Tu sĩ dòng Biển Đức bị công an triệu tập với lý do phá rừng

Ba đan sĩ dòng Biển Đức ở miền Trung Việt Nam từ chối làm việc với công an vì giấy triệu tập buộc tội họ phá rừng.

Các đan sĩ Trương Thắng, Phạm Ngọc Hoàng và Phan Văn Giao bị công an thị xã Hương Thủy triệu tập hôm 22-2 với lý do chặt cây thông trong khuôn viên đan viện Biển Đức ở Thiên An hôm 2-1. Đan viện cách trung tâm Huế khoảng 10 km.

“Ba đan sĩ không chịu lên làm việc với công an vì họ chỉ làm việc trong vườn theo lệnh của bề trên phụ trách tất cả các vấn đề liên quan đến đan viện”, đan sĩ dòng Biển Đức Stanislas Trần Minh Vọng, 80 tuổi, nói với ucanews.com.

Thầy Vọng sống tại đan viện 63 năm nay, cho biết ba đan sĩ chặt 15 cây thông trong vườn cam vì sợ hoa thông làm hư cam. Đất này thuộc sở hữu của đan viện.

Trong khi chặt cây, “có khoảng 200 nhân viên, công an, dân phòng, cán bộ lâm trường và những người khác đột nhiên kéo đến đan viện, quay phim, đe dọa và chửi bới”, thầy cho biết.

Truyền thông nhà nước đưa tin các đan sĩ dòng Biển Đức khai hoang 700 mét vuông rừng thông do công ty lâm nghiệp nhà nước quản lý, và dùng dao đe dọa các nhân viên đến hiện trường.

Thầy Vọng bác bỏ những lời cáo buộc đó và nói “đan sĩ dòng Biển Đức chưa bao giờ làm cướp”.

Thầy kể đan sĩ dòng Biển Đức đến nơi này năm 1940 và canh tác trồng trọt trên 107 hécta đất, và nhà dòng vẫn còn giữ giấy công nhận quyền sỡ hữu đất. Sau năm 1975, chính quyền cộng sản “mượn” 57 hécta đất của đan viện và giao cho công ty lâm nghiệp.

Năm 2000, chính quyền tịch thu số đất còn lại và giao cho một công ty du lịch, nhưng cho phép nhà dòng giữ lại 6 hécta, trong đó có đan viện và vùng đất trồng cam và rừng thông.

Người dân địa phương cho ucanews.com biết trước đây chính quyền địa phương đã tịch thu đất của dòng Biển Đức, và cấp đất cho các quan chức bán lại cho người khác xây nhà và xây chùa.

Cha Antôn Nguyễn Văn Đức, bề trên đan viện, nói trong đơn kiến nghị rằng dòng Biển Đức có quyền hợp pháp sở hữu và sử dụng 107 hécta đất và chính quyền địa phương không có quyền định đoạt số đất này.

Ngài nói đây là vụ cố ý vu khống nhà dòng.