Vị linh mục được tưởng nhớ là người bảo vệ nhân quyền

Người Công giáo và các nhà họa động ở Việt Nam thương tiếc vị linh mục cao niên dòng Chúa Cứu Thế mà họ nói là ngài đã khơi lên niềm hy vọng cho người nghèo và bị áp bức, cũng như làm việc vì công lý và hòa bình.

Cha Matthew Vũ Khởi Phụng, bề trên tu viện dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, qua đời hôm 2 tháng ba. Hưởng thọ 76 tuổi.

“Cha Phụng đã dành cả cuộc đời đem các giá trị Tin Mừng vào đời sống xã hội và khơi lên niềm hy vọng cho người nghèo và nạn nhân của bất công xã hội” – linh mục Giuse Lê Quang Uy nói với ucanews.com.

Cha Uy cho biết vị cố linh mục lúc đó ở tuổi  dưới 40 đã âm thầm tổ chức các khóa học về Kinh thánh, phụng vụ, bí tích, giáo lý và đức tin và khoa học để củng cố đức tin cho giới trẻ sau khi người cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam năm 1975 và cấm đoán các sinh hoạt của Giáo hội.

Cha Uy nói cha Phụng giúp hình thành hay ảnh hưởng lên những người khác để hình thành rất nhiều chương trình bác ái xã hội trợ giúp người nghèo.

Nhiều nhóm giáo dân được hình thành để làm những điều hữu ích cho anh chị em xa quê, bảo vệ sự sống, bệnh nhân HIV/AIDS.

Cha Phụng còn sử dụng mạng lưới truyền thông dòng Chúa Cứu Thế để đưa tin về các vụ vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam nữa.

Năm 2008, ngài kêu gọi giáo dân Hà Nội cầu nguyện để chính quyền trả lại tài sản của dòng Chúa Cứu Thế mà chính quyền đã lấy rồi sau đó chia lô bán. Mặc dù bị chính quyền đe dọa uy hiếp, nhưng cha Phụng vẫn thăm viếng và trợ giúp những anh chị em bị bắt giữ, đàn áp và bỏ tù.

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ở Hà Nội chủ tế Thánh lễ an táng cho cha Phụng hôm 5 tháng Ba, có hàng trăm linh mục đồng tế và hàng ngàn giáo dân tham dự Thánh lễ.

“Cha Phụng luôn đồng hành cùng chúng tôi trên con đường đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam mà ngài ao ước. Tôi thật sự ngưỡng mộ ngài” – một nhà hoạt động nói.