Phụ nữ Myanmar tìm kiếm vai trò lớn hơn trong chính trị

Các nhà lập pháp nữ của Myanmar đang trông đợi đóng vai trò lớn hơn nữa trong bối cảnh chính trị mới mẻ ở nước này khi có nhiều phụ nữ tham gia Quốc hội mới.

Phụ nữ chiếm tới 13 phần trăm trong số ghế được bầu – vẫn còn là con số thấp nhất ở châu Á nhưng là tăng cao so với quốc hội kỳ trước. Một bản báo cáo hôm 2 tháng Ba của tổ chức Asia Foundation cho thấy có 66 nữ nghị sĩ trong Quốc hội và 79 nhà lập pháp nữ ở cấp bang.

Shila Nan Taung, một giáo viên 62 tuổi đã về hưu, nói với ucanews.com rằng trong xã hội bảo thủ và gia trưởng ở Myanmar phụ nữ vẫn còn bị xem là công dân hạng hai.

“Ngay cả trong các buổi cầu nguyện, nam giới ngồi chỗ danh dự còn phụ nữ ngồi trên sàn nhà; bình đẳng nam nữ chưa phổ biến nhiều” – bà nói.

Cần có thêm những bước đi tiếp theo để phụ nữ tham chính nhiều hơn, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền phụ nữ – các nhà hoạt động cho biết.

“Là phụ nữ, tôi sẽ ưu tiên hàng đầu các vấn đề của phụ nữ và sẽ làm việc để đạt được bình đẳng giới giữa nam và nữ” – Cin Ngaih Mang, một nhà lập pháp Kitô giáo ở thượng viện thuộc bang Chin phát biểu trên tờ Myanmar Now của tập đoàn truyền thông độc lập có trụ sở tại Yangon.

Phụ nữ tham gia các hoạt động hòa bình

Các nhà hoạt động vì nữ quyền nhận thấy có sự thiếu vắng các đại diện nữ trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Bà Shila Nan Taung, chủ tịch ủy ban các vấn đề dân tộc thiểu số của Quốc hội, nói rằng bà từng tham dự một hội nghị hòa bình ở Yangon và thấy chỉ có ba phụ nữ trong số các tham dự viên.

Bà kể khi bà đến thăm người tị nạn ở bang Kachin, họ hỏi bà khi nào họ được quay về nhà. “Tôi cảm động sâu sắc và đó là nguồn cảm hứng lớn cho tôi để ra ứng cử” bà nói.