các hoạt động khai thác mỏ tại thành phố Santa Cruz ở tỉnh Zambales mới đây.

Chị Vergara thúc giục người Công giáo suy nghĩ về Thông điệp Laudato si của Đức Phanxicô và “ủng hộ những ai lên tiếng cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự tham lam của các tập đoàn và sự hủy hoại môi trường”.

Cũng tại diễn đàn, Lito Latorre, điều phối viên của chương trình Công lý, Hòa bình và Toàn vẹn Thiên nhiên của dòng Chúa Cứu Thế tại Philippines, cho biết “Giáo hội luôn ủng hộ môi trường”.

“Các hành động và chương trình phá hủy môi trường là tấn công vào sứ mạng của Giáo hội, vì thế, Giáo hội nên đi đầu trong việc bảo vệ những người chống lại những kẻ cướp bóc môi trường” – Latorre nói.

Mục sư Irma Balaba thuộc Hội đồng quốc gia các Giáo hội Philippines cho biết các nhóm Công giáo và Tin Lành đang cùng nhau thách thức các ứng viên phải đưa ra cam kết cho các chiến dịch chống khai thác mỏ.

“Các lãnh đạo của chúng ta phải đưa ra lập trường – Balaba nói với ucanews.com – Họ chỉ có hai lựa chọn: ủng hộ dân chúng hoặc làm người phát ngôn cho các tập đoàn khai thác khoáng sản”.

Trung tâm các Vấn đề Môi trường cho biết hôm 1 tháng Ba rằng “thiệt hại hàng loạt về sinh kế và các điều kiện sức khỏe tồi tệ” của cư dân do nạn khai thác mỏ đã được ghi nhận tại thành phố Santa Cruz tuần qua.

Theo tổ chức này, từ năm 2006 khi hoạt động khai thác bắt đầu ở thành phố này, người dân đã nhận thấy sự sa sút nhanh chóng trong thu nhập của họ.

Nông dân đã thấy sản lượng lúa sụt giảm một phần ba từ năm 2009, trong khi ngư dân từng đánh bắt 50 kg cá một ngày năm 2000 thì nay chỉ bắt được nhiều nhất là 5 kg.