Chiến dịch vận động trả tự do cho Zhang Kai

Các nhóm nhân quyền Kitô giáo cố gắng gây áp lực lên chính phủ Trung Quốc bằng cách mở các chiến dịch đòi thả luật sư Kitô giáo Zhang Kai, sau hơn sáu tháng bị giam giữ.

Những niềm hy vọng rằng Zhang có thể được tự do sau những gì có vẻ như là lời thú tội bị ép buộc trong đoạn video hồi cuối tháng trước đã lắng xuống khi ông bị giam giữ hình sự ở Ôn Châu vì giúp đỡ các nhà thờ phản đối chiến dịch đã tháo dỡ 1.700 thánh giá ở tỉnh Chiết Giang.

“Chiến dịch tự do cho Zhang Kai nhằm gây ý thức đòi nhà chức trách Trung Quốc phóng thích Zhang” – China Aid kêu kọi trong tuyên bố hôm 5 tháng Ba khi mở chiến dịch.

Nhóm tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ này mở chiến dịch trên mạng xã hội và gửi kiến nghị cùng với Change.org kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phóng thích Zhang.

Trong một diễn biến khác, tổ chức Christian Solidarity Worldwide kêu gọi Kitô hữu và những người ủng hộ Zhang viết thư cho các đại sứ quán Trung Quốc ở hải ngoại.

Vụ án của Zhang đã gây ra cơn giận dữ nơi những người ủng hộ kể cả Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đã kêu gọi trả tự do cho Zhang sau khi Zhang bị câu lưu lần đầu hồi tháng Tám.

Nhà chức trách cáo buộc Zhang “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” và “gây rối trật tự xã hội” nhưng chưa đưa ra cáo buộc chính thức.

Theo luật Trung Quốc, Zhang phải bị buộc tội trong vòng tối đa 37 ngày bị giam giữ hình sự hôm 26 tháng Hai hoặc được phóng thích.

“Chúng tôi hy vọng các viên chức thi hành pháp luật ở Ôn Châu có thể giải quyết vụ án này theo pháp luật” – cha mẹ Zhang viết trong thư được đưa lên Internet sau khi con mình bị giam giữ hình sự.